Xem thêm

Cách làm cá chép giòn om dưa - Món ăn độc đáo cho ngày se lạnh

Ảnh minh họa: Cá chép giòn om dưa Cá chép giòn om dưa - Món ăn hấp dẫn trong ngày se lạnh Cá chép om dưa là một món ăn hoàn hảo cho những ngày...

chep gion om dua Ảnh minh họa: Cá chép giòn om dưa

Cá chép giòn om dưa - Món ăn hấp dẫn trong ngày se lạnh

Cá chép om dưa là một món ăn hoàn hảo cho những ngày thời tiết se lạnh hoặc trời mưa gió. Với sự kết hợp ngọt ngào giữa thịt cá mềm mịn và dưa chua dịu nhẹ, món ăn này hứa hẹn sẽ làm bạn thêm phần hứng khởi. Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, với thịt dày và béo, mùi vị thơm ngon. Thịt cá chép còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. [^1^] Món cá chép giòn om dưa cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như cá chép hấp, canh cá chép đậu đỏ hay cá chép xốt xì dầu.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cá chép giòn om dưa

  • Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 - 2 kg, cá trên 2kg có thịt ngon nhất
  • Thịt mỡ: 150g
  • Dưa cải muối: 1 bát lớn
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 cây
  • Thì là: 1 bó
  • Ớt: 2 quả
  • Các gia vị thường dùng
  • Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Cách sơ chế nguyên liệu cho cá chép giòn om dưa

  1. Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng cá, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.
  2. Dưa om chua đem rửa 3 - 4 lần để xả bớt độ chua.
  3. Thịt mỡ rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ, dài.
  4. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  5. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  6. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  7. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
  8. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  9. Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Các bước chế biến cá chép giòn om dưa

Bước 1: Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá, bụng cá rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, khía vài đường chéo trên thân con cá và ướp gia vị bột canh, tiêu rồi để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm vào cá.

Bước 2: Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, sau đó cho gừng và cá vào chiên qua. Gừng sẽ làm mất mùi tanh của cá và làm cho thịt cá thơm và săn chắc hơn.

Bước 3: Tiếp đến, vớt cá ra đĩa để ráo dầu và bỏ hành khô, tỏi vào chảo phi thơm. Hành và tỏi đã thơm thì cho cà chua vào, xào nhuyễn. Lúc này, có thể thêm một chút nước để không làm cháy cà chua.

Bước 4: Thịt ba chỉ cho vào nồi xào cho đến khi xoăn lại thì cho dưa chua vào.

Bước 5: Cuối cùng, cho cá chép giòn cùng một chút nước và gia vị (nước mắm, nước dưa và bột canh) vào nồi om đến khi dưa chua mềm. Đảo đều tay để không bị bén nồi.

Bước 6: Cho hành lá, thì là vào và thưởng thức.

Món cá chép giòn om dưa là một món ăn ngon và hấp dẫn trong những ngày se lạnh. Hãy thử chế biến và tận hưởng món ăn này trong bữa cơm gia đình của bạn!

Ảnh: GtnFoods

[^1^]: Tham khảo từ: GtnFoods

1