Xem thêm

Luộc chân gà - Bí quyết để món ăn thơm ngon, giòn sần sật

Bạn có biết luộc chân gà là một món ăn dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam? Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, chân gà luộc còn khiến các...

Bạn có biết luộc chân gà là một món ăn dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam? Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, chân gà luộc còn khiến các món ăn kết hợp trở nên độc đáo và riêng biệt. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này thật ngon và hấp dẫn, bạn cần nắm vững bí quyết về thời gian nấu, cách chế biến và lựa chọn gia vị phù hợp.

1. Cách luộc chân gà gừng sả vàng ươm, bắt mắt

Thời gian thực hiện:

  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 1kg
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 5 lát
  • bột nghệ: ½ muỗng
  • Thau nước đá lạnh

Cách làm:

  • Sơ chế:
    • Chân gà sau khi mua về, chặt bỏ phần móng, rửa sạch với nước và ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, xả lại và để ráo nước.
    • Ướp chân gà với bột nghệ trong khoảng 15 phút để món ăn có màu vàng ươm đẹp mắt.
    • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
    • Sả sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần lá già và lớp vỏ bên ngoài, cắt khúc từ 3-4cm và đập dập.
  • Luộc chân gà:
    • Đặt chân gà vào nồi với lượng nước xăm xắp, đun sôi trong khoảng 5 phút và vớt ra. Lúc này, chân gà vừa chín tới và không bị quá mềm.
    • Sau khi vớt ra, cho chân gà luộc vào thau nước lạnh để chân gà săn lại và giòn hơn.
    • Đun nước sôi, cho gừng, sả đã chuẩn bị cùng với chân gà đã giòn vào nồi. Đậy nắp và luộc trong khoảng 1 phút để món ăn trở nên thơm và không bị bở.
  • Thành phẩm:
    • Chỉ trong 30 phút, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn với chân gà luộc vàng ươm đẹp mắt, da gà giòn, phảng phất hương thơm của gừng sả. Kết hợp với nước chấm yêu thích, món ăn này hứa hẹn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình bạn.

Chân gà luộc gừng sả Chân gà luộc gừng sả - Món ăn quốc dân của các gia đình Việt

2. Cách luộc chân gà thảo quả thơm ngon, bổ dưỡng

Thời gian thực hiện:

  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nghệ tươi 20gr
  • Chân gà: 1kg
  • Quế: 10gr
  • Hoa Hồi: 10gr
  • Thảo quả: 10gr
  • Kỷ tử: 10gr
  • Đinh hương: 5gr
  • Táo đỏ: 10gr
  • Lá Nguyệt Quế khô
  • Muối: ½ muỗng

Cách làm:

  • Sơ chế:
    • Chân gà sau khi mua về, chặt bỏ phần móng, rửa sạch với nước và ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, lấy một quả chanh và một ít muối chà xát lên chân gà để khử mùi hôi tanh. Xả lại và để ráo nước.
    • Nghệ tươi, gọt vỏ rồi đem xay nhuyễn và trộn đều với 30ml nước. Sau đó lọc qua ray và giữ lại phần nước cốt.
  • Thực hiện:
    • Cho chân gà, nước cốt nghệ và các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào nồi cùng với 1 lít nước. Bật bếp và chờ đến khi nước sôi trong khoảng 2 phút và tắt bếp.
    • Sau khi đun sôi, đậy nắp nồi và để chân gà luộc thêm 5 phút, giúp chúng chín hẳn và hấp thụ hương thơm của thảo mộc.
    • Cho chân gà vừa luộc vào thau nước lạnh để chúng săn lại và trở nên giòn hơn.
    • Bạn có thể dùng ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng rồi thưởng thức.
  • Thành phẩm:
    • Sau khi hoàn thành các bước, chân gà luộc mang hương thơm từ thảo quả, bổ dưỡng hứa hẹn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn nhớ mãi không quên.

3. Mẹo chọn chân gà và làm nước chấm thần thánh

Mẹo chọn chân gà sạch giúp bạn an tâm về chất lượng và sức khỏe

Để có được chân gà chất lượng, tươi mới để đảm bảo hương vị món ăn và sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên mua chân gà tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn chân gà sạch:

  • Chọn những chân gà có màu trắng hồng tự nhiên và không có những đốm lạ.
  • Khi sờ vào, chân gà không bị nhớt, lớp da săn chắc và có độ đàn hồi.
  • Kích thước các chân không đồng đều, cong gập vào trong. Chỉ khi ấn mạnh thì chân mới căng phồng, duỗi thẳng hay xòe ra.

Công thức nước chấm chân gà luộc thần thánh

Nước chấm không chỉ dành riêng cho món chân gà luộc, mà còn phù hợp với rất nhiều món ăn khác như thịt gà, hải sản, thịt nướng và nhiều loại mì, hủ tiếu. Dưới đây là công thức nước chấm thần thánh giúp bạn thưởng thức một món ăn tuyệt vời:

  • Đường: 8 muỗng canh
  • Muối hạt: 1,5 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 4 muỗng canh
  • Nước tắc: 2 muỗng canh
  • Sữa đặc: 4 muỗng canh
  • Tương ớt: 6 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cafe
  • Ớt băm: 1 muỗng
  • Tiêu: ½ muỗng cafe
  • Lá chanh cắt nhỏ: 1 muỗng

Cách làm:

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào chén sạch và khuấy đều. Khi thấy các gia vị đã hòa quyện vào nhau, bạn cho thêm tiêu và lá chanh là đã hoàn thành.
  • Nếm thử hương vị và điều chỉnh mức độ chua, cay, ngọt, mặn theo sở thích cá nhân.

Với những bí quyết này, bạn sẽ có thể hoàn thiện món ăn chân gà luộc đúng cách, vừa chín tới, đẹp mắt và thơm ngon. Đồng thời, để thực hiện món ăn ngon mỗi ngày và đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, hãy lựa chọn các sản phẩm gia dụng chất lượng từ FPT Shop. Từ những chiếc nồi Inox chất lượng, bền bỉ cho đến các loại bếp tử, bếp ga đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, FPT Shop sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt nhất.

Hãy khám phá và mua sắm ngay từ FPT Shop để nâng tầm bếp nhà bạn!

Nguồn ảnh: Chân gà luộc gừng sả - Món ăn quốc dân của các gia đình Việt

1