Xem thêm

Luộc Sò Huyết: Bí Quyết Làm Món Hải Sản Thơm Ngọt

Caption: Sò huyết mua về bạn cho vào tô, bẻ đôi 1 quả ớt và ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ. Sò huyết...

Sò Huyết Caption: Sò huyết mua về bạn cho vào tô, bẻ đôi 1 quả ớt và ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.

Sò huyết là một loại hải sản rất được ưa chuộng và có giá cả phải chăng. Bạn đã biết cách luộc sò huyết bao lâu để thưởng thức món ăn thơm ngon chưa? Hôm nay, Việt Cook sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết làm cho sò huyết luộc với độ chín và hương vị hoàn hảo.

Lựa chọn sò huyết chất lượng

Để có món sò huyết ngon như ý, bạn nên chọn những con sò có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Sò huyết nhỏ có thể teo lại sau khi chế biến, trong khi sò huyết lớn thì dễ nhai. Hãy chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài.

Cách luộc sò huyết với sả

Nguyên liệu cần có

  • Sò huyết: 500g
  • Sả: 2 cây

Bước 1: Ngâm và làm sạch sò huyết

  • Rửa sạch sò huyết bằng nước và sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng để làm sạch vỏ sò. Sau đó, để ráo.

Bước 2: Sơ chế sả

  • Bóc lột vỏ bên ngoài của sả và rửa sạch. Chặt sả thành 3 khúc ngắn và dùng mặt dao đập dập cho nát.
  • Phần đuôi của sả chứa nhiều hương vị, bạn có thể cắt sợi để sử dụng. Phần thân, bạn có thể cắt ra làm đôi hoặc làm thỏa khẩu vị của mỗi người.

Bước 3: Luộc sò huyết với sả

  • Đun nước lên bếp, bỏ cây sả vào nước và đun sôi. Nếu muốn món ăn cay hơn, bạn có thể thêm ớt.
  • Bỏ sò huyết vào nồi khi nước đã sôi. Đậy nắp và luộc trong khoảng 1-2 phút. Nếu muốn sò huyết chín hơn, hãy luộc cho đến khi thấy sò huyết mở miệng.
  • Sau khi luộc, vớt sò huyết ra và chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt.

Sò Huyết Hấp Bia Caption: Món sò huyết hấp bia thơm ngọt ngào của hương vị bia và sả.

Nguyên liệu cần có

  • Sò huyết: 1 kg
  • Sả: 4 nhánh
  • Bia tươi: 170 ml (1/2 lon)
  • Nước vo gạo: 1 ít
  • Muối: 1 ít

Cách chế biến sò huyết hấp bia

Bước 1: Sơ chế sò huyết

  • Ngâm sò huyết trong nước vo gạo trong 1-2 tiếng để loại bỏ cát và chất dơ. Rửa lại sò bằng nước sạch và để ráo.

Bước 2: Hấp sò huyết

  • Đặt sò huyết đã sơ chế vào nồi. Rưới 170 ml bia tươi và cho sả cắt nhỏ vào nồi. Đậy nắp nồi và hấp khoảng 8-10 phút cho sò chín. Sau khi sò chín, vớt sò ra khỏi nồi.

Bước 3: Thành phẩm

  • Món sò huyết hấp bia sau khi chín sẽ có mùi thơm dịu của bia và sả. Khi ăn, thịt sò sẽ ngọt, dai và thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu tắc mặn mặn chua chua. Món ăn này rất phù hợp để chiêu đãi bạn bè và người thân vào cuối tuần.

Sò Huyết Hấp Cay Kiểu Thái Caption: Sò huyết hấp cay kiểu Thái với hương vị đậm đà.

Nguyên liệu cần có

  • Sò huyết: 1 kg
  • Ớt: 6 quả
  • Gừng: 1 nhánh (cắt lát)
  • Riềng: 1 nhánh (cắt lát)
  • Sả: 3 nhánh (đập dập cắt khúc)
  • Lá chanh: 3 lá
  • Nước cốt me: 100 ml
  • Tương ớt: 100 gr
  • Sa tế: 30 gr
  • Nước vo gạo: 1 ít
  • Nước mắm: 30 ml
  • Đường: 70 gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Ngâm sò huyết trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để loại bỏ cát và chất dơ. Rửa sò lại với nước sạch và để ráo.
  • Xào các nguyên liệu: Hấp dầu ăn trong nồi, sau đó thêm ớt, gừng, riềng, và sả đập dập cắt khúc vào và xào khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm đường, nước cốt me, nước mắm, tương ớt, sa tế, lá chanh, và nước lọc vào. Xào thêm 3 phút cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Hấp sò huyết: Bỏ sò huyết đã làm sạch vào nồi, đậy nắp và hấp khoảng 7-8 phút cho đến khi sò huyết chín.
  • Thành phẩm: Món sò huyết hấp cay kiểu Thái có hương vị ngon ngọt của thịt sò, mùi thơm của lá chanh, riềng, sả và vị cay của ớt, sa tế. Đây sẽ là một món ăn mới lạ, cực kỳ hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hoặc những buổi nhậu cuối tuần.

Sò huyết luộc có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày se lạnh. Bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Đừng quên ăn kèm rau răm để tăng thêm hương vị. Hy vọng qua những chia sẻ của Việt Cook, bạn đã biết cách luộc sò huyết sao cho đúng và thưởng thức món ăn thật ngon!

1