Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch hấp dẫn, mát lạnh

Chè khúc bạch là một món ăn thân thuộc, thơm ngon, mát lạnh và giải nhiệt mùa hè mà nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè khúc bạch nổi tiếng này...

Chè khúc bạch là một món ăn thân thuộc, thơm ngon, mát lạnh và giải nhiệt mùa hè mà nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè khúc bạch nổi tiếng này để thưởng thức món chè mềm mại, thanh mát, hấp dẫn với sự kết hợp độc đáo của nhãn hoặc vải và hạnh nhân.

1. Nguyên liệu làm khúc bạch

Để thành công trong việc nấu chè khúc bạch, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)
  • 250ml kem sữa tươi whipping cream
  • 150g đường phèn hoặc đường cát trắng
  • 15g gelatin dạng bột
  • 2g bột trà xanh + 250ml nước
  • 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích
  • 6 Lá dứa (lá nếp)

*Lưu ý:

  • Lượng gelatin có thể thay đổi tùy theo sở thích ăn thạch cứng hay mềm. Nếu bạn thích ăn thạch cứng, hãy tăng lượng gelatin lên hoặc giảm xuống 10g nếu thích ăn thạch mềm. Nếu bạn dùng quá nhiều gelatin sẽ khiến thạch có mùi khá hóa chất.
  • Nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thanh hơn.
  • Bạn có thể cho các loại hạt é nếu thích.*

2. Cách làm chè khúc bạch đơn giản nhất

Bước 1: Làm thạch kem sữa

  • Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút để bột nở đều.
  • Đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào bát, thêm 50-60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

Bát 1 làm thạch màu trắng:

  • Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp.
  • Khi hỗn hợp nóng, thêm 1/2 bát gelatin vào và khuấy đều cho tan hết.
  • Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại bỏ các vón cục hay bọt để có sữa mịn hơn.
  • Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng để đông.

Bát 2 làm thạch màu xanh:

  • Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, nóng thì cho nốt gelatin vào và khuấy tan.
  • Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng để hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh.
  • Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc để loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng để đông.

*Lưu ý:

  • Nên làm tối thiểu trước 4 tiếng để thạch đông.
  • Thạch càng để lâu càng ngon và dai.
  • Việc dùng rây lọc giúp loại bỏ những cặn chưa tan hết để thành phẩm mịn hơn.
  • Bạn cũng có thể đun sữa thay vì nấu cách thủy, nhưng nấu cách thủy sẽ giữ được vị ngon của sữa.*

Bước 2: Nấu nước đường

  • Đun 1 lít nước với 80-90g đường phèn cho đến khi sôi. Khuấy nhẹ cho đường tan hết.
  • Rửa sạch lá dứa, cuộn lại và thả vào nước đường sôi, sau đó bắc ra ngay.

*Lưu ý:

  • Chuẩn bị tối thiểu trước 3 giờ.
  • Đun lá dứa với nước đường sẽ tăng mùi thơm, nhưng nước sẽ có màu xanh từ lá dứa.*

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân

  • Rang hạnh nhân với lửa nhỏ cho đến khi hạt vàng đều.
  • Nếu dùng nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi nhãn, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào nồi nước đường để có nhãn màu trắng và nước đường thơm nhãn. Thêm lá dứa vào cuối cùng.
  • Nếu dùng nhãn hộp: Tách nhãn ra, cho thêm phần nước vào nồi nước đường lá dứa để có mùi hơn.
  • Cắt thạch thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chuẩn bị trước 30 phút.

Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đã có thể thưởng thức chè khúc bạch ngon lành. Cho thạch và nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Bạn cũng có thể thêm hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hoặc các loại hoa quả khác để chè có nhiều màu sắc thêm phần hấp dẫn.

Khúc bạch thơm ngon với vị thanh mát, thạch dẻo dai, nhãn thơm nồng và nước đường ngọt dịu sẽ chắc chắn mang đến những bữa ăn ngon miệng cho bạn và gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc dai ngon, thanh mát

3. Lưu ý khi nấu khúc bạch

Có một số nguyên liệu bạn có thể thay thế để quá trình nấu chè khúc bạch trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Các nguyên liệu đó bao gồm:

  • Kem tươi whipping cream nên được thay bằng kem topping để thêm mùi thơm. Bạn cũng có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng hãy giảm đường để tránh chè quá ngọt. Thạch làm từ sữa đặc sẽ có độ sánh hơn so với kem tươi.
  • Gelatin có thể thay bằng bột rau câu, nhưng bột rau câu sẽ làm cho thạch cứng và giòn hơn, trong khi gelatin mang lại độ dẻo và dai, mềm cho thạch. Nếu thay bằng bột rau câu, chè có thể mất đi nét đặc trưng.

Một số lưu ý khác để chè khúc bạch thơm ngon và hấp dẫn:

  • Nên nấu cách thủy để giữ được hương vị ngậy và béo của sữa hơn so với việc nấu trực tiếp. Khi đun cách thủy, hãy hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng, vì quá nóng sẽ làm khó cho thạch đông.
  • Đường phèn giúp nước đường có vị ngọt thanh mát hơn đường cát trắng, tạo sự cân bằng ngọt dịu và ăn mát.
  • Thạch khúc bạch càng để lâu càng ngon, nhưng không nên đông thành bát ngay. Đông thạch sau khi đã cho vào bát sẽ làm giảm vị ngon của chè.
  • Mùa vải từ tháng 5 - 7 và mùa nhãn từ tháng 8 - 9, dùng vải tươi và nhãn tươi sẽ mang đến hương vị đặc trưng cho chè khúc bạch.
  • Chè có mùi thơm đặc biệt khi không được phục vụ cùng đá. Bạn có thể để chè trong tủ lạnh và dùng lạnh là rất ngon.

Với hướng dẫn cách làm chè khúc bạch mát lạnh, thạch dẻo dai như trên, chúc bạn thành công trong việc nấu chè và tận hưởng những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.

Siêu thị điện máy HC

1