Xem thêm

10 Gợi ý tuyệt vời để cải biến cải xoăn kale thành các món ngon

Cải kale là một loại rau xanh phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, chủ yếu trong khoảng thời gian từ mùa thu kéo dài tới mùa xuân năm sau. Dù cùng...

Cải kale là một loại rau xanh phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, chủ yếu trong khoảng thời gian từ mùa thu kéo dài tới mùa xuân năm sau. Dù cùng thuộc họ nhà Cải, nhưng phần lá của các giống cải xoăn kale có cấu trúc giòn hơn một chút.

Với loại rau cải "lạ mặt" như vậy, rất nhiều người thắc mắc cải xoăn kale có thể dùng để làm món gì ngon. Vì vậy, chúng tôi xin gửi đến bạn một "tuyển tập" top 10 cách chế biến cải kale đơn giản, giàu dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị người Việt!

1. Salad cải kale

Salad cải kale cung cấp hàm lượng khoáng chất và chất xơ rất cao, đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Salad cải kale Hình ảnh minh họa

1.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 100 - 150g
  • Ức gà: 150 - 200g
  • Hạt quinoa (diêm mạch): 50 - 70g
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ô liu
  • Mật ong
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm
  • Táo (không bắt buộc): 1 trái

1.2 Cách làm salad cải kale

  1. Ngâm rửa sạch cải kale với nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, sau đó cắt nhỏ để dễ trộn salad.
  2. Sơ chế sạch thịt ức gà, ướp với chút tiêu, hạt nêm và dầu ô liu, sau đó áp chảo chín vàng đều.
  3. Cắt táo thành các lát mỏng, luộc chín hạt quinoa. Sau đó trộn hỗn hợp cải kale, hạt quinoa với nước cốt chanh, chút mật ong, dầu ô liu.
  4. Trút hỗn hợp ra đĩa, sau đó cắt nhỏ thịt ức gà rồi đặt lên trên là bạn đã có một tô salad cải kale thơm ngon.

Xem thêm: Quinoa là gì? 8 lợi ích sức khỏe của hạt quinoa bạn nên biết.

2. Nước ép cải kale

Nếu bạn không thích nhai lá cải kale giòn giòn, thì hãy thử bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các món nước ép cải kale. Kết hợp cải kale xanh mát với các loại rau củ quả giàu vitamin và dưỡng chất, bạn sẽ có một thức uống hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe.

Nước ép cải kale Hình ảnh minh họa

3. Sinh tố cải kale

Cùng với nước ép, bạn cũng có thể xay nhuyễn mịn cải kale, thêm chút chuối và Xoài thơm mịn để tạo thành sinh tố cải kale.

Sinh tố cải kale Hình ảnh minh họa

3.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 100g
  • Xoài chín: 1/2 trái
  • Chuối: 1 trái
  • Sữa chua không đường: 1 hộp

3.2 Cách làm sinh tố cải kale

  1. Ngâm rửa sạch cải kale, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  2. Gọt vỏ xoài, cắt thành các miếng vuông nhỏ. Cắt chuối thành miếng nhỏ.
  3. Đem xay nhuyễn hỗn hợp cải kale, xoài chín, chuối và sữa chua là bạn đã có món sinh tố cải kale thơm ngon.

Xem thêm: 8 món ăn được 'hô biến' từ chuối chín, ăn vào mùa nào cũng ngon hết ý!

4. Canh cải kale

Canh cải kale là một trong những cách chế biến cải kale dễ dàng và ngon miệng nhất. Chỉ cần chút thịt bằm ngọt mềm, đậu trắng, thêm vị cà chua và nêm nếm gia vị đơn giản, bạn sẽ có ngay tô canh thanh mát để thưởng thức.

Canh cải kale Hình ảnh minh họa

4.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 150g
  • Thịt nạc heo: 100g
  • Cà chua: 2 trái
  • Đậu trắng: 150g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

4.2 Cách làm canh cải kale

  1. Ngâm nở đậu trắng từ 7 - 8 tiếng, sau đó hầm trước trong khoảng 2 - 3 tiếng, khi đậu chín mềm thì vớt ra.
  2. Rửa sạch cải kale, cắt nhỏ vừa ăn.
  3. Rửa sạch cà chua, cắt thành múi cau.
  4. Sơ chế sạch thịt heo rồi đem băm nhuyễn nhỏ.
  5. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào trước, tiếp đến cho thịt bằm và đậu trắng vào đảo chung, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước đậu, đun khoảng 15 phút khi nước sôi thì thả rau cải kale vào, nêm lại vị. Đun canh tới khi rau cải chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng.

5. Cải xoăn kale xào thịt bò

Món cải xoăn kale xào thịt bò không chỉ ngon mà còn rất thú vị. Nước sốt thịt bò đậm vị sẽ giúp rau cải mềm ngọt hơn, món xào vì thế cũng trở nên hấp dẫn và cực kì phù hợp để thưởng thức.

Cải xoăn kale xào thịt bò Hình ảnh minh họa

5.1 Nguyên liệu

  • Cải xoăn kale: 150g (tùy nhu cầu)
  • Thịt thăn bò: 100g
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

5.2 Cách làm cải xoăn kale xào thịt bò

  1. Rửa sạch từng lá cải xoăn kale và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, vớt để ráo rồi cắt vát mỏng vừa ăn.
  2. Sơ chế thịt bò với nước muối, sau đó cắt thái mỏng để khi xào không bị dai. Ướp thịt với chút gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
  3. Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào sơ trước, thấy thịt dần chín săn lại thì trút ra riêng.
  4. Cho cải kale vào xào, nêm nếm chút gia vị. Tiếp tục đảo đều tay tới khi thấy rau dần chín thì trút thịt bò vào lại, đảo khoảng 3 phút là món xào hoàn thành.

Xem thêm: 11 cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé ăn dặm cả tuần, mẹ không phải nghĩ.

6. Snack cải kale

Snack cải kale, hay còn được gọi là kale chips, là một cách "biến tấu" độc đáo cho cải xoăn kale. Lá cải được tẩm ướp với gia vị mằn mặn, cay cay rồi đem nướng giòn, thơm nức, khiến ai cũng phải thích mê!

Snack cải kale Hình ảnh minh họa

6.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 150 - 200g (tùy nhu cầu)
  • Dầu ô liu
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột

6.2 Cách làm snack cải kale

  1. Rửa sạch từng lá cải kale, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút. Dùng dao khứa theo chiều dọc, chỉ giữ lại phần lá, bỏ phần cọng cứng. Tiếp tục cắt nhỏ lá thành miếng vừa ăn.
  2. Ướp lá rau cải kale với dầu ô liu, hạt nêm, hạt tiêu và ớt bột.
  3. Xếp lá cải kale lên khay nướng, đem nướng giòn ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút là bạn đã có món snack cải kale thơm ngon.

Xem thêm: 10 cách chế biến rong biển "ngon ngất ngây" khiến cả nhà mê mẩn từ lần đầu.

7. Súp cải xoăn kale

Cải kale xay nhuyễn mịn, hầm với nước gà thơm ngon, thêm chút dầu ô liu, bạn sẽ có một món súp cải xoăn kale béo ngậy và đầy dinh dưỡng.

Súp cải xoăn kale Hình ảnh minh họa

7.1 Nguyên liệu

  • Cải xoăn kale: 150g
  • Hành tây
  • Nước luộc gà: 200 - 250ml
  • Dầu ô liu
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu

7.2 Cách làm súp cải xoăn kale

  1. Ngâm rửa sạch cải xoăn kale với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt để ráo rồi cắt nhỏ.
  2. Thái hành tây thành lát mỏng, trút vào nước gà, thêm chút dầu ô liu và bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì thả rau cải xoăn vào, nêm nếm gia vị, đun nhỏ lửa tới khi rau chín mềm thì tắt bếp.
  3. Để canh nguội, rồi đem xay nhuyễn hỗn hợp là bạn đã có món súp cải xoăn kale.

Gợi ý: nên dùng súp kèm với bánh mì nước để không cảm thấy ngán ngấy.

Xem thêm: 6 tác dụng "vi diệu" của dầu ô liu, đây là lý do bạn nên có ít nhất 1 chai trong bếp nhà mình.

8. Mỳ Ý sốt cải kale

Sốt cải kale, hay sốt pesto, là loại sốt thay thế hoàn hảo cho sốt kẽm hay cà chua thông thường, tạo nên món mỳ Ý lạ mà ngon, bổ sung nhiều dưỡng chất lành mạnh.

Mỳ Ý sốt cải kale Hình ảnh minh họa

8.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 100g
  • Phô mai (không bắt buộc): 50g
  • Hạnh nhân: 5 - 6 hạt
  • Dầu ô liu
  • Nước cốt chanh
  • Tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
  • Mỳ Ý: 500g (tùy lượng người ăn)

8.2 Cách làm mỳ Ý sốt cải kale

  1. Ngâm rửa sạch cải kale, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  2. Trộn đều hỗn hợp gồm cải kale, tỏi băm nhỏ, hạt hạnh nhân, chút hạt nêm và xay nhuyễn lần 1. Tiếp đến thêm dầu ô liu, nước cốt chanh vào và xay thêm 2 - 3 phút là hoàn thành sốt cải kale.
  3. Luộc chín mỳ Ý, xếp ra đĩa, trộn với sốt cải kale và thưởng thức.

Xem thêm: 5 công thức làm sữa hạnh nhân vừa thơm ngon lại cực tốt cho sức khỏe.

9. Cải xoăn kale sốt dầu hào

Món cải xoăn kale sốt dầu hào rất đơn giản với chút tỏi phi thơm cùng với vị dầu hào ngòn ngọt, mằn mặn. Món này chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít!

Cải xoăn kale sốt dầu hào Hình ảnh minh họa

9.1 Nguyên liệu

  • Cải xoăn kale: 150g (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Gia vị: nước tương, đường, hạt tiêu

9.2 Cách làm cải xoăn kale sốt dầu hào

  1. Ngâm rửa sạch cải kale, sau đó vớt để ráo và cắt nhỏ. Đem chần (trụng) chín rau trong khoảng 7 - 10 phút vì rau khá cứng.
  2. Băm tỏi nhuyễn nhỏ sau đó phi thơm, tới khi tỏi chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp trút lên rau cải rổ.
  3. Pha nước sốt dầu hào gồm dầu hào, nước tương và chút đường, hòa với nước lọc. Sau đó đun sôi hỗn hợp sốt trong khoảng 3 - 5 phút, tắt bếp.
  4. Rưới sốt dầu hào lên rau cải rổ là bạn đã có thể thưởng thức món cải xoăn kale này.

10. Bánh pancake cải kale

Bánh pancake cải kale thơm mềm - kết hợp hài hòa cả rau cải kale xanh tươi và vị bơ ngọt ngào trong món tráng miệng độc đáo!

Bánh pancake cải kale Hình ảnh minh họa

10.1 Nguyên liệu

  • Cải kale: 50 - 70g
  • Bột mì: 100g
  • Bột nở (không bắt buộc): 10g
  • Quả bơ: 1 trái
  • Dầu ô liu
  • Đường cát trắng hoặc mật ong

10.2 Cách làm bánh pancake cải kale

  1. Ngâm rửa sạch cải kale với nước muối loãng khoảng 15 phút, để ráo nước rồi cắt nhuyễn nhỏ.
  2. Gọt vỏ bơ, cắt miếng nhỏ.
  3. Trộn bơ với cải kale, thêm chút mật ong đều đem xay thật nhuyễn.
  4. Hòa tan bột mì và bột nở, trút hỗn hợp cải vừa xay vào, khuấy tan đều.
  5. Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ô liu, lần lượt múc bột vào chiên, lật bánh chín đều là bạn đã có bánh pancake cải kale thơm ngon.

"Đó là 10 công thức món ngon độc đáo từ cải xoăn kale. Lần tới bạn hãy yên tâm bổ sung thêm cải kale vào thực đơn, tự tin xuống bếp chế biến và không cần lo lắng không biết cải xoăn kale làm món gì ngon nữa nhé!"

1