Xem thêm

Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon - Cách Làm, Nguyên Liệu, Gia Vị

Bạn đã từng thưởng thức món bò kho ngon miệng chưa? Một món ăn đặc biệt, với phần thịt bò mềm mịn, thơm ngọt kết hợp với các loại gia vị tinh tế. Bò kho...

Bò kho là món ăn lâu đời

Bạn đã từng thưởng thức món bò kho ngon miệng chưa? Một món ăn đặc biệt, với phần thịt bò mềm mịn, thơm ngọt kết hợp với các loại gia vị tinh tế. Bò kho không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn mang trong mình cả một lịch sử lâu đời và trở thành đặc sản của ẩm thực Việt Nam.

Cách nấu bò kho truyền thống

Nguyên liệu nấu bò kho

  • Thịt bò (hủy hoại mà không xác định chủ sở hữu)
  • Cà rốt
  • Riềng
  • Sả
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành tây
  • Rau ăn kèm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, rửa sạch thịt bò. Sau đó, mang thịt chần qua nước sôi và cắt thành từng miếng nhỏ. Đảm bảo mỗi miếng có trọng lượng khoảng 40g. Sơ chế thịt bò sạch và cắt khối

Tiếp theo, bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, sau đó luộc chín sơ qua. Rửa sạch riềng và đập dập nát. Rửa sạch sả và cắt khúc sau đó đập dập. Tỏi và hành tím băm nhuyễn. Hành tây cắt múi cau nhỏ. Rau ăn kèm được rửa sạch.

Cách ướp bò kho

Ướp thịt bò cùng với tương cà, tương ớt, tương ớt Quế Lâm, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, và dầu điều. Trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút.

Xào thịt

Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm củ riềng, sả, hành tím, tỏi băm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt bò săn lại.

Xào săn thịt bò

Cách nấu bò kho đơn giản

Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho muối, bột ngọt, đường phèn và dầu hào vào. Tiếp theo, cho thịt bò đã xào vào nồi cùng với đinh hương, đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm. Đun trong nồi áp suất khoảng 18 phút tính từ lúc van xì. Nếu nấu bằng bếp gas hoặc bếp điện thường, thời gian đun là 1.5 giờ. Thời gian hầm bò là hơn 1h

Sau khi đã hầm đủ thời gian, thêm cà rốt đã luộc và hành tây vào nồi. Cuối cùng, cho bột năng đã pha loãng vào. Đun sôi hỗn hợp trong 5 phút rồi tắt bếp.

Làm nước chấm bò kho

Cho ớt hiểm và muối vào cối giã nát. Sau đó, thêm đường, bột ngọt và trộn đều. Cuối cùng, vắt thêm nước chanh vào.

Trình bày và thưởng thức

Múc bò kho ra tô, thưởng thức cùng bánh mì và các loại rau ăn kèm. Đừng quên chấm thêm muối ớt chanh để tăng thêm hương vị. Bò kho thường ăn chung với bánh mì

Lưu ý và bí quyết để có món bò kho ngon

  • Không nên cắt thịt bò quá nhỏ để khi chín không bị teo nhỏ lại.
  • Thời gian ướp thịt với gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp từ 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm. Nên để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên cho quá nhiều thảo mộc, lượng như đã hướng dẫn là đủ. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến món bò kho bị gắt mùi.
  • Bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
  • Thời gian xào thịt bò khoảng 5 phút để thịt săn lại.
  • Chọn mua thịt bò ngon: Thịt bắp bò hoặc nạm bò là lựa chọn tốt nhất để làm bò kho. Thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu lên sẽ mềm, giòn. Bạn cũng có thể chọn gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Các phần thịt này sau khi hầm hoặc kho sẽ có kết cấu săn chắc hơn, không bị khô và bở ra.
  • Sơ chế thịt bò sạch, không bị hôi: Rửa thịt bò với muối và gừng, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ để nấu.
  • Chọn cà rốt tươi ngon: Chọn củ có màu vàng sẫm, trọng lượng nặng hơn so với các củ khác. Tránh chọn củ cà rốt có dạng méo mó hay hư hỏng bên ngoài. Kiểm tra bằng cách ấn vào, nếu có nước ra thì đó là củ tươi ngon.

Cách nấu bò kho miền Nam với nước dừa

Nguyên liệu:

  • 800g nạm bò
  • 1.2kg bắp bò
  • 800g cà rốt
  • 120g hành tây
  • 1 lít nước dừa
  • 5 cây sả
  • 7 tép tỏi băm
  • 5g gừng đập dập
  • 3 củ hành tím băm
  • ½ muỗng canh bột ớt
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 4 lá nguyệt quế
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • ½ muỗng cà phê bột lá thyme
  • 2 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 10g quế
  • 2 tai hồi
  • 2 muỗng canh bột bắp

Các bước làm:

  • Rang thơm thảo quả, đại hồi, quế.
  • Rửa sạch hành lá, ngò rí và cắt nhỏ. Trộn đều với nau.
  • Bào vỏ cà rốt, cắt miếng vừa ăn, luộc chín sơ qua.
  • Rửa sạch thịt bò và cắt thành khối vuông khoảng 3.5cm. Ướp thịt bò với các gia vị trong 60 phút.
  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm, hành tím băm. Sau đó, cho thịt bò vào xào 5 phút cho thịt săn lại.
  • Cho bò xào và xốt cà chua vào nồi. Thêm nước cho mặt thịt chìm, đun sôi và vớt bọt. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và nấu trong 60-80 phút cho nước sánh lại.
  • Khi đã hầm đủ thời gian, cho cà rốt vào nồi và đun thêm 5 phút. Vớt thảo quả, quế, hồi ra và tắt bếp. Múc bò kho ra tô và trang trí bằng hành lá, ngò rí.

Có thể sử dụng nước dừa

Cách nấu bò kho miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 1kg dẻ sườn bò
  • 200g cà rốt
  • 250ml xốt cà chua
  • 20g hành lá
  • 50g hành lá
  • 1 thanh quế (dài khoảng 10cm)
  • 3 cánh hoa đại hồi
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 1 thìa canh nước cốt gừng
  • Gia vị: dầu màu điều, nước mắm, tiêu, bột canh, muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Rang thơm thảo quả, hoa đại hồi, quế.
  • Rửa sạch hành lá và ngò rí, cắt nhỏ và trộn đều với nau.
  • Bào vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Luộc chín sơ qua.
  • Rửa sạch thịt bò, cắt thành khối vuông và để ráo. Ướp thịt bò với hành tím băm, tỏi băm, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột canh, bột cà ri, nước cốt gừng, ngũ vị hương, bột ớt, bột lá thyme, rượu mai quế lộ và dầu màu điều. Trộn đều và ướp khoảng 60 phút.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm vàng. Sau đó, cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn.
  • Cho bò xào và xốt cà chua vào nồi. Thêm nước cho mặt thịt chìm, đun sôi và vớt bọt. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và nấu trong 60-80 phút cho nước sánh lại.
  • Khi đã hầm đủ thời gian, cho cà rốt vào nồi và đun thêm 5 phút nữa. Vớt thảo quả, quế, hồi ra và tắt bếp. Múc bò kho ra tô và trang trí bằng hành lá, ngò rí.

Cách  <a href='https://gtnfoods.com.vn/cach-nau-bo-kho-don-gian-ngon-mem-khong-can-goi-gia-vi-van-thom-nuc-mui-a4660.html' title='nấu bò kho' class='hover-show-link replace-link-1208'>nấu bò kho<span class='hover-show-content'></span></a>  miền Bắc

Bò kho ăn kèm với gì ngon?

Bò kho thường ăn kèm với bánh mì, rau húng quế, ngò gai và muối ớt chanh. Bánh mì được xé nhỏ và chấm với nước xốt sền sệt đầy hấp dẫn. Để tăng cảm giác ngon miệng, bạn có thể thêm rau ăn kèm và muối ớt chanh. Ngoài ra, ở Sài Gòn, bò kho còn được phục vụ kèm với hủ tiếu, một món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Lưu ý: Cách nấu thịt bò kho bánh mì không quá khó dù sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau. Hy vọng với các cách hướng dẫn trên, bạn có thể nấu được món ăn thơm ngon như ý.

Nếu bạn muốn học thêm nhiều bí quyết nấu bò kho hơn để phục vụ mục đích kinh doanh hoặc thưởng thức ở nhà, bạn có thể tham khảo lớp học nấu bò kho và bò hầm tiêu xanh tại Hướng Nghiệp Á Âu. Chương trình học cung cấp những kiến thức giá trị như:

  • Hướng dẫn lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên liệu để đảm bảo giá trị dinh dưỡng hoặc lợi nhuận cao khi kinh doanh.
  • Kỹ thuật tẩm ướp bò phù hợp với từng món ăn.
  • Kỹ thuật hầm mềm bò để có thịt ngon, không nát.
  • Kỹ thuật chiên các loại củ ăn kèm.
  • Chế biến muối chấm ăn kèm với bò để tăng hương vị.
  • Trình bày món ăn đẹp mắt, thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên...

Chuyên đề Bò kho - Bò hầm tiêu xanh chỉ diễn ra trong 1 buổi và phù hợp với mọi đối tượng học viên. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, vui lòng điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

1