Xem thêm

Mách bạn công thức cách làm cá diêu hồng chưng tương đậm đà, thơm ngon lạ miệng

Cá diêu hồng chưng tương là món ăn thơm ngon, quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong những mâm cơm gia đình Việt. Thịt cá mềm dai hòa cùng vị tương ngậy bùi, dậy mùi,...

Cá diêu hồng chưng tương là món ăn thơm ngon, quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong những mâm cơm gia đình Việt. Thịt cá mềm dai hòa cùng vị tương ngậy bùi, dậy mùi, ăn cùng cơm nóng hổi ngày se lạnh tuyệt cú mèo. Khám phá ngay công thức cách làm cá diêu hồng chưng tương cực thơm ngon với VinID ngay nhé!

1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu làm cá diêu hồng chưng tương

  • 1kg cá diêu hồng
  • 200gr nấm rơm
  • 100gr nấm tai mèo
  • 150gr tương hột
  • 100gr lá cách
  • 100gr lá nhàu
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt

2. Các bước làm cá diêu hồng chưng tương

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cá diêu hồng mua về, mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong. Loại bỏ các đường gân máu, mảng trắng đục trong bụng cá, loại bỏ vảy và vây cá.
  • Rửa sạch và chà xát với muối hạt lên thân cá trong khoảng 7 - 10 phút để rửa sạch chất nhờn và khử mùi tanh hiệu quả.
  • Rửa sạch cá lại nhiều lần với nước, vớt ra để ráo.

Mẹo sơ chế cá diêu hồng: Bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp nước chanh pha loãng cùng chút muối hoặc giấm, rượu trắng và ngâm cá trong khoảng 10 phút cho sạch sẽ và hạn chế mùi tanh tối đa.

  • Lá cách, lá nhàu mua về, nhặt bỏ lá sâu và rửa sạch, hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
  • Cắt phần gốc, rửa sạch nấm rơm, nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch qua nước, tiến hành cắt sợi.

Mẹo ngâm nấm mèo khô mau mềm, đúng cách: Trước khi ngâm, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh để loại bỏ cát bụi. Không nên ngâm quá lâu và không nên ngâm nấm trong nước nóng dễ khiến nấm sản sinh độc tố, rất hại cho cơ thể.

Bước 2: Ướp cá diêu hồng với gia vị

Cá diêu hồng ướp thấm đều gia vị

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 cái tô gồm:
    • 120gr tương hột
    • 3 muỗng cà phê đường
    • 2 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
    • 1/3 muỗng cà phê tiêu
  • Trộn đều hỗn hợp rồi xoa đều lên toàn bộ thân cá và bên trong bụng cá. Ướp cho thấm gia vị trong 30 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.

Bước 3: Chưng tương cá diêu hồng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào đến khi sôi thì cho 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
  • Cho cá và nước ướp cá vào chảo cùng khoảng 500ml nước lọc.
  • Chờ nước sôi, vặn nhỏ lửa vừa, trở cá và nấu trong 30 phút.
  • Đổ nấm vào và nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

Bước 4: Xào lá nhàu và lá cách

Xào các nguyên liệu ăn kèm cá diêu hồng chưng tương

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím và tỏi đến khi hơi xém vàng.
  • Nêm nếm gia vị với:
    • 30gr tương hột
    • 1/3 muỗng cà phê đường
    • 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
    • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
  • Xào đều tay trong khoảng 5 phút.
  • Lót phần rau xào dưới dĩa, cho cá chưng tương lên trên và thưởng thức ngay thôi. Nếu nhà bạn có trẻ em không thích lá nhàu và lá cách, có thể sử dụng loại rau khác thay thế.

3. Thành phẩm

Thành phẩm món cá diêu hồng chưng tương đẹp mắt

Cá diêu hồng chưng tương có màu sắc nâu vàng đẹp mắt, đậm vị tương ngậy bùi, không hề bị tanh. Thịt cá dai mềm ăn kèm các loại nấm, lá nhàu và lá cách lạ miệng nhưng hấp dẫn vô cùng. Một cách ăn thú vị khác là kết hợp xào cùng bún tàu và cần tây cho ngày chán cơm.

4. Giải đáp: Cá diêu hồng chưng tương bao nhiêu calo?

Nhiều người vẫn thắc mắc về hàm lượng dinh dưỡng của món cá diêu hồng chưng tương. Thịt cá diêu hồng ngọt thanh, thơm mềm và đa dạng cách thức chế biến như chiên, hấp, nướng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100gr cá diêu hồng chứa khoảng 86 calo. Như vậy, trung bình 1 con cá diêu hồng có trọng lượng 500gr sẽ chứa khoảng 430 calo.

Hàm lượng protein trong thịt cá diêu hồng dồi dào cùng với vitamin B12, kali, vitamin D và nhiều axit béo omega 3. Với từng cách chế biến, năng lượng sẽ khác nhau, ví dụ 1 con cá diêu hồng chiên chứa 580 calo, 1 con cá diêu hồng sốt cà chứa 550 calo và 1 bát canh chua cá diêu hồng là 420 calo.

Mặc dù ăn cá diêu hồng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến không được khuyến khích. Đặc biệt, nó ảnh hưởng đến hệ tim mạch, tăng lượng cholesterol xấu, dễ tăng cân, béo phì và nhiều bệnh lý khác.

Cá diêu hồng chưng tương nghe có vẻ mới lạ nhưng rất đơn giản, dễ chế biến. Thịt cá mềm ngon hòa cùng vị mặn của tương bột tạo nên hương vị quyến rũ, ăn một lần là nhớ mãi. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm cá diêu hồng chưa tương được chia sẻ trên. Đừng quên mua sắm những con cá diêu hồng tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín qua VinID và chế biến món ăn độc đáo ngay nào!

1