Xem thêm

Cách nấu nước đậu đen rang: tận hưởng lợi ích và lưu ý khi uống

Nước đậu đen rang không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng khi sử dụng để tận hưởng tối...

Nước đậu đen rang không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng khi sử dụng để tận hưởng tối đa công dụng của nước đậu đen. Hãy cùng tôi khám phá cách nấu nước đậu đen rang và những lưu ý quan trọng khi uống nhé!

Bạn biết gì về nước đậu đen rang?

1. Đậu đen

Đậu đen đã không còn xa lạ với nhiều người. Loài cây này thuộc họ đậu, thân không có lá và được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.

Đặc điểm: Lá cây có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện và 1 lá mọc ở giữa trên, có màu xanh. Hoa của đậu có màu nhạt. Khi hoa được thụ phấn, sẽ kết thành quả dài, màu đen, bên trong chứa khoảng 7 - 9 hạt.

Thời gian thu hoạch: Đậu đen là loại cây ngắn ngày, năm nay có thể trồng từ 3 - 4 vụ, cho năng suất cao.

Về dinh dưỡng: Hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe.

Do đó, nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp rất hiệu quả.

2. Nước đậu đen rang

Đậu đen rang lấy nước cốt là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, uống nước đậu đen rang còn là một phương pháp dưỡng da, giúp giảm cân và làm đẹp cho phụ nữ.

Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức, nước đậu đen rang là lựa chọn tuyệt vời cho cả các bé và gia đình.

Cách làm nước đậu đen rang

Thành phần

  • 200 gr đậu đen xanh lòng
  • 3 - 4 lít nước

Hướng dẫn cách chế biến

Bước 1

  • Chọn những hạt đậu đen chắc, mịn, cùng cỡ.
  • Rửa sạch đậu, loại bỏ các hạt đậu hư, hạt lép (thường nổi lên trên) rồi để ráo.

rửa sạch đậu đen

Bước 2

  • Rang đậu đen với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, đảo thường xuyên cho đến khi đậu nứt vỏ và có mùi thơm.

cách nấu nước đậu đen rang 2

Bước 3

  • Cho 3 - 4 lít nước vào nồi cùng với 200 gr đậu đen đã rang và đun sôi trong khoảng 5 - 6 phút.
  • Sau đó tắt bếp và ủ trong nồi thêm khoảng 5 - 10 phút. Lúc này, nước đậu đen sẽ có màu hơi đỏ.
  • Tiếp theo, lọc lấy nước và bỏ phần bã đậu.

Bước 4

  • Đổ nước đậu đen đã hãm ra ly để thưởng thức.
  • Có thể uống nóng hoặc chia vào chai, bình thủy tinh và cất trong tủ lạnh để uống dần.

Nên uống 150 ml nước đậu đen rang trước bữa ăn khoảng 20 - 30 phút sẽ có tác dụng giảm cân tốt hơn.

nước đậu đen rang

Lợi ích khi uống nước đậu đen rang

1. Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn

Trong nước đậu đen rang, chất béo và năng lượng có tỷ lệ thấp. Do đó, khi uống nước này, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và không có cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để giảm cân một cách an toàn, tránh thiếu hụt chất trong quá trình sử dụng nước đậu đen để ăn kiêng.

2. Hỗ trợ làm đẹp da

Nước đậu đen cung cấp đủ nước cho làn da và chứa hợp chất Polyphenolic giúp chống oxy hóa và ngăn sự lão hóa da. Đậu đen cũng giàu sắt, một chất quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin) giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu sắt có thể làm da trở nên nhợt nhạt và xanh xao. Vì vậy, người uống nước đậu đen thường có làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.

3. Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư

Theo một nghiên cứu từ Đại học Guelph Canada, đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại đậu khác và tương đương với quả mâm xôi, nho, táo... Do đó, đậu đen giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa và ung thư.

Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Không nên uống quá nhiều hoặc bừa bãi nước đậu đen rang. Chỉ nên uống khoảng 1 - 2 ly/ngày và uống 3 - 4 lần/tuần là tốt nhất.
  • Đối với những người dùng nước đậu đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh và đồ uống có nhiều đường.
  • Nên uống nước đậu đen rang không đường hoặc có ít muối để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu phải ăn, cách khoảng 4 tiếng để tránh phản ứng ngược.
  • Một số bệnh như viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài... cần tránh uống nước đậu đen.

Các đối tượng cần lưu ý khi dùng nước đậu đen

  • Người có cơ thể hàn lạnh, bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi.
  • Người đang điều trị bằng thuốc cần hạn chế sự tác động giữa đậu đen và thành phần trong thuốc.
  • Người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt khó tiêu thụ lượng protein lớn có trong đậu đen, gây khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên, nước đậu đen rang còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

1