Xem thêm

Cách nấu bò kho ngon và bổ dưỡng chuẩn vị miền Bắc

Bò kho là món ăn tinh hoa của đất nước Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Nam và nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích ở miền Bắc. Bò kho kiểu miền...

Bò kho là món ăn tinh hoa của đất nước Việt Nam, có nguồn gốc từ miền Nam và nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích ở miền Bắc. Bò kho kiểu miền Bắc có những điểm khác biệt để phù hợp với khẩu vị của khu vực này.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món thịt bò kho

  • Thịt nạm bò: 500g
  • Cà rốt: 100g (có thể thêm củ cải hoặc khoai tây)
  • Dầu điều: 20g
  • Hoa hồi: 6 hoa
  • Gừng: 50g
  • Hành khô
  • Bột mì
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Củ sả: 50g
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt

Hướng dẫn chế biến bò kho kiểu miền Bắc

Bò kho là món ăn dễ chế biến, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có được món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Bước 1: Chuẩn bị sơ chế

  • Thịt bò rửa nước muối loãng hoặc hỗn hợp rượu với gừng để làm hết mùi hôi. Sau đó, rửa lại qua nước sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Hành lá thái nhỏ. Hành củ, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập nhỏ. Sả đập dập cắt khúc dài từ 4-5cm.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hoa hồi rang thơm, để nguyên không giã.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào tô lớn, cho hành tỏi gừng đã băm nhuyễn vào tô, cho thêm muối, đường, bột ngọt trộn đều rồi ướp khoảng 25-30 phút để gia vị ngấm vào miếng thịt.

Bước 3: Nấu bò kho

  • Đun nóng chảo, cho dầu vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cà rốt vào xào mềm rồi đổ ra đĩa.
  • Cho thịt bò vào xào đến khi thấy miếng thịt săn lại thì đổ nước sôi vào ngập thịt. Thêm hoa hồi, sả đập dập, bột mì vào nồi, đun khoảng 35 phút, khi thấy thịt bò mềm thì cho cà rốt đã xào vào, đun tiếp đến khi thịt bò mềm nhừ thì tắt lửa.
  • Thêm các gia vị dầu điều, hạt tiêu, ớt vào nêm nếm cho vừa ăn.
  • Múc bò ra tô thêm chút hành lá thái nhỏ ăn nóng kèm với bánh mì hoặc cơm sẽ khiến cả nhà thích mê.

Sự khác nhau giữa vị bò kho miền Nam và miền Bắc?

Bò kho xuất phát từ miền Nam và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa cách chế biến bò kho ở miền Nam và miền Bắc. Hãy cùng tìm hiểu nhé:

  • Nước dùng thịt bò kho kiểu miền Nam có vị ngọt mặn cay béo. Nước được chế với nhiều gia vị nên có vị cay, nồng, mặn, béo mà không gây ngấy.
  • Nước dùng kiểu miền Bắc lại ít gia vị hơn, không có vị ngọt đặc trưng của đường mà chủ yếu dùng mì chính. Món ăn vẫn có vị cay nhưng giảm cảm giác béo, ngọt và mặn.
  • Miền Bắc thường cho thêm khoai tây hoặc củ cải khi nấu bò kho, trong khi miền Nam chủ yếu dùng cà rốt.

Đó là cách nấu món bò kho kiểu miền Bắc ngon, chuẩn vị thích hợp cho các bữa cơm gia đình. Hãy thường xuyên truy cập website dinh dưỡng để cập nhật những món ngon, thực đơn giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.

Image Credits: Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Bắc cả nhà thích mê Caption: Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Bắc cả nhà thích mê

Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Bắc cả nhà thích mê Caption: Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Bắc cả nhà thích mê

Video hướng dẫn nấu bò kho kiểu miền Bắc siêu ngon

1