Xem thêm

Nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy - Giải pháp đơn giản và hiệu quả

Nước gạo rang không chỉ đơn giản và dễ làm, mà nguyên liệu cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam. Mặc dù đã nghe nói về nước gạo rang, nhưng ít ai biết...

Nước gạo rang không chỉ đơn giản và dễ làm, mà nguyên liệu cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam. Mặc dù đã nghe nói về nước gạo rang, nhưng ít ai biết về những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lợi ích của nước gạo rang đối với sức khỏe:

Khám phá 4 lợi ích của nước gạo rang

  1. Là một nguồn năng lượng tốt: Nước gạo có chứa rất nhiều carbohydrate, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Uống nước gạo rang vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế những cơn chóng mặt hay yếu đuối do thiếu năng lượng.

  2. Ngăn ngừa mất nước: Trong mùa hè hoặc khi lao động nặng, cơ thể thường mất nước và muối qua mồ hôi. Nước gạo rang giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và nước đã mất, giảm nguy cơ mất nước.

  3. Phương pháp điều trị tại nhà cho bệnh nhiễm trùng do virus: Nước gạo rang đã được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc chữa sốt nhờ khả năng ngăn ngừa mất nước và nôn mửa do sốt trong thời gian bị nhiễm trùng. Thức uống này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe.

  4. Kiểm soát tiêu chảy: Nước gạo rang được truyền tai qua kinh nghiệm dân gian như một phương thuốc tại nhà hiệu quả để điều trị tiêu chảy.

Nước gạo rang Hình ảnh minh họa: Nước gạo rang được sử dụng làm phương pháp điều trị tiêu chảy

Cách làm nước gạo rang chữa tiêu chảy

Chuẩn bị nguyên liệu

  • ½ cốc gạo loại bất kỳ
  • 3 cốc nước
  • Muối
  • Đường (tùy khẩu vị)

Chuẩn bị vật liệu

  • Chảo lớn (nên dùng loại chảo gốm sứ, chảo chống dính hay chảo gang có đáy dày)
  • Nồi lớn
  • Bình đựng nước bằng thủy tinh (hạn chế sử dụng bình nhựa)
  • Rây lọc và muỗng hoặc vải thưa

Các bước nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy

  1. Bước 1: Rửa gạo với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  2. Bước 2: Làm ráo gạo và cho vào chảo lớn.
  3. Bước 3: Thêm một ít muối và rang gạo cùng muối với lửa nhỏ. Đảo đều tay.
  4. Bước 4: Khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, đổ gạo đã rang vào nồi.
  5. Bước 5: Cho 3 cốc nước vào nồi chứa gạo đã rang và đun với lửa vừa.
  6. Bước 6: Khi hỗn hợp nước và gạo rang sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong ít phút rồi tắt bếp.
  7. Bước 7: Lọc nước gạo rang vào bình. Có thể sử dụng rây lọc hoặc vải thưa để lọc gạo và lấy nước.
  8. Bước 8: Dùng rây lọc và muỗng hoặc vải thưa để vắt nước gạo trong phần xác gạo.
  9. Bước 9: (Tùy khẩu vị) Thêm một ít đường để nước gạo rang ngọt hơn và dễ uống hơn.

Nước gạo rang chữa tiêu chảy Hình ảnh minh họa: Cách nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy

Cách sử dụng nước gạo rang chữa tiêu chảy

Bạn có thể uống nước gạo rang khi còn ấm hoặc lạnh, nhưng khuyên dùng nước gạo rang ấm để tránh kích thích ruột. Người lớn bị tiêu chảy có thể uống nước gạo rang nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm nhỏ. Trẻ em chỉ cần uống một lần khoảng 2-3 muỗng. Mỗi lần uống cách nhau khoảng 10-15 phút.

Một số mẹo dùng nước gạo rang chữa tiêu chảy

  • Bạn có thể rang sẵn gạo và bảo quản trong lọ kín để tiết kiệm thời gian nấu nước gạo rang khi bị tiêu chảy hoặc cần uống để bổ sung chất dinh dưỡng.
  • Không nên uống hết nước gạo rang trong một lần, hãy bảo quản nước trong tủ lạnh và chỉ sử dụng trong ngày.
  • Nếu có thể, hãy ăn cả phần xác gạo rang chứ không nên bỏ đi. Phần xác gạo này là thức ăn nhẹ, dễ tiêu, sẽ ít gây kích ứng hệ tiêu hóa trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh. Facebook: facebook.com/BVNTP. Youtube: youtube.com/bvntp

1