Xem thêm

Món ngon từ thịt lợn: Đậm đà và bổ dưỡng

Danh sách 130+ món ngon từ thịt lợn sẽ giúp bạn không còn phải đau đầu suy nghĩ chọn món gì để chuẩn bị bữa cơm nhà hoặc đãi khách nữa. Dưới đây là những...

Danh sách 130+ món ngon từ thịt lợn sẽ giúp bạn không còn phải đau đầu suy nghĩ chọn món gì để chuẩn bị bữa cơm nhà hoặc đãi khách nữa. Dưới đây là những món ăn ngon mỗi ngày từ thịt lợn thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo ngay.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt lợn

Thịt lợn là loại nguyên liệu quen thuộc và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, kẽm, kali, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, thiamine, selen, niacin, photpho và các loại axit amin cần thiết. Với thành phần dưỡng chất trên, thịt lợn đặc biệt có lợi và phù hợp với những người tập thể hình, vận động viên, người phục hồi cơ thể, người mới phẫu thuật, người muốn phát triển cơ bắp...

Danh sách các món ngon từ thịt lợn

Thịt lợn nướng riềng mẻ

Thịt lợn nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon "được lòng" rất nhiều người. Thưởng thức từng miếng thịt nướng nóng hổi, thơm lừng, thấm vị mùi riềng, mẻ, mắm tôm với cơm nóng trong những ngày đông có tiết trời se lạnh còn gì tuyệt vời bằng.

món ngon với thịt lợn nướng riềng mẻ món ngon với thịt lợn nướng riềng mẻ

Thịt lợn kho tàu

Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày Tết. Từng miếng thịt thấm gia vị đậm đà, hòa quyện vị béo, mặn tạo nên món ăn hấp dẫn không thể nào quên.

các món ngon từ thịt lợn kho tàu các món ngon từ thịt lợn kho tàu

Thịt lợn xào hành tây

Hành tây có vị ngọt, vừa chín tới giòn kết hợp cùng thịt heo béo, mềm thấm gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn, cực kỳ đưa cơm. Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn có thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện tương đối đơn giản. Ngoài hành tây, bạn cũng có thể bổ sung thêm các nguyên liệu măng tươi, giá đỗ để tăng thêm hương vị món ăn.

thịt lợn làm món gì ngon lợn xào hành tây thịt lợn làm món gì ngon lợn xào hành tây

Thịt lợn xào sả ớt

Vị cay của ớt, mùi thơm đặc trưng của sả thấm vào từng miếng thịt ăn kèm với bát cơm trắng nóng hổi thì thật khó cưỡng. Đây cũng là món ngon từ thịt lợn được nhiều chị em phụ nữ săn tìm để chế biến cho bữa cơm chiều của gia đình bởi cách thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian.

30 món ngon từ thịt heo xào xả ớt 30 món ngon từ thịt heo xào xả ớt

Thịt lợn xào chua ngọt

Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn yêu thích của nhiều người. Món ăn có màu vàng nâu bắt mắt, cuốn hút, khi ăn sẽ cảm nhận được lớp da giòn, phần thịt chín mềm thấm gia vị. Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu cà chua, thơm (dứa), ớt chuông để tăng thêm hương vị của món ăn.

các món từ thịt lợn xào chua ngọt các món từ thịt lợn xào chua ngọt

Thịt lợn nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong ngày Tết của những gia đình miền Bắc. Món ăn này thường được ăn kèm với dưa cải, hành muối. Tai, bì lợn, mộc nhĩ giòn sần sật nằm trong lớp nước trong veo vừa ngon miệng vừa rất giàu dinh dưỡng.

món ăn từ thịt lợn nấu đông món ăn từ thịt lợn nấu đông

Gỏi tai heo

Trong các bữa tiệc, gỏi tai heo thường được chọn làm món khai vị. Món gỏi từ tai heo có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát làm giảm vị béo ngậy của mỡ. Tai heo giòn sần sật kết hợp với các loại rau củ tươi mát như dưa leo, hành tây, đu đủ,... vô cùng kích thích vị giác.

gỏi tai heo các món ngon từ thịt lợn gỏi tai heo các món ngon từ thịt lợn

Cháo thịt bằm

Chế biến món ăn dành cho trẻ nhỏ, người ốm, người mới ốm dậy, cháo thịt bằm là món ngon từ thịt lợn xay mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cháo thịt bằm thường được nấu đơn giản với thành phần nguyên liệu thịt lợn xay và gạo. Đây là một món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.

cháo thịt bằm các món từ thịt heo cho bé cháo thịt bằm các món từ thịt heo cho bé

Cháo sườn

Bát cháo sườn nóng hổi kết hợp với miếng sườn sụn sần sật, thêm quẩy giòn và hành phi thơm lừng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Khi nấu cháo, sườn không cần băm nhỏ nhưng chỉ cần lấy thìa xắn nhẹ là miếng thịt đã rời khỏi xương, mềm ngọt, hấp dẫn khó cưỡng.

các món ngon dễ làm từ thịt lợn cháo sườn các món ngon dễ làm từ thịt lợn cháo sườn

Thịt lợn kho mật mía

Danh sách các món ngon từ thịt lợn không thể thiếu thịt lợn kho mật mía. Món ăn này có mùi vị hấp dẫn hòa quyện giữa thịt với vị ngọt của mía và các loại gia vị khác. Món thịt kho thích hợp ăn kèm với cơm nóng. Bạn cũng có thể dùng nước sốt kho để làm nước chấm các loại rau củ luộc.

các món âu từ thịt heo - thịt lợn kho mật mía các món âu từ thịt heo - thịt lợn kho mật mía

Thịt lợn hấp giấy bạc

Thịt lợn hấp giấy bạc là một trong những cách chế biến đơn giản giúp thịt không bị khô và giữ được độ mềm tự nhiên. Từng miếng thịt đều thấm gia vị, thơm mùi ớt, sả. Sự xuất hiện của món ăn này trên bàn ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú đấy.

các món heo đãi tiệc lợn hấp giấy bạc các món heo đãi tiệc lợn hấp giấy bạc

Thịt lợn hầm thuốc Bắc

Thịt lợn hầm thuốc Bắc là một trong những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Món ăn này thường được chọn để bồi bổ cơ thể cho người ốm, người suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và sau sinh. Sự kết hợp giữa thịt lợn và các vị thuốc Bắc như táo tàu, nhân sâm, hạt sen, kỷ tử, nhãn nhục, thục địa... tạo nên hương vị thơm ngon rất riêng.

cách nấu thịt lợn hầm thuốc bắc ngon nhất cách nấu thịt lợn hầm thuốc bắc ngon nhất

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp (khô heo) là một đặc sản vùng Tây Bắc. Thịt heo sau khi gác bếp có mùi thơm của khói, quyện cùng chút cay của ớt, tỏi. Đây cũng là món mồi lai rai rất được lòng đấng mày râu trong những dịp cuối tuần sum họp bạn bè.

các món nhậu từ thịt lợn gác bếp các món nhậu từ thịt lợn gác bếp

Thịt lợn xông khói (hun khói)

Thịt lợn xông khói có màu hồng nhạt đẹp mắt. Món ăn này thường được dùng cuốn bánh tráng kèm với rau sống ăn cùng nước mắm chua ngọt. Lát thịt heo vừa có phần nạc vừa có phần mỡ tạo nên độ béo ngon, ngọt hấp dẫn. Dùng món ăn này để chiêu đãi bạn bè và người thân cũng là một gợi ý hay ho đấy.

cách làm thịt lợn muối (xông khói) châu âu cách làm thịt lợn muối (xông khói) châu âu

Thịt lợn hầm hạt dẻ

Miếng thịt lợn dai dai, hạt dẻ xốp có vị bùi kết hợp với nhau tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây cũng là món ăn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, bệnh tim, xương khớp... hiệu quả.

thịt lợn hầm hạt dẻ thịt lợn hầm hạt dẻ

Thịt lợn xốt tiêu đen

Nếu đã quá quen với thịt bò áp chảo, bạn có thể đổi mới với món thịt lợn xốt tiêu đen. Thịt heo khi áp chảo có được độ dai, mềm vừa phải kết hợp cùng phần nước xốt tiêu sánh đặc cực bắt hương, vị.

thịt lợn xốt tiêu đen thịt lợn xốt tiêu đen

Thịt lợn ngâm giấm

Thịt lợn ngâm giấm là một món ngon ngày Tết từ thịt lợn không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Khi thưởng thức, chỉ cần chuẩn bị đĩa rau sống, bún, bánh tráng, thịt heo ngâm cắt lát mỏng và nước chấm chua ngọt. Đây cũng được xếp vào danh sách những món "chống ngán" hiệu quả mà nhiều người yêu thích.

thịt lợn ngâm giấm thịt lợn ngâm giấm

Thịt lợn rán ngũ vị hương

Chọn món ngon mỗi ngày từ thịt lợn, bạn có thể nghĩ ngay đến thịt lợn rán ngũ vị hương. Thịt rán vừa có mỡ vừa có nạc mềm, vị béo, thơm lừng mùi ngũ vị hương. Để ngon miệng hơn, bạn nên thưởng thức kèm với một số loại rau như xà lách, bạc hà, dưa leo...

thịt lợn rán ngũ vị hương thịt lợn rán ngũ vị hương

Thịt lợn cuộn măng nấm

Thịt lợn cuộn măng tươi chinh phục nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Măng có vị chua, giòn kết hợp với nấm được phủ bởi những dải thịt dai, mềm đảm bảo sẽ rất tốn cơm nhà.

thịt lợn cuộn măng nấm thịt lợn cuộn măng nấm

Thịt lợn chiên xù

Thịt lợn chiên xù là một món ăn ngon từ thịt lợn quen thuộc và "đốn" tim nhiều người. Thịt được lăn qua lớp bột rồi chiên trong chảo ngập dầu đến chín vàng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt chín mềm, ngọt thơm vô cùng kích thích vị giác.

thịt lợn chiên xù thịt lợn chiên xù

Mẹo & một số lưu ý khi chế biến món ăn từ thịt heo (lợn)

Cách chọn thịt lợn ngon

Để chọn được thịt lợn ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Màu sắc: Nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Mùi: Không nên chọn những miếng thịt có mùi hôi, ôi thiu.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn kiểm tra, chọn những miếng thịt có độ đàn hồi.
  • Kiểm tra lớp mỡ, thịt: Chọn những miếng thịt có lớp mỡ dày khoảng 1.5-2cm. Lớp mỡ và nạc dính chặt với nhau, không nên chọn những miếng có phần mỡ và nạc kết dính lỏng lẻo.

Một số lưu ý khi chế biến

Khi chế biến những món ăn từ thịt lợn, sơ chế được xem là bước quan trọng để loại bỏ sạch tạp chất và khử mùi tanh. Từ đó giúp thành phẩm thêm thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn. Bạn có thể tham khảo và thực hiện một số cách sơ chế thịt lợn đơn giản mà đem lại hiệu quả bất ngờ như sau:

  • Dùng muối: Chà xát muối lên miếng thịt, rửa lại với nước nhiều lần.
  • Chần với nước sôi: Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho thêm vài muỗng cà phê muối, cho miếng thịt vào chần sơ để sạch và khử mùi tanh.
  • Nước vo gạo: Cho miếng thịt vào ngâm trong âu nước vo gạo khoảng 20 phút để loại bỏ các tạp chất.
  • Dùng giấm: Cho miếng thịt vào âu nước, cho thêm ít giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 20 phút để khử mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Với danh sách các món ngon từ thịt lợn trên, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để trổ tài nấu nướng và thưởng thức những món ăn thơm ngon cùng gia đình và bạn bè.

1