Xem thêm

Tổng hợp các món chè ngon, dễ làm được yêu thích nhất

Chè là một trong những món ăn vặt không giới hạn độ tuổi và được đông đảo mọi người yêu thích. Hôm nay, bTaskee sẽ giới thiệu đến bạn các món chè ngon và cách...

Chè là một trong những món ăn vặt không giới hạn độ tuổi và được đông đảo mọi người yêu thích. Hôm nay, bTaskee sẽ giới thiệu đến bạn các món chè ngon và cách nấu cực kỳ đơn giản.

Chè đỗ đen

Chè đỗ đen nằm trong danh sách menu các món chè miền Bắc nên thử

Được xếp vào top đầu trong các món chè ngon giải nhiệt rất tốt vào những ngày hè. Món ăn này hấp dẫn khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy cùng đậu phộng giòn bùi lại càng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 250gr đậu đen.
  • 1 ít đậu phộng rang.
  • 400ml nước cốt dừa.
  • 2 nhánh lá dứa.
  • 100gr bột khoai.
  • 2.5 muỗng canh bột bắp.
  • 1 ống vani.
  • 1 ít đường và muối.

Cách làm

  • Bước 1: Đậu đen sau khi mua về cần vo sạch và ngâm từ 4 đến 5 tiếng. Sau đó, bạn đem luộc với lửa lớn đến khi nước sôi thì mở hé nắp nồi, giảm lửa rồi nấu thêm khoảng 20 phút nữa. Khi đậu đã chín, bạn tắt bếp và ủ thêm 15 phút để đậu mềm hơn.
  • Bước 2: Rửa sạch bột khoai và ngâm trong nước ấm 30 phút rồi đem luộc trên lửa nhỏ khoảng 10 phút sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Thêm 200gr đường vào đỗ đen sau khi ủ. Bắc chảo lên bếp và rim đỗ đen ở lửa nhỏ khoảng 10 phút để nước đường sệt lại.
  • Bước 4: Cho vào nồi 50gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 400ml nước cốt dừa và 2 nhánh lá dứa rồi khuấy đều theo 1 chiều. Sau đó, pha thêm nửa muỗng canh bột bắp vào nồi và nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Cho đỗ đen, 300ml nước, bột khoai đã chín vào nồi nước luộc đậu và để lửa lớn. Hãy thêm 1 ống vani, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột bắp nấu trong vòng 2 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Múc chè ra tô cho thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

Chè đỗ xanh nước cốt dừa

Món chè thanh mát từ đậu xanh cho những ngày hè

Nguyên liệu

  • Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 500gr.
  • Dừa nạo: 200gr.
  • Bột năng 50gr.
  • Đường cát trắng: 300gr.
  • 1 ống vani.
  • Đậu phộng đã rang và bóc vỏ.
  • Gia vị khác: đường, muối,…

Cách làm

  • Bước 1: Đỗ xanh sau khi mua về đem rửa sạch, ngâm trong nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng đến khi hạt nở to thì vớt ra để ráo. Ngâm dừa nạo với 1 ít nước nóng và dùng lưới lọc để vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi, đổ nước vào ngập mặt rồi bắc nồi lên bếp đun sôi. Sau khi đỗ xanh đã sôi khoảng 30 phút,thêm đường và một ít muối sao cho hợp khẩu vị. Tiếp tục nấu thêm 20 phút để đậu nở và mềm hơn.
  • Bước 3: Hòa tan bột năng trong nước lọc rồi đổ hỗn hợp này vào nồi chè đỗ xanh và khuấy đều tay đến khi thấy nồi chè sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho nước cốt dừa đã vắt sẵn vào nồi. Thêm vào ít bột năng, đường rồi đun hỗn hợp này cho đến khi thấy sánh lại thì cho ống vani và khuấy đều lên rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Múc chè đỗ xanh ra chén rồi cho thêm nước cốt dừa trộn đều và rắc đậu phộng lên trên là có món chè ngon rồi.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chè đậu đỏ là món tráng miệng giải nhiệt mùa hè siêu ngon

Đậu đỏ là một trong các loại đậu nấu món chè ngon được rất nhiều người yêu thích. Vị ngọt bùi của đậu đỏ và béo thơm của nước cốt dừa đã tạo thành một món chè ngon, tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu

  • 250gr đậu đỏ.
  • 250gr đường.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 100ml nước cốt dừa.

Cách làm

  • Bước 1: Sau khi mua đậu về đem rửa sạch và ngâm trong 8 tiếng rồi vớt ra để ráo. Cho đậu vào nồi áp suất rồi đổ nước sao cho ngập đậu và thêm 1 muỗng cà phê muối.
  • Bước 2: Nấu trong vòng 30 phút thì mở nắp nồi cho thêm 250g đường khuấy đều. Sau đó, nấu thêm 30 phút nữa.
  • Bước 3: Khi chè chín, múc ra chén và cho thêm ít nước cốt dừa để tăng độ thơm cũng như béo ngậy cho chè.

Chè ngô (chè bắp)

Chè ngô (chè bắp) - Món chè quốc dân, được nhiều người yêu thích

Nhắc đến các món chè ngon giải nhiệt không thể nào không nhắc đến chè ngô. Chè ngô là món ăn thanh mát vào những ngày hè nóng bức và còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp đẹp da.

Nguyên liệu

  • 3 trái ngô/bắp nếp tươi.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 40gr bột năng.
  • 2 ống vani.
  • 1 bó lá dứa.
  • Gia vị thông dụng: 100gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm

  • Bước 1: Ngô nếp sau khi mua về đem rửa sạch, bỏ hết râu và bóc lấy hạt hoặc dùng dao bào để cạo hết phần hạt ra khỏi lõi. Hãy giữ phần lõi ngô để nấu lấy nước.
  • Bước 2: Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi bó lá dứa và lõi ngô. Trong thời gian chờ nước sôi thì bạn pha bột năng và nước với tỉ lệ 1:3 rồi khuấy đều.
  • Bước 3: Khi nước sôi, bạn vớt lõi bắp và lá dứa ra. Kế đến, cho vào nồi hạt bắp và ninh đến khi bắp chín mềm thì thêm đường, muối sao cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Cho thêm 2 ống vani vào và khuấy đều đến khi gia vị tan hết. Cho bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tránh tình trạng vón cục. Hãy nấu chè đến khi thấy nước sánh lại thì tắt bếp, nếu thấy chè quá đặc hãy cho thêm nước còn loãng thì để vào một ít bột năng.
  • Bước 5: Cho nước cốt dừa và nước theo tỉ lệ 1:3 vào nồi rồi nấu bằng lửa vừa, đừng quên khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại, nêm nếm bằng 1/2 thìa cà phê muối rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Múc chè ra chén và cho thêm ít nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức các món chè ngon này rồi.

Chè khúc bạch

Màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn của chè khúc bạch

Đây là cái tên quen thuộc trong các món chè ngon được nhiều người biết đến. Một ly chè khúc bạch đầy màu sắc kết hợp với các viên thạch bắt mắt, mát lạnh và vị giòn của những lát hạnh nhân đủ để thu hút bất kỳ ai.

Nguyên liệu

  • 300ml sữa tươi.
  • 21gr Gelatin.
  • 60gr đường.
  • 300ml kem sữa béo.
  • 10ml Vani.
  • 15ml sốt việt quất.
  • 2 gram hoa đậu biếc.
  • 45ml nước ấm.
  • 3 gram matcha.
  • 50gr đường phèn.
  • 200ml nước vải hộp.
  • 1 ít hạnh nhân.

Cách làm

  • Bước 1: Cho vào nồi 300ml sữa tươi, 21gr gelatin và ngâm trong 30 phút để nở ra sau đó khuấy đều hỗn hợp. Đổ thêm 60 gram đường cát trắng và 300ml kem sữa béo rồi khuấy đều.
  • Bước 2: Chia hỗn hợp thành 3 phần đều nhau để trộn các vị. Đầu tiên, cho 10ml vani để tạo hương thơm và khúc bạch màu trắng. Phần hai cho vào 15ml nước ấm, 2gr hoa đậu biếc cùng 15ml sốt việt quất. Còn lại cho 3gr matcha, 30ml nước ấm. Đem 3 phần vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
  • Bước 3: Hãy cho 800ml nước vào nồi nấu đến khi nước sôi thì cho vào 50 gram đường phèn khuấy đến khi tan hết. Kế đến, để thêm 200ml nước vải vào nồi rồi khuấy đều trong 20 giây và tắt bếp.
  • Bước 3: Đem khúc bạch cắt thành miếng vừa ăn cho vào chén, 1 ít hạnh nhân, thêm vào trái cây yêu thích và ít đá lạnh rồi thưởng thức.

Món ăn này xứng đáng nằm trong menu các món chè ngon dễ làm và đồng thời giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Chè sen long nhãn

Chè sen - Món chè giúp cơ thể giải nhiệt vào những ngày nắng nóng

Là món ăn không xa lạ trong thực đơn các món chè ngon. Đây là món ăn thanh đạm, ngọt mát được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích.

Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô.
  • 1kg nhãn lồng tươi.
  • 3 lá dứa.
  • 2 muỗng canh bột năng.
  • 500gr đường.

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm 100gr hạt sen khô trong nước qua đêm hoặc có thể ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng để hạt sen nở ra và mềm, ăn ngon hơn. Dùng dao nhỏ tách nhẹ hạt sen và loại bỏ phần tim sen, làm thật khéo để tránh làm hạt sen tách làm đôi. Bóc vỏ rồi tách 1kg nhãn lồng khỏi cùi.
  • Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, đổ nước bằng mặt, thêm 3 lá dứa và hầm trên lửa vừa trong khoảng 20 đến 25 phút. Sau đó, vớt hạt sen ra tô khi thấy hạt đã nở.
  • Bước 3: Cho vào nước hầm sen 500gr đường và khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho hạt sen vào lại. Đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường. Khi nước sôi, bạn nếm hạt sen, nếu thấy hạt sen có vị ngọt thì tắt bếp và vớt hạt sen ra để nguội.
  • Bước 4: Cho 2 muỗng canh bột năng vào chén rồi thêm 1 ít nước và khuấy đều, sau đó đổ vào nồi chè, đun với lửa nhỏ. Bạn để thêm nhãn, hạt sen vào lại nồi và đun với lửa vừa cho món chè ngon này sôi lên là hoàn thành.

Chè nha đam

Chè nha đam - Món chè ngọt thanh mát, giải nhiệt hiệu quả

Nha đam được nhiều người biết tới là một loại cây có ích trong quá trình làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Chè nha đam cũng là một trong các món chè ngon, được nhiều người ưa chuộng và có cách thực hiện đơn giản.

Nguyên liệu

  • Nha đam: 300gr.
  • Đậu xanh: 100gr.
  • Nửa quả chanh.
  • Bột sắn dây: 50gr.
  • Vani: 1 ống.
  • Đường phèn.

Cách làm

  • Bước 1: Lột vỏ nha đam, cắt thành từng miếng nhỏ và rửa sạch. Đậu xanh đã làm sạch ngâm trong nước từ đêm trước.
  • Bước 2: Cho nha đam, đậu xanh vào nồi. Đổ nước ngập mặt và đun sôi. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun trong khoảng 20-25 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn có thể cho thêm một ít đường phèn để tạo hương vị.
  • Bước 3: Trong quá trình đun, bạn lọc và lấy toàn bộ nước cốt. Tiếp theo, cho vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi. Trộn bột sắn dây với nước lọc rồi khuấy đều. Khi nước sôi, hãy thêm bột sắn vào và khuấy đều để không tạo cục bột. Đun nồi chè trong khoảng 3-5 phút cho đến khi chè sánh lại.
  • Bước 4: Tắt bếp và trên song chắt chè thành từng tô nhỏ. Trang trí với một ít nha đam và thêm một ít nước cốt chanh tạo hương vị thêm ngon.

Trên đây là tổng hợp các món chè ngon, dễ làm được yêu thích nhất. Hãy cùng thử và tận hưởng những món chè ngọt ngào vào những ngày hè nóng bức nhé!

1