Xem thêm

2 cách làm món cá chiên xù ngon – giòn tan – đậm vị

Nếu bạn là fan của các món chiên rán ngập dầu thì không thể bỏ qua cá chiên xù được. Lớp vỏ vàng giòn rụm cùng với thịt trắng ngon mềm, chấm thêm miếng tương...

Nếu bạn là fan của các món chiên rán ngập dầu thì không thể bỏ qua cá chiên xù được. Lớp vỏ vàng giòn rụm cùng với thịt trắng ngon mềm, chấm thêm miếng tương cay cay khiến các thành viên trong gia đình thích mê cho mà xem.

Hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá chiên xù mềm bên trong giòn bên ngoài nhé!

1. Bí quyết làm cá phi lê chiên xù ngon chuẩn vị

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Phi lê cá: 600 gram
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Bột mì đa dụng (bột số 8): 1 gói
  • Bột lá thì là (nếu có)
  • Nước cốt chanh
  • Các loại gia vị: muối, tiêu, đường, bột tỏi,…
  • Tương ớt, tương cà

1.2 Chi tiết các bước thực hiện

  • Phi lê cá đã được làm sẵn rồi nên mua về bạn rửa qua cho sạch rồi cắt thành các miếng dài 3-4cm. Để cá ráo bớt nước rồi cho vào tô để ướp. 500 gram cá ướp với 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa muối và 1 thìa chanh. Nếu ăn được cay thì cho thêm 1 thìa cafe ớt bột nữa, trộn đều và ướp trong 20 phút.
  • Trong lúc đó bạn chuẩn bị các nguyên liệu khô. Đổ bột chiên xù và bột mì ra 2 cái đĩa nông lòng. Chuẩn bị một cái tô và cho bột mì vào, hòa thêm một ít nước vào bột mì sao cho nó sệt sệt lại là được.
  • Sau 20 phút bạn cho dầu vào chảo, dùng chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu. Trong lúc đợi dầu nóng bạn lăn cá qua 3 lớp bột theo thứ tự bột mì khô, bột mì ướt và cuối cùng là bột chiên xù rồi thả vào chảo.
  • Lật mặt khi chiên để cá chín vàng đều nhé. Cá chín bạn vớt ra đĩa có lót một lớp giấy thấm dầu.

Ngoài cách làm trên bạn có thể rút xương cá trước khi làm hoặc vo thịt cá thành các viên tròn. Như vậy sẽ dễ ăn hơn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi đấy.

2. Hướng dẫn làm món cá rô phi chiên xù

Cá rô phi là loại cá thường được nấu nhiều nhất bởi nó vừa rẻ mà lại có nhiều dinh dưỡng. Làm món cá rô phi tẩm bột chiên xù vừa mới lạ, vừa ngon mắt đặc biệt bạn có thể coi đây là một món để đãi khách trong những dịp đặc biệt đấy.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món này chúng ta cần chuẩn bị:

  • 1 con cá rô phi to hoặc cá diêu hồng, cá trắm tùy vào sở thích gia đình. Cách chế biến của chúng không có gì khác nhau cả.
  • Bột mì: 100 gram
  • Bột chiên xù: 100 gram
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay,…

2 cách làm món cá chiên xù ngon - giòn tan - đậm vị

Mẹo chọn cá ngon: Để món ăn ngon thì trước tiên nguyên liệu cần tươi mới. Bạn nên chọn những con cá rô phi còn sống, bơi khỏe, lớp vảy mịn áp sát vào da. Quan sát mắt không đục, trong suốt và hơi nhô ra. Khi thở mang màu đỏ tươi và lớp da bóng khỏe, tươi mới. Chọn xong nhờ người bán mổ làm sạch cá luôn.

Lưu ý: Khi chiên cần giữ lửa nhỏ vừa để cá chín đều từ trong ra ngoài. Trong công đoạn làm nước chấm thì bạn nên khuấy tan đường trước khi cho nước mắm vào, sau đó mới cho tỏi ớt lên sau cùng để chúng nổi lên trên nhìn hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

2.2 Chi tiết các bước làm cá rô phi chiên xù

Bước 1: Sơ chế cá

Rửa lại cá với nước sạch, sau đó lọc bỏ phần xương dọc sống lưng cá. Thái thành các miếng dài hoặc thành từng miếng to. Để cá trong rổ cho ráo.

Nếu bạn thấy cá rô phi nhiều xương quá thì có thể thay bằng những loại cá nhiều thịt ít xương khác.Các bạn có thể thay cá rô phi bằng loại cá khác có màu trắng và nhiều thịt.

2 cách làm món cá chiên xù ngon - giòn tan - đậm vị

Bước 2: Tiến hành làm

Đổ bột mì ra đĩa, thêm chút muối và tiêu xay và trộn đều. Đập 2 quả trứng ra bát và đánh tan. Đổ bột chiên xù ra một cái đĩa khác.

Lăn từng miếng cá qua lớp bột mì, sau đó qua trứng và cuối cùng là phủ qua lớp bột chiên xù.

Đổ dầu vào chảo đun nóng sau đó thả cá vào chiên giòn. Thỉnh thoảng lật cho cá vàng đều 2 mặt là được. Nếu nhà có lò nướng bạn có thể cho vào lò nóng 230 độ trong 10 phút để cá chín nhé. Cách này vừa không dầu mỡ vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Đợi cá ráo dầu thì vớt ra đĩa, xếp thành vòng tròn vun lên ở giữa sau đó thêm vài lát ớt và ngò rí lên trên cho đẹp mắt. Món này ăn vã hoặc dùng với cơm đều được.

Cách chế biến món cá rô phi chiên xù thật đơn giản phải không nào. Miếng cá cắn một phát giòn tan trong miệng, thịt bên trong ngọt mềm đủ hương vị chắc chắn sẽ đưa cơm lắm đây.

3. Có nên ăn nhiều cá không? Lợi ích của việc ăn cá là gì?

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Cá là loại thực phẩm được khuyên nên ăn đối với tất cả mọi người khỏe mạnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong 12 năm liên tục, 220,000 người thì người có ăn cá ít nhất một lần một tuần thì giảm 15% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch còn nếu ăn tận 5 lần thì giảm được 40% nguy cơ.

Trong cá chứa rất nhiều các axit béo omega - 3 có khả năng giúp tim chắc khỏe, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng sức đề kháng đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Giảm nguy cơ bị dự ứng

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Allergy vào hồi tháng 8 năm 2006 thì các trẻ sơ sinh được bổ sung cá trong bữa ăn hàng ngày thì ít bị dị ứng hơn so với các đứa trẻ cùng tuổi khác.

Còn một báo cáo khác thì đã chứng minh trên 598 trẻ em, các bé được ăn cá và các dạng ngũ cốc nguy cơ mắc bệnh hen giảm so với những đứa bé khác.

Cá tốt cho thai nhi

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các mẹ cần được bổ sung các axit béo loại omega - 3 như EPA và DHA, đây là các chất cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là cho não bộ trong quá trình hình thành thai nhi.

Không những vậy trong các còn có vitamin D giúp trẻ chắc khỏe xương, có iod đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và sắt giúp trẻ phát triển nhanh khỏe mạnh. Tất cả những điều trên đều cho thấy tầm quan trọng của cá đối với quá trình khôn lớn của trẻ nhỏ.

4. Kết bài

Việc suy nghĩ lên thực đơn sao cho phong phú mà vẫn đủ chất dinh dưỡng chắc hẳn là nỗi lo của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Do đó #wikiohana tin rằng món cá chiên xù vừa quen vừa lạ này sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Chúc mọi người có một bữa ăn vui vẻ!

Cập nhật 01/07/2020

1