Xem thêm

Hướng dẫn làm vịt nấu chao đậm đà hương vị miền Tây

Vịt nấu chao là một món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam, kết hợp từ nhiều nguyên liệu đơn giản như thịt vịt, chao, khoai môn và các loại rau thơm....

Vịt nấu chao là một món ăn phổ biến ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam, kết hợp từ nhiều nguyên liệu đơn giản như thịt vịt, chao, khoai môn và các loại rau thơm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm vịt nấu chao ngon và đậm đà hương vị miền Tây ngay tại nhà.

Cách làm vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị

Để làm được một nồi vịt nấu chao thơm ngon chuẩn hương vị miền Tây, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu làm món vịt nấu chao

  • Vịt cỏ (hoặc vịt xiêm)
  • Dừa xiêm
  • 3 viên chao đỏ, 6 viên chao trắng
  • Khoai môn 4 lạng
  • Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, rau muống
  • Bún tươi ăn với vịt nấu chao
  • Gia vị: hành khô và tỏi, đường, muối, hạt nêm, gừng, sa tế, tiêu

Cách làm món vịt nấu chao

Image Để món vịt nấu chao ngon bạn cần lựa chọn được những con vịt tươi ngon.

Cách làm vịt nấu chao theo công thức của người Miền Tây cũng khá đơn giản và không quá cầu kì. Các bước hướng dẫn bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và cách ướp vịt

  • Thịt vịt rửa sạch và dùng rượu trắng, gừng tươi giã nhỏ, muối trộn đều để thoa lên toàn bộ con vịt. Chà xát kỹ phần da bên ngoài để khử mùi hôi của vịt. Ngâm vịt khoảng 5 phút và rửa lại với nước lạnh.
  • Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn và rửa sạch dưới vòi nước.
  • Cho thịt vịt vào nồi và ướp gia vị với nước mắm, bột ngọt, sa tế, tiêu, tỏi băm và gừng. Dùng tay bóp cho thịt vịt ngấm đều gia vị. Để ướp 45 phút là bạn đã hoàn thành xong bước sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Sơ chế khoai môn và các loại rau

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch,
  • Hành lá rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
  • Rau muống, xà lách, cải xanh, ngâm với muối loãng 15 phút, sau đó để ráo nước.
  • Khoai môn gọt vỏ cắt miếng dày 2cm và thả khoai môn vào chậu nước lạnh để khoai môn có màu đẹp và không bị thâm.

Bước 3: Xào thịt vịt và cách nấu vịt nấu chao truyền thống

  • Đặt chảo lên bếp đun cho dầu nóng, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào xào cho thơm. Cho thịt vịt vào, đảo đều và xào thịt vịt cho đến khi da vịt săn lại và có mùi thơm.
  • Khi vịt chín, bạn đổ nước dừa tươi và thịt vịt vào nồi đun sôi. Để lửa nhỏ để nước dừa ngấm vào vịt và vớt hết bọt trên thành nồi để nước được trong và thơm ngon hơn.
  • Trong thời gian ninh thịt vịt, bạn chiên khoai môn cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó, đổ khoai môn đã chiên vàng vào nồi vịt. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và khi vịt và khoai chín, tắt bếp.

Bước 4: Làm nước chấm cho món vịt nấu chao

Image Có thể sử dụng chao để làm nước chấm cho món ăn thêm đậm vị thơm ngon.

Để làm nước chấm cho vịt nấu chao, bạn có thể cho chao đỏ vào bát và giã nhuyễn miếng chao. Trộn đều hỗn hợp rồi cho tỏi băm, gừng, ớt băm vào. Khuấy đều hỗn hợp và có ngay bát nước chấm vịt ngon đúng điệu.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi nồi vịt nấu xong, bạn thêm hành lá thái nhỏ để thơm và vừa ăn. Lấy thịt vịt ra tô, ăn kèm với rau sống và bún. Nước dùng thịt vịt ăn kèm với bún rất ngon và hấp dẫn.
  • Vịt nấu chao yêu cầu thịt và khoai môn phải mềm nhưng không nát. Màu đỏ vàng của chao đỏ và sa tế, nước thịt vịt đậm đà, béo ngậy, thơm mùi dừa sẽ khiến bạn có thể ăn được nhiều cơm hơn ngày thường.

Những mẹo nhỏ để làm món vịt nấu chao ngon hơn

Vịt nấu chao là món ăn dễ làm và các bước thực hiện không quá khó. Tuy nhiên, để món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon và đẹp mắt, bạn cần biết những mẹo sau:

Mẹo chọn vịt nấu chao

  • Chọn vịt trưởng thành không quá chín để tránh thịt hóc và nhìn da cổ và bụng dày. Hai bên bầu ức vịt nên dày và nở nang.
  • Không nên chọn vịt quá non vì thịt sẽ nhão, không thẩm thấu gia vị. Lật cánh lên xem có chấm đỏ, tức là vịt đã bị chích, bơm nước.

Mẹo khử mùi hôi của vịt khi nấu chao

  • Nhổ lông vịt sử dụng giấm. Rưới giấm gạo lên vịt, nằm khoảng 7 phút rồi dội nước sôi để nhổ lông vịt.
  • Sử dụng gừng, muối, rượu để khử mùi hôi. Đập dập nhánh gừng và thoa lên vịt để da vịt tiết hết mùi hôi và làm sạch chất nhờn.

Mách bạn cách ướp vịt với chao đậm đà

  • Ướp vịt với tỷ lệ gia vị 2:1:1:1:1, gồm 2 thìa nước mắm, sa tế, bột ngọt, muối tiêu mỗi thứ 1 thìa cà phê.
  • Chao đỏ và chao trắng tạo màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc trưng. Gừng và tỏi băm nhỏ để tạo mùi thơm và bóp vịt cùng các nguyên liệu gia vị khác. Ướp vịt trong 45 phút để thịt ngấm gia vị.

Vịt nấu chao nên ăn với rau gì

Vịt nấu chao kết hợp với nhiều loại rau như rau muống, xà lách, cải xanh. Bạn cũng có thể chấm su su luộc, đu đủ xanh ăn kèm. Ngoài ra, lẩu vịt nấu chao cũng là một món ăn ngon khi kết hợp với các loại rau theo mùa.

Đôi nét về món vịt nấu chao

Món vịt nấu chao có ngon hay không

Vịt nấu chao là món ăn dễ làm và ngon miệng, được mọi người yêu thích, đặc biệt là người dân ở miền Tây Nam Bộ. Thịt vịt cung cấp chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Vịt nấu chao ở đâu ngon và nổi tiếng nhất

Ở Việt Nam, Cần Thơ được biết đến là nơi có món vịt nấu chao ngon nhất. Ở đây, món vịt nấu chao thơm ngon mang đậm hương vị miền Tây sông nước. Du khách đến Cần Thơ không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món vịt nấu chao tại các quán ăn truyền thống.

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể làm món vịt nấu chao ngon và đậm đà hương vị miền Tây cho gia đình thưởng thức.

1