Xem thêm

Đường Mía Thô - Một lựa chọn độc đáo cho món ngọt

Đường mía thô là một loại nước mía khô nguyên chất được đun nấu cô đặc bằng điện ở nhiệt độ thấp thay cho cách đun bằng bã mía truyền thống. Quy trình sản xuất...

Đường mía thô Noom nguyên chất

Đường mía thô là một loại nước mía khô nguyên chất được đun nấu cô đặc bằng điện ở nhiệt độ thấp thay cho cách đun bằng bã mía truyền thống. Quy trình sản xuất đường mía thô giữ nguyên phương pháp nấu đường mía truyền thống, chỉ sử dụng công cụ và máy móc phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, như lọc nóng bằng chum gốm, khuấy đường, đổ khuôn bằng vật liệu gỗ tự nhiên và hệ thống lọc nguội kết hợp lọc ngược và lọc xuôi.

Đặc biệt, đường mía thô giữ được mật trong nước mía, giúp món ngọt trở nên bổ dưỡng, lành mạnh và quý giá. Điều này khác biệt rõ rệt so với đường cát đã tách mật thông thường, và hương vị của nó giúp xua tan bệnh tật và rối loạn chuyển hóa phổ biến hiện nay.

Đường mía thô còn có nhiều tên gọi dân gian khác như đường bát (Quảng Nôm), đường phên (Nghệ An), đường thẻ, đường mật mía.

Đường mật mía là chỉ nước mía ép ra sau đó được cô đặc trên bếp bằng cách đun nấu.

Đường mật mía được sản xuất nguyên vẹn

Phân biệt các loại đường mía trên thị trường

Cũng như dầu ăn, muối và nước mắm, đường mía chỉ có hai loại duy nhất là đường tinh luyện và đường thô. Về cơ bản, chúng ta có thể phân biệt hai loại đường này qua một số điểm khác nhau:

Khác biệt trong thành phần:

  • Đường cát (đường tinh luyện): 99.9% saccarose không có hoặc ít mật (molasses) tùy vào màu sắc.
  • Đường mật mía thô: 50% saccarose và 50% molasses (khi đo ở dạng sệt). Tên tiếng Anh của đường mía thô là jaggery.

Khác biệt trong màu sắc:

  • Đường cát, đường tinh luyện: Đường đã bị tách mật (molasses) và có nhiều tên gọi khác nhau như đường cát ngà, đường tách mật, đường ly tâm, đường mơ, đường mía hữu cơ Thái Lan, đường vàng , đường nâu, đường đen. Màu sắc của đường phụ thuộc vào tỉ lệ mật bị tách ra như đường trắng (tách 100% mật); cát ngà, cát vàng, cát mơ (tách khoảng 98% mật); đường cát nâu (tách khoảng 95% mật); đường cát đen (tách khoảng 90% mật). Điều này chưa kể đến nhiều sản phẩm đường cát bị tẩy rửa và sử dụng nhiều chất hóa chất sản xuất đường tinh luyện.

  • Đường mía thô: chưa bị tách mật, giữ nguyên vẹn 100% mật nên có màu nâu sáng, màu nâu và màu nâu đen sẫm tùy thuộc vào mức độ nấu, thời tiết khi thu hoạch, chất đất, phương pháp canh tác và giống mía. Giống mía tím cho ra đường màu nâu sẫm và giống mía trắng cho ra đường màu nhạt hơn.

Khác biệt trong hương vị:

  • Đường cát tinh luyện có vị ngọt.
  • Đường mía thô có hương vị đa dạng gồm ngọt, chua, đắng, mặn và có mùi mật thơm nồng đặc trưng, dễ lấn lướt cả màu và mùi của nhiều nguyên liệu khác khi kết hợp.

Khác biệt trong kết cấu:

  • Đường tinh luyện: kết cấu nhẹ ở dạng thể rắn, trông giống như hạt cát cứng và kết tinh hình crystal (dạng tinh thể trong suốt), có khi được xay mịn như bột cứng. Được gọi là đường nhẹ và dễ bông nở bánh.

  • Đường mía thô: kết cấu nặng ở dạng nửa rắn, mềm hơn so với đường và không có hình dạng cụ thể. Được gọi là đường nặng, người làm bánh cần có tay nghề cao và kỹ thuật vững vàng mới làm bánh bông nở thành công.

Màu sắc và hình dáng của đường mía thô

Đường tinh luyện chỉ có duy nhất sacarose (C12H22O11). Đường mía thô dạng sệt chứa khoảng 50% sucrose (C12H22O11) và 50% mật (molasses). Trong mật chứa rất nhiều vitamin, muối khoáng, sắt và chất xơ. Đặc biệt, với các giống mía không hóa chất trong 12 tháng, đường mía thô sẽ chứa lượng muối khoáng và sắt lớn nhất.

Công dụng của đường mía thô và cách sử dụng

Đường mía thô được sử dụng để thay thế hoàn toàn đường cát, đường tách mật và đường ly tâm trong tất cả các món ăn Âu - Á. Bạn có thể sử dụng đường mía thô trực tiếp, ướp hoặc thêm vào nguyên liệu như đường cát. Bạn cũng có thể nấu đường mía thô thành syrup và sử dụng như mật mía, hoặc sử dụng như một loại đường kết tinh. Đường mía thô còn có thể được chế biến thành những món ăn truyền thống như bánh và chè.

Giá và quy cách đóng gói

  • 1kg: 215.000đ
  • 2kg: 400.000đ
  • 12kg: 2.280.000đ

Nguyên liệu và quy trình sản xuất

Nguyên liệu chính để sản xuất đường mía thô là nước mía tươi và nước vôi trong. Quy trình sản xuất đường mía thô bao gồm các bước sau:

  • Sử dụng phụ gia duy nhất là nước vôi trong để lắng cặn hột bọt.
  • Nước vôi được chính tay noom nung bằng than gỗ tại trụ sở. Nguyên liệu làm vôi từ vỏ sò, nghêu đã được làm sạch.
  • Sử dụng máy móc hiện đại, vệ sinh và có chất liệu inox hoặc thép nguyên khối, gỗ tự nhiên.
  • Mía được bào và rửa sạch bằng máy áp lực nước trước khi ép. Máy ép làm bằng sắt nguyên khối.
  • Đun bằng điện ở nhiệt độ thấp thay thế cách đun bằng bã mía truyền thống.
  • Đóng trong thùng gỗ, khuôn gỗ.
  • Tất cả dụng cụ chế biến đều là inox và gỗ.
  • Lưu kho bảo quản trong bao bì đạt tiêu chuẩn VSATTP.
  • Gói bằng giấy tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ăn liền.

Hạn sử dụng và cách bảo quản

  • 24 tháng ở nhiệt độ phòng, 48 tháng nếu trữ tủ lạnh (hạn sử dụng tùy thuộc vào cách bảo quản).

Cách bảo quản đường mía thô:

  • Lấy bánh đường ra khỏi hộp giấy, cho vào hũ nhựa hoặc thủy tinh. Không để đường nguyên trong hộp giấy vì dễ hút ẩm và gây mốc men.
  • Nếu nấu ăn mỗi ngày và thấy đường bị ẩm, sấy trong lò 40 phút ở nhiệt độ 40 độ hoặc phơi dưới nắng trời.
  • Nếu ít nấu ăn hoặc lưu trữ để dành lâu ngày, lấy đường ra khỏi hộp, cho vào hũ, bịch nhựa hoặc thủy tinh rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Không bỏ nguyên hộp giấy vào tủ lạnh.
  • Nếu bạn mới sử dụng đường mía thô lần đầu hoặc chưa quen thuộc, nên trữ tủ lạnh vì đường mía thô có lượng mật lớn, nên rất dễ hút ẩm. Khi bảo quản không cẩn thận, đường có thể bị mốc.
  • Đường mía Noom đầu vụ mới nấu sẽ có mùi hương đậm hơn khi lưu trữ lâu hơn mùi sẽ nhạt đi. Việc lưu trữ 1 sản phẩm luôn có điểm lợi của nó, đối với đường mía thô lưu trữ sẽ giúp đường diễu vị, bông nở hơn dễ cho việc làm bánh hơn.

Nếu bạn quan tâm đến đường mía thô và muốn tìm hiểu thêm về các giống đường và công dụng của nó, hãy truy cập đường mía trên trang web của chúng tôi.

Đường mía thô mang đến sự mới mẻ cho thế giới đường với hương vị độc đáo và đa dạng. Hãy thử và khám phá sự khác biệt của đường mía thô ngay hôm nay!

1