Xem thêm

Cách Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt - Món Ăn Hấp Dẫn Cho Cả Nhà

Bạn đã bao giờ thử làm món cá hấp bia chưa? Nếu chưa, thì hãy dành chút thời gian để trổ tài nấu nướng và thưởng thức món ăn ngon này nhé! Cá hấp bia...

Bạn đã bao giờ thử làm món cá hấp bia chưa? Nếu chưa, thì hãy dành chút thời gian để trổ tài nấu nướng và thưởng thức món ăn ngon này nhé! Cá hấp bia cuốn bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm tỏi chua ngọt sẽ là món ăn thay cơm tuyệt vời vào những ngày cuối tuần. Món ăn này không chỉ đơn giản và dễ làm, mà còn đậm đà hương vị và rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm cá hấp bia

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg
  • 1 lon bia
  • 5 nhánh sả
  • 2 đầu hành
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ riềng già
  • Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là mỗi thứ 1 nắm nhỏ
  • 1 quả ớt hiểm
  • 4 tép tỏi
  • ½ quả chanh
  • Gia vị: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, đường, nước mắm

Cách làm cá hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch mang, đánh vảy, rửa sạch. Bạn có thể ngâm cá với nước có pha chanh để khử đi mùi tanh và làm sạch lớp nhớt vốn có của cá lóc. Ngoài ra, để giảm bớt mùi tanh của cá, bạn có thể cạo đi lớp màng đen bên trong bụng cá. Cá sau khi sơ chế sạch, bạn khía những đường cắt sâu để cá dễ thấm gia vị hơn.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp cá

Bạn cho sả băm, đầu hành, gừng, riềng, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng sa tế, 1 muỗng dầu điều, ½ muỗng đường vào chén và trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 3: Ướp cá

Cho cá vào âu lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào. Bạn dùng tay chà xát hỗn hợp gia vị vào từng khía cá. Bạn ướp cá và gia vị trong khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Hấp cá cùng bia

Lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi để cá lên trên. Đổ bia vào nồi, đặt xửng hấp vào nồi, đậy nắp và cho lên bếp đun. Thời gian hấp khoảng 20 - 25 phút là cá đã chín đều và dậy mùi thơm.

Bước 5: Làm nước chấm cá hấp bia

Giã nhuyễn tỏi và ớt. Pha 3 muỗng nước mắm loại ngon cùng với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, cho phần tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của ½ trái chanh vào, khuấy đều lên. Cuối cùng, cho vào 1 nắm rau ngò băm nhỏ vào là hoàn thành phần nước chấm.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho cá ra dĩa, chấm cá cùng nước mắm chua ngọt đã pha. Bạn có thể cuốn bánh tráng cùng cá và các loại rau sống chấm nước mắm chua ngọt cũng rất hấp dẫn.

hấp cá bia Hấp cá bia - Món ăn thơm ngon, kích thích vị giác.

Đây là cách hấp cá không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, hấp dẫn của thịt cá lóc. Với các thành phần riềng và bia, bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi tanh của cá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách làm cá hấp bia ngải cứu tương tự như trên. Nhưng, bạn dùng lá ngải cứu lót ở xửng khi hấp và băm nhỏ ướp vào từng khứa cá.

cá hấp bia ngải cứu Cá hấp bia ngải cứu - Một sự biến tấu thú vị cho món ăn ngon.

Cách làm cá hấp bia rất đơn giản, bí quyết nằm ở phần ướp gia vị. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua công thức chi tiết này để có được món cá lóc hấp bia ngon nhé! Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh: GTN Foods

1