Hướng dẫn làm chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy

Món chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy là một công thức đang được nhiều người quan tâm. Trong quá trình nấu chè bưởi, bạn cần lưu ý để chè không bị đắng và...

Món chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy là một công thức đang được nhiều người quan tâm. Trong quá trình nấu chè bưởi, bạn cần lưu ý để chè không bị đắng và đạt được vị ngon nhất. Hãy cùng khám phá cách làm món chè hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm chè bưởi đậu xanh

  • 1 quả bưởi ngon
  • 200g đậu xanh
  • Bột năng
  • 500ml nước cốt dừa
  • 1 ít muối trắng
  • 500g đường vàng hoặc đường thốt nốt
  • 1,5 lít nước lọc
  • 1 âu nước đá

Cách nấu chè bưởi ngon

Bước 1: Chế biến phần đỗ xanh

  • Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm.
  • Sau thời gian ngâm, bạn cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
  • Ngoài cách ninh đỗ xanh mềm, bạn cũng có thể hấp mềm đỗ bằng cách xóc thật ráo nước, hấp lửa nhỏ và để nước sôi liu riu trong 10-15 phút đến khi đậu xanh chín, bở tơi.

Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi

  • Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn và không bị đắng.
  • Tiếp theo, bạn cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi.
  • Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
  • Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết đắng.

Bước 3: Sên cùi bưởi

  • Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Tiếp theo, bạn cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được.
  • Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều. Lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.

Bước 4: Hoàn thành cùi bưởi

  • Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra, thả vào âu nước đá.

Bước 5: Cách nấu chè bưởi

  • Lấy một nồi khác, đun nước cốt dừa với đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Có thể hòa 1 chút bột năng với nước cho vào nếu thích nước cốt dừa cũng có độ sệt.
  • Khi nước chè đã được nấu kỹ và đủ độ sánh đặc, vớt cùi bưởi trong âu nước đá, xóc thật ráo rồi thả cùi vào nồi chè. Từ từ cho đậu xanh đã hấp chín, quấy đều.
  • Để lửa nhỏ. Hòa tan 35g bột năng trong 65ml nước rồi từ từ đổ vào nồi chè. Quấy đến khi chè bắt đầu sánh lại. Giữ lửa nhỏ, khuấy đều tay một lúc là có thể tắt bếp.

Bây giờ, bạn đã hoàn thành món chè bưởi. Để thưởng thức, bạn có thể múc chè bưởi ra bát hoặc cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên, và thêm chút đá nếu muốn ăn mát. Chúc bạn có một cốc chè bưởi giòn thơm, ngọt mát bên gia đình.

Một số lưu ý với món chè bưởi:

  • Chè bưởi đơn giản nhưng cần chế biến đúng cách để tránh chè bị đắng và cứng.
  • Chọn bưởi tươi, không héo để chè bưởi ngon.
  • Thêm tinh dầu bưởi hoặc vani để tăng hương vị.
  • Lạnh thì có thể thêm đá hoặc để trong tủ lạnh.
  • Bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh nếu để lâu trước khi ăn.

Với cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

1