Xem thêm

Hướng dẫn làm món cá trê nướng thơm ngon đơn giản và nhanh chóng tại nhà

Cá trê là loài cá ít xương, thịt thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Thay vì kho, bạn có thể học cách làm cá trê nướng dưới đây. Phong cách nấu nướng này...

Cá trê là loài cá ít xương, thịt thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Thay vì kho, bạn có thể học cách làm cá trê nướng dưới đây. Phong cách nấu nướng này khá đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ tìm thấy. Món ăn này rất phù hợp để chiêu đãi bạn bè hoặc gia đình mỗi khi có dịp tụ tập.

Cách chọn cá trê

Để thành công trong việc làm món cá trê nướng, cách chọn cá trê thật quan trọng. Bạn nên chọn những con cá trê có trọng lượng khoảng 1kg, vừa phải để ăn, không quá nhiều cũng không quá ít. Nên mua cá còn sống, có đôi mắt sáng. Khi mua cá, bạn cũng nên chọn những con cá có bụng không bị phồng, vảy không bị dính chặt vào thân, không có dịch nhớt và mùi hôi khó chịu.

Mẹo sơ chế cá trê sạch nhớt và không tanh

Mẹo 1: Dùng gừng và giấm chà xát lên thân cá, sau đó rửa lại với nước sạch.

Mẹo 2: Sử dụng muối hột hoặc giấm chà lên thân cá, sau đó rưới nước nóng và cạo nhớt. Cuối cùng, rửa sạch cá với nước vo gạo.

Mẹo 3: Dùng tro bếp chà xát lên thân cá, sau đó vuốt dọc để loại bỏ nhớt. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch.

3 cách làm món cá trê nướng

1. Cá trê nướng muối ớt

Nguyên liệu làm món cá trê nướng muối ớt

  • 1kg cá trê
  • 1 muỗng muối
  • 2 muỗng bột ngọt
  • 5 quả ớt hiểm
  • Một ít muối hột

Nguyên liệu làm món cá trê nướng muối ớt Nguyên liệu làm món cá trê nướng muối ớt.

Cách chế biến Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá trê đã mua ở chợ, cạo bớt nhớt ở đầu của cá.
  • Loại bỏ 2 cục máu 2 bên cạnh cá và chà sạch cá với muối hột, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cho cá vào rổ hoặc giấy thấm dầu để ráo nước.
  • Sau đó, khứa trên thân cá với chiều rộng 2cm mỗi khứa.

Khứa thân cá 2cm mỗi khứa Khứa thân cá 2cm mỗi khứa.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tô 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 5 quả ớt hiểm đã giã nát.
  • Chà đều hỗn hợp này lên mình cá và ướp trong 15 phút.

Giã nát nguyên liệu và chà đều lên mình cá Giã nát nguyên liệu và chà đều lên mình cá.

Bước 3: Nướng cá

  • Sử dụng bếp than để nướng cá.
  • Cho cá lên vỉ nướng hoặc xiên cá qua xe xiên và bắt đầu nướng.
  • Nếu sử dụng vỉ nướng, phết lên vỉ một lớp dầu ăn để da cá không bị dính vào vỉ.
  • Nướng đến khi thấy cá thơm và thịt cá có màu vàng.

Nướng cá đến khi thấy thơm và vàng Nướng cá đến khi thấy thơm và vàng.

Thành phẩm

  • Thành phẩm của món cá trê nướng muối ớt là miếng cá ngọt, tươi, có vị cay từ ớt. Bạn có thể cho thêm một chút mỡ hành lên trên cá để tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Thành phẩm của món cá trê nướng muối ớt Thành phẩm của món cá trê nướng muối ớt.

2. Cá trê nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm món cá trê nướng mỡ hành:

  • 1kg cá trê
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng
  • 3 quả ớt
  • 2 quả tắc
  • 10 nhánh sả
  • 4 muỗng nước mắm
  • 3 muỗng dầu ăn
  • Một ít gia vị: Muối, đường, bột ngọt
  • Một ít muối hột

Nguyên liệu để làm món cá trê nướng mỡ hành Nguyên liệu để làm món cá trê nướng mỡ hành.

Cách chế biến cá trê nướng mỡ hành: Bước 1: Sơ chế cá

  • Mua cá trê đã được làm sẵn tại chợ.
  • Cạo bớt nhớt trên đầu cá.
  • Làm sạch 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá và chà sạch cá với muối hột, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cho vào tô 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 2 quả ớt, và 1 muỗng dầu ăn.
  • Trộn đều lên và thoa đều hỗn hợp lên cá, ướp trong 15 phút.

Sơ chế cá Sơ chế cá.

Bước 2: Làm mỡ hành

  • Nhặt sạch hành lá, rửa và cắt nhỏ, sau đó cho vào tô.
  • Đổ 2 muỗng dầu ăn đã làm nóng vào tô.
  • Cho thêm ¼ muỗng muối để hành lá giữ được màu xanh.

Làm mỡ hành Làm mỡ hành.

Bước 3: Pha nước mắm gừng

  • Rửa sạch gừng và băm nhỏ, sau đó cho vào tô.
  • Cho thêm 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, nước cốt 2 quả tắc, 1 lát ớt, và khuấy đều lên.

Khuấy đều các nguyên liệu tạo hành một hỗn hợp Khuấy đều các nguyên liệu tạo hành một hỗn hợp.

Bước 4: Nướng cá

  • Chuẩn bị sẵn bếp than.
  • Cho vỉ nướng lên và đặt 5 nhánh sả lên vỉ.
  • Đặt cá lên sả và quét 1 lớp muối ớt, sau đó tiến hành nướng.
  • Nếu sả bị khét, thay bằng sả mới.
  • Khi cá gần chín, phết lên cá một lớp mỡ hành và nướng thêm 1 đến 2 phút.

Đặt cá lên trên sả và tiến hành nướng cá Đặt cá lên trên sả và tiến hành nướng cá.

Thành phẩm

  • Thành phẩm của món cá trê nướng mỡ hành là cá nướng thơm ngon có vị thanh ngọt tự nhiên từ gia vị, và có chút vị ngậy từ mỡ hành. Nên ăn kèm với rau sống hoặc chấm nước mắm gừng để thêm hấp dẫn.
1