Xem thêm

Cách Làm Chè Bưởi Đậu Xanh Và Cốm Non Cực Sệt Cực Ngon Miệng

Các mẹ có biết Cách làm chè bưởi ngon ngọt, dai dai, dòn dòn mà không bị đắng với đậu xanh và cốm non rất dễ nha các bạn. Để đảm bảo cùi bưởi không...

Các mẹ có biết Cách làm chè bưởi ngon ngọt, dai dai, dòn dòn mà không bị đắng với đậu xanh và cốm non rất dễ nha các bạn. Để đảm bảo cùi bưởi không bị đắng thì chúng ta phải sơ chế kỹ và khử đắng cùi bưởi, như vậy khi nấu chè ăn mới ngon được. Ngoài ra trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn 3 cách làm chè bưởi đậu xanh, cốm non và cùi bưởi khô chuẩn nhất, mời bạn xem bên dưới nhé.

Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Làm Chè Bưởi Ngon

Một trong những phương thức để làm nên nồi chè bưởi ngon mà đơn giản nhất, đó chính là bạn phải khắt khe ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào, nhất là cùi bưởi khô, đậu xanh và nước cốt dừa là 3 thứ bạn không thể thiếu nếu muốn làm nên nồi chè bưởi thơm ngon chất lượng.

Chọn Cùi Bưởi để nấu chè bưởi ngon

  • Nếu ai không có thời gian và nấu chè bưởi thường xuyên, và sợ cùi bưởi tươi mua về bị hỏng hóc sau 1 tuần không dùng đến, bạn có thể lựa chọn cùi bưởi khô để thay thế nhé.
  • Với cùi bưởi khô, vẻ bề ngoài cần trắng sáng, tránh loại bị mốc đen hoặc có màu nâu sẫm thì đừng mua, họ xử lý không kỹ làm bị ẩm hoặc đây là hàng tồn trên 6 tháng rồi, mua về chỉ dùng được thêm vài tháng nữa thôi à.
  • Bên cạnh đó, bạn thử dùng 2 ngón tay bóp mạnh vào 1 viên cùi bưởi đã cắt sẵn hạt lựu, nếu thấy cứng, không bị mềm và có chút bột năng bám dính lên tay thì hàng ok, chất lượng, nấu sẽ dòn rất ngon.
  • Tránh mua cùi bưởi bị sâu mọt cắn nhiều, cứ bốc đại lên 1 nắm, nếu nhìn phớt qua mà thấy viên cùi bưởi nào bị cắn nham nhở và nhiều như vậy thì đừng mua, hoặc ít nhất phải yêu cầu họ lọc bỏ hết mấy loại đó đi, chứ không mua về không trữ được lâu là nó đã bị sâu mọt cắn hết ấy.
  • Nên mua thử 500gr về ngâm và nấu thử, nếu ăn vào không có vị đắng, nhẫn nhẫn, hoặc ít ra cũng ra cũng chỉ nhẫn nhẫn chút xíu thôi thì hãy lấy, vì loại này đã khử đắng cho chúng ta rồi.
  • Nên chọn cùi bưởi khô đã tẩm bột rồi, như vậy khi ngâm nước nó sẽ đỡ bị nhũn, sau khi ngâm xong chúng ta chỉ việc áo bột năng 1 lần nữa là có thể nấu được rồi nhé.
  • Khi luộc cùi bưởi xong, cho cùi bưởi vào ngâm nước đá lạnh 10 phút, nếu thấy cắn vào thấy dòn, nghĩa là cùi bưởi ngon, chất lượng các bạn nhé.

Chọn cùi bưởi nào để nấu chè bưởi

Đậu Xanh chọn loại nào để nấu chè bưởi ngon

  • Nên chọn đậu xanh đã cà vỏ và có màu vàng, như vậy nấu chè bưởi đậu xanh trông sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn nhé.
  • Đậu xanh mới sẽ có 1 lớp bụi mỏng bám trên vỏ, còn loại được lọc từ đậu xanh để lâu và ẩm nên bị mọt thì lớp bụi này rất dày, đừng chọn loại đó.
  • Ngoài ra, bóc đại 1 nắm đậu xanh lên, thấy đại đa số hạt đậu xanh bị cắn móp méo lung tung thì tránh đừng mua loại này, mua loại này về dùng không hết là nó sinh ra mọt cắn tiếp ấy, nhiều khi lây qua hũ gạo của bạn thì khổ.

Chọn đậu xanh nào để nấu chè bưởi

Nước cốt dừa thì chọn loại nào

  • Với nước cốt dừa tươi, bạn có thể mua ngoài chợ, kiếm chỗ nào sạch sẽ vệ sinh thì mua. Nhưng dùng loại tươi này, nhiều bạn bị yếu bụng ăn vào rất dễ bị trúng nhé.
  • Còn với nước cốt dừa hòa tan, ưu điểm là tiện, cần lúc nào xé bao nấu nước sôi pha cùng là ok, đã vậy lại còn không bị kén người bụng yếu nữa, ăn vào vẫn bình thường, vì cơ bản là chất bảo quản với hàm lượng cực thấp của các loại thực phẩm đóng túi này được cơ thể người VN chúng ta hấp thụ và thích nghi từ nhỏ đến lớn rồi, loại này mới là loại ít gây dị ứng và trúng thực nhất. Tuy nhiên, nhược điểm rất rõ ràng của nó là mùi vị không thể nào bằng loại tươi được các bạn ạ.

Chọn nước cốt dừa nào để nấu chè bưởi

1. Cách làm chè bưởi Đậu Xanh

Phần đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè bưởi đậu xanh từ A đến Z, từ công đoạn lột vỏ bưởi, tách lấy cùi bưởi cho đến khâu xử lý đắng và tạo độ dòn cho cùi bưởi. Các bạn cứ tham khảo cách làm chuẩn trước đi, rồi chuyển sang cách thứ 3, phần này mình có hướng dẫn cách rút gọn và đỡ phải tốn công sơ chế cùi bưởi cho bạn, nấu nhanh gọn lẹ mà ngon dã man luôn.

Nguyên liệu làm chè bưởi đậu xanh:

  • 1 trái bưởi to khoảng 1-2kg.
  • 100g đậu xanh đã tách vỏ.
  • 200g đường thốt nốt (2 cục).
  • 10g muối ăn.
  • 50g đường cát trắng.
  • 2 giọt tinh dầu bưởi.
  • 250g bột năng.
  • 5 lá dứa.
  • 10g phèn chua.
  • 20-50gr đậu phộng rang.

Nguyên liệu làm nước cốt dừa cho chè bưởi đâu xanh:

  • 300ml nước cốt dừa tươi.
  • 5g đường cát.
  • 1g muối ăn.
  • 2 muỗng cà phê bột năng.
  • 2 ống vani con bướm.

Sơ chế đậu xanh

  1. Trước hết vo sạch đậu xanh, thấy hạt nào hỏng và nổi lên mặt nước thì vớt bỏ.
  2. Ngâm đậu xanh qua đêm cho nở đều rồi để ráo nước.
  3. Bắt lên nồi hấp với lửa nhỏ, cho đậu xanh và rải lá dứa đã rửa sạch lên trên.
  4. Tầm 15 phút thấy đậu chín vừa tới thì tắt bếp.
  5. Thấy đậu xin còn nguyên hình dạng, như bóp nhẹ là nó nát thì vừa chín tới, chuẩn rồi.

Sơ chế cùi bưởi làm chè bưởi đậu xanh

  1. Lột trái bưởi và tách bỏ cùi bưởi ra, nhớ tách luôn phần vỏ da xanh.
  2. Cùi bưởi lột xong cắt hạt lựu to cỡ ½ đốt ngón tay út.
  3. Ngâm cùi bưởi tươi với nước muối pha loãng.
  4. Sau 30 phút thì bóp đi bóp lại nhiều lần cho ra bớt tinh dầu bưởi đợt 1.
  5. Kế đó xả sạch nước lạnh cho hết phèn chua.
  6. Cứ xả nước và bóp như thế 8-10 lần cho sạch hết đắng.
  7. Bắt nồi nước 1 lít lên, giã nát phèn chua bỏ vào.
  8. Nước sôi thì thả cùi bưởi vào trần sơ 1 phút rồi vớt ra.

Cách làm chè bưởi đậu xanh

  1. Vừa vớt ra thì cho vào thau nước đá lạnh để ngâm 10 phút.
  2. Ngâm đá lạnh xong thì xả 5-6 nước để cho hết phèn chua.
  3. Giờ ướp đường cát vào cùi bưởi 30 phút.
  4. Khi thấy đường tan ra thì bắt lên bếp, bật lửa nhỏ.
  5. Đảo liên tục 2-3 phút đến khi đường ngấm hết vào cùi bưởi, thấy khô lại không chảy nước đường nữa thì tắt bếp.
  6. Kế tiếp bạn cho bột năng vào trộn đều cho đến khi bột không bám vào cùi bưởi được nữa, mà áo 1 lớp bột rời bên ngoài là được.
  7. Bắt nồi nước mới lên, nước sôi thì cho cùi bưởi vào từ từ để tránh bị dính lẹo.
  8. Luộc 3 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá lạnh.
  9. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.

Nấu nước cốt dừa chè bưởi đậu xanh

  1. Cho nước cốt dừa lên nồi, đun nóng với lửa nhỏ.
  2. Nêm nếm đường, muối như công thức đã chuẩn bị.
  3. Xong rồi chỉ việc hòa bột năng với 50ml nước rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa.
  4. Nấu thấy có độ sệt là tắt bếp.

Nấu chè bưởi Đậu Xanh

  1. Đổ 1 lít nước vô nồi, cho đường thốt nào vào, bật lửa vừa.
  2. Đợi đường tan và nước sôi thì cho cùi bưởi và ít muối vào.
  3. Cho đậu xanh đã chuẩn bị trước đó vào khuấy nhẹ nhàng.
  4. Trong khi đó hòa bột năng với nước lọc rồi rót vào từ từ, rót tới đâu khuấy đều tới đó.
  5. Thấy nước chè sệt sệt kẹo kẹo lại và sôi sùng sục thì tắt bếp là đại công cáo thành.
  6. Giờ múc chè bưởi ra chén, rưới nước cốt dừa lên, rải ít đậu phông rang lên và thưởng thức thôi.

Với cách nấu chè bưởi đậu xanh như thế này sẽ cho ra 10-12 chén thành phẩm, tuy công đoạn hơi nhiều, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì thành quả chúng ta vừa làm ra cực kì xứng đáng và ngon miệng, không chỉ có mùi thơm của đường thốt nốt, nó còn được hòa quyện cùng vị beo béo tuyệt hảo của nước cốt dừa, tạo nên món chè bưởi siêu phẩm nhé các bạn.

* Khoang nè! Nếu bạn cảm thấy tìm nguyên liệu để nấu chè bưởi khó quá thì có thể Mua Set Chè Bưởi** đóng sẵn bên mình nha. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chi phí và thời gian của mình nữa. Kèm theo công thức phân theo tỉ lệ vàng cho ra món ngon chuẩn vị luôn

2. Cách làm chè bưởi Cốm Non

Mình thấy cách làm chè bưởi cốm non này người Bắc hay làm lắm, người miền nam thì ít dùng hơn, nhưng nói thiệt, các bạn bỏ qua món chè bưởi cốm non này thì sai lầm lớn á, vị của nó thơm lắm luôn ấy, hương vị của nó khác với đậu xanh lắm nên mình khuyên là các bạn nên thử nghen.

Cách chọn Cốm non để làm chè bưởi ngon

  • Lựa loại có màu xanh lá đồng đều, tránh loại có màu hỗn tạp giữa xanh đậm và xanh nhạt.
  • Kích cỡ của cốm non cũng nên đồng đều và ngang nhau, khi nấu sẽ nở cùng lúc và ngon miệng hơn.
  • Cốm non mới sẽ lưu mùi rất thơm.
  • Chọn loại đã lọc sạch bụi bẩn và hạt cốm non xấu rồi.

Nguyên liệu nấu chè bưởi cốm non:

  • 1 bộ cùi bưởi da xanh 300-400g.
  • 100g muối.
  • 250ml nước lọc.
  • 70g đường cát tẩm cùi bưởi.
  • 5 lá dứa rửa sạch.
  • 300g cốm tươi.
  • 200g đường cát làm cốm.
  • 200g đường thốt nốt.
  • 150g bột năng.
  • 50g bột béo.
  • 2 lít nước.

Nguyên liệu làm nước cốt dừa:

  • 300ml nước cốt dừa.
  • 4 thìa cà phê đường cát.
  • 2gr muối tinh.
  • 1 thìa cà phê bột béo.

Từng bước Làm chè bưởi cốm non:

  1. Cùi bưởi cắt hạt lựu to cỡ 1 đốt ngón tay út.
  2. Cho muối và cùi bưởi vào ngâm nước sôi 15 phút .
  3. Rồi bóp mạnh cùi bưởi nhiều lần cho nó ra nước the và đắng.
  4. Xả lại nước lọc và tiếp tục làm như vậy 8-9 lần nữa cho hết đắng hoàn toàn.
  5. Sau đó chỉ việc vắt kiệt nước đi.
  6. Bắt nồi nước 250ml và hòa đường vào.
  7. Khi đường tan hết thì thả cùi bưởi vào đảo qua đảo lại 2-3 phút cho thấm đường.
  8. Vớt cùi bưởi ra để ráo.
  9. Lá dứa bỏ vào máy xay, cho 100ml nước vào xay cho nhuyễn ra và chắt bỏ hết bã, lấy nước cốt lá dứa.
  10. Trộn nước cốt lá dứa vào cùi bưởi ngào đường rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  11. Khi cùi bưởi đã thấm nước cốt lá dứa thì cho bột năng, bột béo vào trộn đều.
  12. Đến khi cùi bưởi không bám bột nữa, mà tạo thành lớp bột áo dày bên ngoài rơi tùm lum là được.
  13. Bắt nồi nước 2 lít nước lên, cho 200g đường với 2 cục đường thốt nốt vào.
  14. Thấy đường tan hết thì cho cùi bưởi vào khuấy tiếp, thả từ từ thôi để tránh cùi bưởi dính vào nhau.
  15. Khi thấy cùi bưởi nổi trên bề mặt nước hết là chín thì vớt ra cho thẳng vào tô nước đá lạnh là ok.
  16. Tranh thủ khuấy bột năng với bột béo vào nồi nước đường vừa nấu, vừa cho vừa khuấy cho sệt.
  17. Khi nước chè sôi sùng sục lên thì cho cùi bưởi và cốm non vào khuấy đều.
  18. Đợi nước chè sôi trở lại thì tắt bếp là xong
1