Xem thêm

Mẹo chế biến cá hồi không tanh và 10 món ngon từ cá hồi khó cưỡng

Cách chế biến cá hồi không tanh đơn giản là một bí quyết mà không phải ai ăn cá hồi đều biết. Để giữ trọn vẹn hương vị của cá hồi, CET sẽ hướng dẫn...

Cách chế biến cá hồi không tanh đơn giản là một bí quyết mà không phải ai ăn cá hồi đều biết. Để giữ trọn vẹn hương vị của cá hồi, CET sẽ hướng dẫn các bạn các mẹo chế biến và những món ăn ngon được chế biến từ cá hồi. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách chế biến cá hồi

Khi mua cá hồi về, bạn cắt thịt cá từ đầu đến đuôi để thịt cá mịn và không bị đứt đoạn. Sau đó, bạn mở phần bụng cá và cắt bỏ phần ruột bên trong, đánh sạch vảy bụng cá, rồi dùng nhíp gỡ bỏ hết phần xương còn bên trong thịt cá. Về da cá, bạn dùng con dao nhỏ, dẹp cắt từ phần đuôi cá theo chiều ngang, kéo căng da và cắt theo đường dao. Sau cùng, bạn chỉ việc cắt cá thành từng miếng tùy vào món ăn và sở thích là được.

Cách sơ chế cá hồi không bị tanh Caption: Cách sơ chế cá hồi không bị tanh

Những mẹo để chọn cá hồi tươi ngon

Để có một món ăn ngon, bạn phải chọn được cá hồi tươi ngon. Để biết cá hồi có tươi hay không, cầm đuôi cá lên và lắc xem nếu phần thịt ở sống lưng chắc nịch thì cá còn tươi. Hoặc bạn có thể dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt tức là cá tươi, ngược lại cá bị bở và không có độ đàn hồi là cá không tươi.

Ngoài ra, nếu bạn không thể chế biến cá ngay thì nên ướp lạnh cá và bảo quản trong khoảng 24h hoặc nếu bạn sử dụng tủ đông, bạn có thể bảo quản cá trong 3 tháng, khi dùng chỉ cần rã đông là được.

Các mẹo khử mùi tanh của cá hồi

Để chế biến cá hồi không bị tanh, bạn có thể dùng một trong các cách như sau:

  • Cách 1: Pha loãng nước muối trộn cùng 2 muỗng nước cốt chanh, rửa sạch cá hồi trong nước pha muối và nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cách 2: Sử dụng gừng. Cho gừng giã nát vào chén, trộn với rượu trắng, sau đó lăn qua lăn lại miếng cá hồi trong hỗn hợp gừng và rượu, rửa sạch cá với nước.
  • Cách 3: Sử dụng sữa tươi. Ngâm miếng cá hồi vào sữa tươi khoảng 5 phút, rồi rửa sạch cá với nước.

Cách khử mùi tanh của cá hồi Caption: Cách khử mùi tanh của cá hồi

Những điều cần tránh khi chế biến cá hồi

Ngoài những mẹo trên, bạn cũng cần phải nắm được những điều cần tránh khi chế biến cá hồi để không gây hậu quả đáng tiếc:

  • Lựa chọn cá không rõ nguồn gốc: Mua cá hồi ở những địa chỉ uy tín.
  • Sơ chế không cẩn thận: Đảm bảo sơ chế kỹ lưỡng để tránh nhiễm khuẩn và hóc xương.
  • Bảo quản không đúng cách: Uốn lạnh cá trong 24 giờ, không sử dụng cá chảy nước hoặc đổi màu, rã đông từ từ.
  • Hạn chế lật giở cá hồi khi chế biến để tránh làm nát cá.
  • Không nấu cá quá chín để tránh cá bị cứng, khô.

10 món ăn ngon từ cá hồi

Cá hồi thường được sử dụng kết hợp với các nguyên liệu như bí đỏ, rau sống, mù tạt… và mang đến hương vị đặc trưng riêng cho từng món ăn. Dưới đây là một số món ăn ngon từ cá hồi:

  • Salad cá hồi
  • Cá hồi cuộn rau nướng
  • Cá hồi kho tộ
  • Xà lách cá hồi hun khói
  • Súp bí đỏ cá hồi
  • Cá hồi xốt cam tươi
  • Cá hồi xiên xốt sa tế
  • Trứng hấp cá hồi
  • Salad cá hồi xông khói
  • Cháo cá hồi
  • Canh chua cá hồi
  • Cá hồi nướng giấy bạc
  • Cá hồi chiên nước mắm
  • Lẩu đầu cá hồi nấu măng

Hy vọng rằng, những cách sơ chế và mẹo chế biến cá hồi không bị tanh cùng với 10 món ngon từ cá hồi mà CET đã chia sẻ sẽ giúp bạn mang đến những bữa ăn thật hấp dẫn cho gia đình và người thân của mình. Chúc bạn thành công!

1