Xem thêm

Hướng dẫn nấu 17 món ngon, dễ làm từ tôm tươi đến tôm nõn

Tôm là một nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm đến bàn tiệc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 17 công thức hấp...

Tôm là một nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm đến bàn tiệc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 17 công thức hấp dẫn để chế biến tôm.

1/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 2 nhánh sả
  • 1 lon bia
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Tôm cắt râu và kiếm nhưng không bỏ đầu. Rút chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước. Ướp với 1 thìa muối và 1 thìa tiêu trong 15 phút. Sả rửa sạch và thái mỏng.
  2. Cho ½ lon bia vào nồi, sau đó cho tôm và sả vào và đảo đều. Hấp trong 5 phút cho tôm chín. Món này thường được ăn kèm với rau xà lách và cà chua chấm với nước cốt chanh.

2/ Ba chỉ cuộn tôm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt ba chỉ xông khói
  • 300g tôm sú tươi
  • 10g hành tím băm nhuyễn
  • 20g tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm

Cách làm:

  1. Tôm lột vỏ, chừa đuôi và chẻ dọc sống lưng. Bỏ chỉ đen và rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ cắt theo chiều ngang.
  2. Ướp tôm với hành, tỏi băm, 5g đường và 1 ít tiêu trong 10 phút để thấm gia vị.
  3. Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên và cuộn lại. Tiến hành chiên áp chảo cho đến khi cả hai mặt chín vàng.
  4. Chuẩn bị nước chấm bằng cách trộn 30ml nước mắm, 20ml nước đun sôi để nguội, 20g đường và 4ml nước cốt chanh trong một bát cho đến khi đường tan hết.
  5. Cuối cùng, cho tỏi và ớt bằm vào nước chấm.

3/ Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 củ hành tím
  • Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch, bỏ râu và để ráo. Gọt vỏ dừa và chắt lấy nước. Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi và nấu sôi. Sau đó, cho thêm ít hạt nêm và tôm sú vào nồi.
  2. Đến khi tôm chín màu đỏ, tắt bếp và vớt tôm ra để quanh miệng quả dừa để trang trí. Đun lại nước dừa và đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành. Món này thường được chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt.

4/ Tôm sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 8 thìa bơ không muối
  • ¼ chén nước súp gà
  • Lá mùi tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu đen xay

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ đầu. Khía dọc tôm để lấy chỉ ở sống lưng tôm. Tiến hành chiên sơ tôm và vớt ra để ráo dầu.
  2. Làm tan chảy 2 thìa bơ trong một chảo lớn, thêm tôm, muối và tiêu. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy đều đến khi tôm chuyển màu hồng (mất khoảng 2-3 phút) thì bỏ chảo sang một bên.
  3. Trên một chảo khác, phi tỏi cho thơm, sau đó thêm nước súp gà và nước cốt chanh. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp theo, cho 6 thìa canh bơ và đổ hỗn hợp sốt vào, khuấy đều. Đun đến khi tôm sệt lại thì tắt bếp và cho lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này thường được ăn với cơm nóng.

5/ Tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 1 lòng đỏ trứng muối
  • Hành khô, bột năng, đường, muối

Cách làm:

  1. Trứng luộc chín và lấy lòng đỏ. Hành băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt râu và bỏ phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen. Cho bột năng vào đĩa sâu. Trứng tán nhuyễn ra dĩa và hòa thêm 1 thìa muối cho đậm đạm và 1 ít đường nếu thích.
  2. Cho chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu đã nóng, lăn tôm qua bột chiên rồi rán vàng. Sau khi tôm chín, gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  3. Dùng chảo rán tôm và bỏ gần hết dầu, để lại 1 thìa. Phi thơm với hành khô. Sau đó, cho trứng vào xào sơ trong 1-2 phút rồi cho tôm vào lăn đều cho trứng bám vào tôm. Tắt bếp là hoàn thành.

6/ Tôm rang muối hạt

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú rửa sạch và bỏ râu
  • 100g muối hạt vừa
  • 1 trái chanh vắt lấy nước, 1 củ gừng thái sợi, 2 cây sả thái lát mỏng
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Cho muối hạt vào chảo rang khô đến khi nghe tiếng nổ lộp bộp. Trải muối ra nồi và xếp tôm lên, sau đó phủ thêm 1 lớp muối, sả và gừng. Đậy nắp và lắc đều. Đun tầm 15 phút để tôm chín đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được. Cho tôm ra đĩa. Món này thường được chấm muối tiêu xanh.

7/ Tôm sốt mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn tươi
  • 100g mỡ gáy
  • 2 cây hành hoa
  • 1 củ hành tây nhỏ hoặc hành khô
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Mỡ gáy cắt miếng vuông tầm 1cm. Hành tây thái hạt lựu và hành hoa cắt khúc ngắn.
  2. Chuẩn bị nước sốt gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào và ½ thìa tiêu bột. Đánh đều.
  3. Cho mỡ gáy vào chảo và đảo đều cho ra nước, nhưng không để khô quá. Cho hành tây vào đảo cùng. Sau đó, cho sốt vào chảo và đun đến khi sánh. Tiếp theo, cho tôm vài và đảo to lửa đến khi tôm sệt. Cuối cùng, cho hành hoa vào đảo đều là hoàn thành.

8/ Tôm cuốn khoai tây chiên

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sơ chế sạch và bỏ đầu
  • 2 củ khoai tây, gọt vỏ và thái sợi dài, ngâm vào nước muối cho mềm và rửa sạch

Cách làm: Tôm để ráo và lấy khoai tây cuốn kín quanh tôm. Sau đó, cho vào dầu chiên vàng đều là hoàn thành. Món này thường được ăn với tương ớt.

9/ Tôm nhồi phô mai bơ tỏi nướng

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 2 viên phô mai con bò cười
  • 1 chút phô mai mozzarella bào mỏng
  • Tỏi băm, 1 ít tiêu, 1 ít lá oregano nếu thích

Cách làm:

  1. Tôm làm sạch, chẻ dọc lưng tôm và xiên que. Dầm nhuyễn các nguyên liệu trên và cho vào túi bắt kem. Nhét túi vào lưng tôm đã rạch sẵn. Tiến hành nướng 15-20 phút tùy vào lò đến khi tôm chín là được.

10/ Tôm kiểu nobashi chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 1 quả trứng
  • ½ bát bột chiên xù
  • ½ bát chiên giòn

Cách làm:

  1. Tôm bóc vỏ và giữ lại phần đuôi. Bỏ đầu và lật bụng tôm khía 2 đường chéo 2 bên sườn bụng rồi bóp thật dãn. Lăn tôm qua bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù rồi chiên vàng là hoàn thành.

11/ Tôm rang mắm đường

Nguyên liệu:

  • 300g tôm loại nhỏ
  • Nước mắm, đường và dầu ăn

Cách làm:

  1. Tôm sơ chế sạch và cho tôm vào chảo đảo nhỏ lửa đến khi cạn nước. Khi tôm cạn, thêm ít nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn và đảo nhỏ lửa để tôm ngấm gia vị. Đảo đến khi tôm khô rồi thêm ít dầu ăn và đảo để tôm giòn là hoàn thành.

12/ Tôm nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • 1 thìa dầu hào, 1 ít hạt nêm, 1 ít sa tế, 1 ít dầu oliu, 1 thìa tỏi và sả băm

Cách làm:

  1. Làm sạch tôm và ướp với các gia vị trên trong 15 phút để thấm gia vị. Sau đó, xiên que tôm.
  2. Nướng trong 7 phút ở 200 độ C (đừng quên bật lò trước 10 phút). Quết 1 lớp dầu ăn rồi lật lại và nướng 7-10 phút nữa là hoàn thành.

13/ Gỏi tôm xoài xanh

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn
  • 1 quả Xoài , 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch. Xoài, dưa leo và cà rốt bào sợi. Hành tây thái sợi. Cà rốt và hành tây ngâm qua giấm pha loãng để đỡ chói.
  2. Nước trộn gỏi: ½ bát nước, 1 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh và đường theo khẩu vị từng người.
  3. Cho tôm và các nguyên liệu vào tô và rưới nước trộn, trộn đều là hoàn thành.

14/ Tôm rim bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • Tỏi băm, bơ và ớt băm
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch và ướp với ít hạt nêm trong 15 phút. Cho bơ vào chảo và phi thơm tỏi băm nhỏ. Sau đó, cho tôm vào xào và xào săn. Pha thêm mắm tỏi ớt chua ngọt vào tôm và rim đến khi cạn nước là hoàn thành.

15/ Mướp nhồi tôm hấp sốt hải sản

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương
  • 100g tôm nõn
  • 1 thìa ớt, 4 nhánh tỏi, 1 thìa sốt hải sản, ½ thìa đường và 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

  1. Mướp nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. Dùng dao nhỏ khoét bỏ phần ruột của mướp. Ớt, tỏi băm nhỏ và thêm 1 thìa nước sốt hải sản, ít muối, đường và 1 thìa dầu ăn. Dựng mướp và cho tôm lên trên. Đặt bát nước chấm vào xửng và hấp chín. Rưới nước chấm lên trên mướp hấp là hoàn thành.

16/ Bánh mì nướng tôm

Nguyên liệu:

  • 1 chén mayonnaise
  • 200g tôm nõn
  • 1 chén phô mai
  • 2 tép hành lá và ngò xắt nhỏ
  • 1 ổ bánh mì dài
  • Gia vị

Cách làm:

  1. Bánh mì cắt thành từng lát. Tôm rửa sạch và băm mịn. Trộn các nguyên liệu (trừ bánh mì) và thêm ít muối. Múc từng muỗng nhân phết lên từng miếng mì rồi cho vào nướng trong khoảng 15 phút là hoàn thành.

17/ Salad tôm và măng tây

Nguyên liệu:

  • 150g tôm nõn
  • 300g măng tây
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 thìa mùi tây băm nhỏ
  • Tiêu, muối tỏi, 2 thìa mayonnaise, ⅓ thìa ớt bột và một ít nước cốt chanh

Cách làm:

  1. Tôm rửa sạch. Măng tây và cần tây bỏ phần già và cứng, rửa sạch với muối loãng.
  2. Luộc tôm với ít muối, sau đó cho tôm vào tô nước đá cho giòn, vớt ra. Luộc măng tây.
  3. Làm nóng dầu trên chảo và cho tỏi vào phi vàng. Sau đó, cho tôm vào đảo đều trong 2 phút với lửa lớn.
  4. Cho tôm, măng vào tô lớn cùng với mayonnaise, muối tỏi, tiêu, mùi tây, cần tây, ớt bột, nước cốt chanh và trộn đều là hoàn thành.

Tôm là một nguyên liệu dễ kiếm, có hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để có món ăn ngon, chất lượng, tôm tươi có vai trò quan trọng. Hãy chọn tôm tươi để đảm bảo món ăn không chỉ ngon mà còn giữ được giá trị dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến nhiều gợi ý hữu ích cho bạn.

1