Xem thêm

Top 3 cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, hấp dẫn và ngon khó cưỡng

Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống Chè trôi nước là một món tráng miệng truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, chè trôi nước...

Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước là một món tráng miệng truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, chè trôi nước luôn là lựa chọn ưa thích của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 cách nấu chè trôi nước mềm dẻo và hấp dẫn, đảm bảo sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được.

Ngon miệng với cách nấu chè trôi nước truyền thống

Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống

  • 600g bột nếp
  • 200g đậu xanh bóc vỏ
  • 1 củ gừng
  • 250g đường thốt nốt
  • 60g mè trắng
  • 200g đường cát trắng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh bột năng

Các bước nấu chè trôi nước truyền thống

Cách nấu chè trôi nước thơm ngon và chuẩn vị như sau:

  1. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi mỏng.
  2. Mè trắng vo sạch, để ráo nước rồi rang vàng thơm.
  3. Đậu xanh ngâm nước ấm 45 - 1 giờ cho mềm.
  4. Đậu xanh khi đã được ngâm mềm thì đem đi hấp chín.
  5. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu rồi thêm vào 50 - 80g đường cát, khuấy đều theo một chiều cho tan đường.
  6. Vo đậu xanh thành viên nhỏ.
  7. Cho bột nếp vào tô hoặc âu, chậm rãi nước ấm vào rồi nhào cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay rồi bọc bột trong màng thực phẩm.
  8. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  9. Tách bột thành những miếng nhỏ, vo tròn rồi dùng chày cán dẹt.
  10. Cho nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc kín.
  11. Nấu sôi 1 nồi nước, cho viên trôi nước vào nấu đến khi viên bột nổi lên.
  12. Bắc 1 nồi sạch khác lên bếp, cho 70g đường cát trắng vào nồi, đảo đều để đường tan thì cho gừng vào chung.
  13. Khi đường chuyển sang màu vàng nhạt, bạn cho thêm 500ml nước lọc, 200g đường thốt nốt vào nấu cùng.
  14. Nước đường sôi, bạn cho viên trôi nước vào nấu khoảng 10 phút là đã có thể ăn.

Bỏ túi ngay công thức nấu chè trôi nước ngũ sắc

Nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

  • 250g đậu xanh bóc vỏ
  • 150ml sữa đặc
  • 20ml dầu ăn
  • 700g bột nếp
  • 150g khoai lang tím
  • 50g gấc
  • 50g bột trà xanh
  • 50g bí đỏ
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 50ml sữa đặc
  • 80g đường cát
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 30g mè trắng
  • 300g đường thốt nốt
  • 2 củ gừng tươi

Các bước nấu chè trôi nước ngũ sắc

Các bước nấu chè trôi nước ngũ sắc cụ thể như sau:

  1. Đậu xanh ngâm với nước từ 10 - 20 phút để đậu được mềm.
  2. Vớt đậu xanh để ráo nước.
  3. Đun thêm nước sôi rồi luộc chín đậu xanh, khi đậu xanh đã nhừ thì dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh và trộn với sữa đặc, khuấy đều cho đến khi đậu xanh dẻo, mịn.
  4. Bạn trộn 500g bột nếp với nước, chừa lại khoảng 200g bột khô.
  5. Rót 300 - 400ml nước ấm vào phần bột nếp, sau đó nhào cho bột được kết dính với nhau (chú ý không rót quá nhiều một lúc mà nên rót nước từ từ để cân chỉnh lượng nước cho phù hợp).
  6. Cho khoảng 50ml sữa đặc, 80g đường cát trắng nhào chung.
  7. Tiến hành làm phần vỏ bột ngũ sắc:
  • Lấy 50g ruột gấc, nghiền nhuyễn để lấy nước, bạn sẽ có vỏ bột màu đỏ.
  • Pha 15g ruột gấc với 50ml sữa tươi không đường, bạn sẽ có vỏ bột màu cam.
  • Pha 1 - 2 muỗng canh bột trà xanh với 60ml sữa tươi không đường, bạn sẽ có vỏ bột màu xanh lá.
  • Khoai lang tím luộc chín, nghiền nhuyễn, bạn sẽ có vỏ bột màu tím.
  • Bí đỏ đem hấp hoặc luộc chín, nghiền nhuyễn, bạn sẽ có vỏ bột màu vàng.
  1. Khi đã lấy được các màu tự nhiên ưng ý, bạn chia khối bột trắng ra 5 phần bằng nhau.
  2. Nhúng từng khối bột trắng vào tô màu vào nhào cho đến khi bột lên màu.
  3. Vo tròn từng cục bột vỏ trôi nước, cán dẹt bột rồi cho nhân đậu xanh đã vo tròn vào chính giữa. Chú ý gói cẩn thận, tránh phần vỏ quá mỏng làm cho nhân bị trôi ra ngoài.
  4. Quét sơ dầu ăn lên từng viên chè trôi nước ngũ sắc.
  5. Đun sôi nước, nhẹ nhàng thả từng viên chè vào, khi thấy các viên chè nổi lên mặt nước có nghĩa đã chín.
  6. Cho đường thốt nốt vào 1 - 1,3 lít nước, khuấy đều cho đường tan.
  7. Cho phần gừng cắt sợi vào nấu cùng.
  8. Thả viên chè trôi nước vào nấu trong 15 phút.
  9. Múc chè trôi nước ngũ sắc ra chén cùng với nước đường, gừng.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân mặn Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân mặn

Chè trôi nước nhân mặn là một biến thể thú vị của món tráng miệng truyền thống này. Với nhân thịt và tôm, chè trôi nước nhân mặn mang đến hương vị đậm đà, là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc gia đình.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân mặn

  • 600g bột nếp
  • 250g thịt băm
  • 200g tôm đất bằm
  • 1 củ gừng, đập dập
  • 600g đậu xanh
  • 600g dừa nạo
  • 50g vừng, rang thơm
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt...

Các bước nấu chè trôi nước nhân mặn

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần bao gồm:

Sơ chế nguyên liệu

  1. Nhân tôm băm và thịt băm, bạn hãy rửa sạch qua với nước.
  2. Ướp theo tỷ lệ dưới đây:
  • 1/2 muỗng muối
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1/2 muỗng đường
  • 1/2 muỗng hạt nêm
  • 1/3 muỗng tiêu bột và hành tím băm cho thơm
  1. Đảo đều và chờ trong 10 phút.
  2. Đem ngâm đậu xanh với nước trong 10 phút để đậu xanh được mềm.
  3. Nấu nước sôi rồi cho đậu xanh vào, nấu đến khi đậu xanh được nhừ.
  4. Tiếp tục đem đậu xanh tán nhuyễn.
  5. Xào đậu xanh với dầu ăn, thêm hành lá. Có thể nêm thêm với nửa muỗng muối và nửa muỗng đường để phần nhân được đậm đà hơn.
  6. Dừa nạo vắt lấy nước cốt.

Làm nhân bánh

  1. Chia đậu xanh thành từng miếng nhỏ đều nhau.
  2. Bọc thịt tôm băm vào giữa.
  3. Phần bột nếp đem nhào với nước ấm cho dẻo, mịn rồi chia bột thành từng viên nhỏ.
  4. Bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu xanh, tôm, thịt rồi vò nhẹ để từng viên bánh được đều và đẹp.

Tiến hành nấu chè trôi nước mặn

  1. Nấu một nồi nước, khi nước sôi thì thả bánh trôi nước mặn vào luộc.
  2. Nếu thấy bánh nổi lên mặt nước có nghĩa là bánh đã chín.
  3. Nấu thêm 2 lít nước, cho thêm đường cát hoặc đường vàng vào nấu tan.
  4. Thả bánh trôi đã luộc chín vào.
  5. Thêm gừng thái lát cho thơm.
  6. Múc chè ra bát, thêm vừng để tạo mùi thơm rồi tiến hành thưởng thức.

Vừa rồi là thông tin chi tiết về cách nấu chè trôi nước mềm dẻo, hấp dẫn và ngon khó cưỡng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các công thức này và thưởng thức món tráng miệng ngon lành cùng gia đình và bạn bè!

Article Credits to Team Cleanipedia.

1