Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon nhức nách, cả nhà khen hết lời

Nếu bạn là người yêu thích món tráng miệng truyền thống và muốn thử một món ngon mới, chè hạt sen táo đỏ đậu xanh chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn....

Nếu bạn là người yêu thích món tráng miệng truyền thống và muốn thử một món ngon mới, chè hạt sen táo đỏ đậu xanh chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Với hương vị ngọt thanh, bùi bùi và mát lạnh, chè này sẽ không chỉ khiến bạn thỏa mãn vị giác mà còn tạo cảm giác sảng khoái sau mỗi bữa ăn. Dưới đây là cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon nhức nách mà cả nhà đều khen hết lời.

1. Nguyên liệu chế biến chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Theo cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi bắt đầu chế biến. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu cần có để làm chè hạt sen táo đỏ đậu xanh thơm ngon:

  • 250g hạt sen tươi
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 150g táo đỏ khô
  • 20g hạt chia
  • Bột năng
  • Dừa nạo sợi
  • Lá dứa
  • Đường cát
  • Đường thốt nốt
  • Dụng cụ: tô, nồi, vá, tăm...

Trong đó, đậu xanh, táo đỏ và hạt sen là 3 nguyên liệu chính, đảm bảo thành công của món ăn. Để chọn mua các nguyên liệu này ngon và chất lượng, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

  • Mua đậu xanh có hạt tròn đều, chắc, mẩy, lớp vỏ bóng, thơm mùi đặc trưng của đậu xanh.
  • Tránh mua đậu xanh có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt, lũn.
  • Đến các cơ sở uy tín mua đậu xanh để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
  • Chọn quả táo đỏ có lớp vỏ màu đỏ nâu, đều màu, không mua những quả quá sẫm màu hoặc đã chuyển sang màu đen.
  • Nên mua táo đỏ có vỏ có nhiều vết nhăn, mỏng, khi bóp sẽ cảm nhận được độ chắc của thịt.
  • Bảo quản táo đỏ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp.
  • Đối với hạt sen tươi, nên mua hạt sen vừa hái xong, vỏ sen căng bóng, màu xanh đậm. Hạt sen có lớp màu trắng vàng hoặc vàng sẫm đã già, có độ ngọt và béo bùi cao.
  • Đối với hạt sen khô, mua hạt sen to đều nhau, màu trắng đục.

2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Để chế biến chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon nhức nách, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: Bóc lấy hạt và bỏ tim sen để tránh chè bị đắng. Rửa sạch hạt sen, luộc sơ khoảng 2-3 phút và xả lại với nước lạnh.
  • Đậu xanh: Vo sạch và ngâm qua đêm để hạt đậu mềm, nở to.
  • Táo đỏ và hạt chia: Ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2 - Sên hạt sen, đậu xanh với đường

  • Cho hạt sen và đậu xanh vào chảo.
  • Thêm 30g đường cát vào chảo và sên ở lửa vừa khoảng 5 phút để đường bám đều lên lớp vỏ của đậu và hạt sen.

Bước 3 - Nấu chè

  • Đậu xanh và hạt sen sau khi đã sên thì cho vào nồi nước để ninh. Trong quá trình nấu, nhớ vớt hết bọt nổi lên để nước chè trong và ngọt hơn.
  • Cho 200g đường thốt nốt vào nồi chè, khuấy đều và nấu tiếp trong 20 phút.
  • Thêm hạt chia, táo đỏ và vài lá dứa vào nồi chè, ninh tiếp khoảng 10 phút.
  • Hoà bột năng với nước lạnh, sau đó từ từ đổ vào nồi chè và khuấy đều để nước không bị vón cục.
  • Đun sôi hỗn hợp trở lại và tắt bếp.

Bước 4 - Thành phẩm

  • Múc chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ra chén và thêm đá lạnh.
  • Cho thêm dừa nạo sợi vào chè để cảm nhận rõ hương vị đặc trưng.

3. Thưởng thức chè hạt sen táo đỏ đậu xanh

Chè hạt sen táo đỏ đậu xanh thành công phải có hương vị ngọt bùi, thanh mát và đậu không bị sượng. Bạn có thể thưởng thức món chè này khi còn nóng hoặc lạnh, đều rất thú vị. Nếu không ăn hết, hãy bỏ vào hộp, đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, có thể lưu trữ trong vòng 1 tuần.

Chè hạt sen táo đỏ đậu xanh là sự kết hợp hài hòa giữa 3 nguyên liệu chính: táo đỏ, hạt sen và đậu xanh. Các nguyên liệu này không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn có lợi cho sức khỏe. Hãy áp dụng cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh này để thể hiện khả năng chế biến của mình và cùng gia đình thưởng thức một món ngon độc đáo. Chắc chắn rằng, với hương vị ngọt thanh, bùi bùi và mát lạnh, chè hạt sen táo đỏ đậu xanh sẽ chinh phục ngay cả những người khó tính nhất.

Táo đỏ khô ngon phải có vỏ mỏng, nhiều nếp nhăn, ấn tay vào cảm nhận được độ chắc của thịt Táo đỏ khô ngon phải có vỏ mỏng, nhiều nếp nhăn, ấn tay vào cảm nhận được độ chắc của thịt

Theo cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon, bạn phải ngâm đậu xanh qua đêm Theo cách nấu chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngon, bạn phải ngâm đậu xanh qua đêm

Tô chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngọt thanh, bùi hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình Tô chè hạt sen táo đỏ đậu xanh ngọt thanh, bùi hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình

1