Xem thêm

Cách Làm Phở Cuốn Cùng Nước Chấm Ăn Kèm Hấp Dẫn

Có lẽ không gì ngon bằng món phở cuốn cùng nước chấm thơm ngon dành cho gia đình. Với những công thức pha chế dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món ăn này...

Có lẽ không gì ngon bằng món phở cuốn cùng nước chấm thơm ngon dành cho gia đình. Với những công thức pha chế dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món ăn này và thưởng thức những hương vị tuyệt vời của Hà Nội.

cách làm phở cuốn Ảnh: gtnfoods.com.vn

Cách làm phở cuốn thịt bò

Nguyên liệu:

  • 500g bánh phở (chưa cắt sợi)
  • 200g thịt bò thăn
  • 1 củ tỏi, rau xà lách
  • Rau húng Láng (có thể thay thế bằng rau quế, rau thơm)
  • Rau mùi ta (ngò rí)
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Các bước làm:

  1. Tỏi bóc bỏ, giã nát, vắt lấy nước để riêng, xác tỏi để riêng.
  2. Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, ngang thớ, to bản.
  3. Ướp vào thịt bò 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên.
  4. Tiếp tục cho nước tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt bò với dầu ăn để miếng thịt bóng đẹp hơn.
  5. Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho xác tỏi vào phi thơm, vàng.
  6. Đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn cho vừa chín tới. Không xào thịt quá chín vì sẽ rất dai.
  7. Cắt bánh phở thành những miếng có kích thước 25x12cm.
  8. Rửa sạch các loại rau xà lách, rau thơm, ngò rí và để ráo.
  9. Đặt 1 lá xà lách, 1 chút rau thơm, 1 ít rau mùi, tiếp đó là thịt bò lên miếng bánh phở và cuốn chặt lại. Lưu ý, bạn nên sắp đều các nguyên liệu để 2 đầu cuốn không bị tóp nhỏ lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

cach lam pho cuon thit bo Ảnh: gtnfoods.com.vn

Phở cuốn thịt bò ngọt thơm hoàn toàn không dai.

Cách làm phở cuốn thịt lợn

Nguyên liệu:

  • 400g thịt nạc vai
  • 500g bánh phở
  • Xà lách
  • Ngò rí
  • 2 trái dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: bột tỏi, bột ớt, tiêu, nước tương

Các bước làm:

  1. Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo, cắt thành sợi dài dày khoảng 1.5cm. Sau đó ướp vào thịt ½ muỗng cà phê bột tỏi, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút. Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn mang thịt chiên chín.
  2. Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành những que dài. Cà rốt rửa sạch, cắt thành những que dài.
  3. Đặt xà lách, rau ngò, dưa leo, cà rốt, thịt chiên lên bánh phở rồi cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

cach lam pho cuon thit lon Ảnh: gtnfoods.com.vn

Phở cuốn thịt heo cho hương vị lạ miệng.

Cách làm phở cuốn thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 100g thịt bò
  • 1 muỗng cà phê nước cốt hành
  • 1 muỗng cà phê nước cốt sả
  • 50g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 50g giá đỗ
  • Xà lách
  • Rau thơm
  • Bánh phở
  • Gia vị: muối, tiêu

Các bước làm:

  1. Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm, dùng cán dao đập vào miếng thịt cho mỏng ra. Ướp thịt với nước cốt hành tím, nước cốt sả, 1 ít muối, tiêu trong khoảng 15 phút. Sau đó mang thịt bò đi áp chảo, cắt thịt thành những sợi dài.
  2. Cà rốt rửa sạch, bào mỏng, cắt sợi dài. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Ướp cà rốt, hành tây, giá đỗ với 1 ít muối và tiêu.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tây, cà rốt, giá vào xào chín.
  4. Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Đặt xà lách, rau thơm, hành tây, giá đỗ, cà rốt xào, thịt bò lên trên miếng bánh phở rồi cuộn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

cach lam pho cuon thap cam Ảnh: gtnfoods.com.vn

Phở cuốn thập cẩm với thịt bò và các loại rau củ.

Cách làm phở cuốn tôm

Nguyên liệu:

  • 200g tôm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • Xà lách, ngò rí, dưa leo
  • Bánh phở
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu ăn

Các bước làm:

  1. Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu, vỏ, để ráo, ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều lên cho thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó mang đi áp chảo cho tôm chín đều.
  2. Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt sợi dài.
  3. Đặt bánh phở ở dưới, cho xà lách, ngò rí, dưa leo và tôm lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

cach lam pho cuon tom Ảnh: gtnfoods.com.vn

Vị giòn ngọt của tôm sẽ khiến cho món phở cuốn thêm hấp dẫn.

Cách làm phở cuốn chay

Nguyên liệu:

  • 50g đậu phộng rang
  • 50g mè rang
  • 50g hành boa rô cắt nhỏ
  • 150ml sữa tươi
  • 40g đường thốt nốt
  • 50g ớt chuông đỏ
  • 50g ớt chuông vàng
  • 50g nấm linh chi trắng
  • 50g cà rốt
  • 50g nấm linh chi nâu
  • 50g tàu hũ ky
  • Xà lách
  • Rau thơm
  • Bánh phở
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, tương ớt, tiêu.

Các bước làm:

  1. Làm nước chấm phở cuốn chay: Cho 50g đậu phộng rang, 50g mè rang vào cối xay nhuyễn cùng với 1 ít nước. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ 30g hành boa rô vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 150ml sữa tươi, 40g đường thốt nốt, 3g hạt nêm chay, 1g muối, 30g tương ớt, mè và đậu phộng xay ở trên, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lên.
  2. Ớt chuông vàng, đỏ rửa sạch, cắt sợi dài. Nấm linh chi trắng, nâu rửa sạch, để ráo. Cà rốt rửa sạch, cắt sợi.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 20g boa rô vào phi thơm, cho ớt chuông, nấm, cà rốt, tàu hũ ky vào xào vừa chín tới. Bạn cũng nêm vào 2g hạt nêm chay, 2g tiêu.
  4. Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Trải bánh phở ra, lần lượt cho xà lách, rau thơm, các loại rau đã xào lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

cach lam pho cuon chay Ảnh: gtnfoods.com.vn

Phở cuốn chay chấm kèm với nước xốt đậu phộng, mè rang cũng rất hấp dẫn.

Pha nước chấm ăn kèm phở cuốn

Nguyên liệu:

  • 1 củ su hào
  • ½ củ cà rốt
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Gia vị: giấm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt.

Các bước làm:

  1. Cho 90g đường, 360ml nước, 45ml nước mắm, 45ml giấm, 35g tương ớt vào tô lớn, khuấy đều lên.
  2. Làm dưa góp: su hào bỏ vỏ, cắt thành những lát vuông dài khoảng 1.5cm và dày khoảng 0.2 - 0.3cm. Cà rốt cũng cắt thành những lát nhỏ có kích thước như su hào. Cho su hào và cà rốt vào âu lớn ướp với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại 4 - 5 lần, vắt nhẹ tay cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cho cà rốt, su hào vào âu lớn và nêm vào 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê muối, 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều tất cả lên. Để ngấm trong khoảng 7 - 10 phút là dùng được.
  3. Khi ăn, bạn chấm phở cuốn với nước mắm đã pha ở trên cùng với dưa góp.

pha nuoc cham an kem pho cuon Ảnh: gtnfoods.com.vn

Nước chấm phở cuốn chua ngọt hài hòa cùng với dưa góp.

Với 5 cách làm phở cuốn và nước chấm, dưa góp ăn kèm như trên, bạn sẽ thực hiện món ăn này tại nhà một cách nhanh chóng, dễ dàng. Chúc bạn thành công!

1