Xem thêm

Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa: Một tuyệt phẩm thơm ngon và bổ dưỡng

Chè khoai môn với nếp là một món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Không chỉ là một món ăn vặt, chè khoai môn với...

Chè khoai môn với nếp là một món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Không chỉ là một món ăn vặt, chè khoai môn với nếp còn có thể là một món điểm tâm thú vị và bổ dưỡng. Để hướng dẫn bạn cách nấu một chén chè khoai môn nếp lá dứa thơm ngon và hấp dẫn, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết và công thức đơn giản nhưng chuẩn vị nhất.

Khoai môn là gì

Khoai môn là một loại thực vật có củ cái và củ con. Ở Việt Nam, có nhiều giống khoai môn như môn xanh, môn trắng, môn tím, môn tía, môn bạc hà, môn sáp, môn sen, môn thơm, môn trốn... Khoai môn chứa nhiều tinh bột và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

Khoai môn không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, và có lợi cho huyết áp và tim mạch.

Chè khoai môn nếp lá dứa kết hợp giữa khoai môn và các nguyên liệu khác có thể mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau, món ăn này sẽ mang đến một hương vị thơm ngon và cuốn hút, cùng với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa tại nhà

Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa thơm béo hấp dẫn ăn là ghiền

Nguyên liệu làm Chè khoai môn nếp

Cho 4 người

  • Khoai môn 200 gr
  • Lá dứa 8 lá
  • Nếp ngỗng 250 gr
  • Nước cốt dừa dão 130 ml
  • Nước cốt dừa 250 gr
  • Đường 200 gr
  • Muối 1.5 muỗng cà phê
  • Nước 500 ml

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon dẻo
  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Nếp cũng không nên mất mùi và khi nấu cũng giữ được độ thơm ngon.
  • Nếm thử nếp, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ, đó là nếp ngon.
  • Có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.
Cách chọn mua khoai môn ngon
  • Chọn mua những củ khoai môn hình bầu dục, vỏ sần sùi, còn râu đất, kích thước vừa phải.
  • Chọn những củ khoai nhẹ, vì bên trong sẽ nhiều tinh bột hơn, khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.
  • Chú ý về màu sắc của thịt khoai môn, nếu có nhiều vân tím và đỏ, chứng tỏ khoai ngon và bùi.
  • Chọn những quả khoai có nhiều lỗ trũng trên vỏ, đó là những củ khoai đã già tháng, có hàm lượng tinh bột cao hơn.
  • Tránh chọn những củ có vỏ nhẵn và ít lỗ trũng.
  • Không nên chọn những củ khoai có vết xước do quá trình thu hoạch vì sẽ dễ bị côn trùng xâm nhập.
  • Những củ khoai càng nặng thì bên trong càng nhiều nước, khi nấu ra sẽ có vị nhạt và không được bùi, cũng không nên mua.

Nguyên liệu món ăn chè khoai môn nếp Nguyên liệu món ăn chè khoai môn nếp

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, rây, thớt, dao, muỗng,...

Cách chế biến Chè khoai môn nếp

Xay lá dứa và ngâm nếp
  • Rửa sạch 5 lá dứa và cắt khúc, sau đó xay nhuyễn với 500ml nước để lấy nước lá dứa.
  • Ngâm 250gr nếp ngỗng trong nước lá dứa đó trong vòng 30 phút.

Bước 1 Xay là dứa và ngâm nếp Chè khoai môn nếp Bước 1 Xay là dứa và ngâm nếp Chè khoai môn nếp Bước 1 Xay là dứa và ngâm nếp Chè khoai môn nếp Bước 1 Xay là dứa và ngâm nếp Chè khoai môn nếp

Sơ chế khoai môn
  • Gọt sạch vỏ khoai môn, cắt khối nhỏ khoảng 1cm.
  • Ngâm khoai môn trong nước muối pha loãng trong 15 phút, rồi rửa sạch và để ráo.
Nấu chè
  • Cho nước lá dứa đã ngâm vào nồi, đổ thêm 130ml nước cốt dừa dão.
  • Nấu chè với lửa nhỏ cho nếp nở, sau đó thêm 170gr đường và 1.5 muỗng cà phê muối. Đảo đều và nấu thêm 5 phút.
  • Cho khoai môn đã hấp chín vào nồi chè, nấu thêm 15 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3 Nấu chè Chè khoai môn nếp Bước 3 Nấu chè Chè khoai môn nếp Bước 3 Nấu chè Chè khoai môn nếp Bước 3 Nấu chè Chè khoai môn nếp

Nấu nước cốt
  • Cho 250gr nước cốt dừa vào nồi, thêm 3 lá dứa, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Đun đến khi nước cốt sánh lại, sau đó tắt bếp.

Bước 4 Nấu nước cốt Chè khoai môn nếp Bước 4 Nấu nước cốt Chè khoai môn nếp Bước 4 Nấu nước cốt Chè khoai môn nếp Bước 4 Nấu nước cốt Chè khoai môn nếp

Thành phẩm

Chén chè có màu xanh bắt mắt của lá dứa và màu trắng sữa của nước cốt dừa. Hạt nếp dẻo thơm nhưng không bị nát. Vị chè vừa ngọt phải, kết hợp cùng khoai môn béo ngậy thật là không thể cưỡng lại. Bạn có thể thêm đá lạnh để có một món chè thanh mát trong ngày hè.

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn lá dứa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Nguyên liệu nấu chè khoai môn kết hợp lá dứa

  • 1 củ khoai môn
  • 300gr gạo nếp
  • 300gr đường

Cách nấu chè khoai môn lá dứa: Nguyên liệu

  • 1 lon nước cốt dừa, 1/2 lon nước (dùng lon nước cốt dừa đóng), 1 thìa bột năng, 1 thìa nước
  • 1 ít muối
  • 2 bó lá dứa (lá nếp), 1 bó xay với 1 chút xíu nước, lọc bỏ bã
  • 2 lít nước

Cách nấu chè khoai môn lá dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Nếp ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm để nở.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.

Cách nấu chè khoai môn lá dứa: Sơ chế khoai môn

Bước 2: Nấu chè
  • Cho nước vào nồi đun sôi, cho gạo nếp và 1 bó lá dứa vào khuấy đều và nấu cho gạo chín.
  • Khoai môn cho vào bát bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay 5 phút.
  • Khi gạo nếp đã chín, cho khoai môn vào và nấu cho khoai chín. Sau đó, thêm nước lá dứa vào nồi chè cùng với đường và muối. Đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, nếm thử xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt
  • Cho nước cốt dừa, nước, muối, đường, và 1 bó lá dứa vào nồi. Đun đến khi nước cốt sánh lại. Sau đó, tắt bếp.

Cách nấu chè khoai môn lá dứa: Nấu nước cốt dừa

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có một chén chè khoai môn lá dứa tuyệt vời. Chỉ cần múc chè ra bát và rưới nước cốt dừa lên là bạn đã có một món ăn thơm ngon với vị béo béo của cốt dừa và mùi thơm hấp dẫn của lá dứa. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá hoặc để trong tủ lạnh một chút trước khi thưởng thức.

Cách nấu chè khoai môn lá dứa: thành phẩm

Cách nấu Chè khoai môn với nếp chỉ 30 phút

Chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu chè khoai môn với nếp

  • 300gr khoai môn hoặc khoai sọ
  • 150gr nếp ngon
  • 300gr dừa
  • 100ml sữa tươi
  • 1 ít nước cốt lá dứa
  • 170gr đường

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn nấu nếp

Bước 1: Sơ chế nếp và nguyên liệu

  • Ngâm nếp với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm để nở.
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt thành miếng.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm gạo nếp và một bó lá dứa. Khuấy đều và nấu cho gạo chín.
  • Khoai môn cho vào bát và bọc màng thực phẩm, sau đó đặt vào lò vi sóng nướng 5 phút.
  • Khi gạo nếp đã chín, cho khoai môn vào nấu cho khoai chín. Sau đó, thêm nước cốt lá dứa vào nồi chè cùng với đường và nấu thêm một lúc.
  • Khi chè sôi và nếm thử vị, tắt bếp.

Thế là bạn đã hoàn thành món chè khoai môn lá dứa. Chỉ cần múc chè ra bát và rưới nước cốt lên là bạn đã có thể thưởng thức vị beo béo của cốt dừa và mùi thơm hấp dẫn của lá dứa. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể thêm đá hoặc để trong tủ lạnh một chút.

1