Xem thêm

Bê luộc chấm mắm nêm: Món ăn thanh mát, tuyệt ngon chống ngán sau Tết

Nguyên liệu: Thịt bê: 500-600g, dây dù hoặc lạt. 4-5 cây sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt. 1/2 trái thơm (dứa), 2 quả chuối chát, 2 quả khế, 1/2 trái chanh....

Nguyên liệu:

  • Thịt bê: 500-600g, dây dù hoặc lạt.
  • 4-5 cây sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt.
  • 1/2 trái thơm (dứa), 2 quả chuối chát, 2 quả khế, 1/2 trái chanh.
  • Rau rừng hoặc rau thơm các loại, hành lá, bánh tráng,
  • Mắm nêm, muối, đường, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sả sạch, cắt khúc. Đập giập củ sả, và còn lại để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Để lại 1 miếng nhỏ, còn lại đập giập. Bê luộc chấm mắm nêm - Ảnh 1
  • Chọn phần bắp hoặc ba chỉ tuỳ thích cho thịt bê. Rửa sạch thịt, để ráo. Sử dụng dây dù hoặc dây lạt cuộn chặt lại để thịt luộc ngon.

Bước 2: Luộc thịt

  • Cho thịt bê vào nồi luộc cùng với phần sả và gừng đã đập giập ở trên. Lưu ý, khi luộc thịt, thêm 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn để thịt bê thêm đậm đà và ngon hơn. Bê luộc chấm mắm nêm - Ảnh 2
  • Đun lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi, hớt sạch bọt và giảm nhỏ lửa. Luộc thịt khoảng 30-40 phút cho đến khi thịt chín mềm. Khi xiên thịt bằng đũa, nếu thấy xiên dễ và khi rút ra không thấy nước đỏ chảy ra, thì thịt đã chín. Tắt bếp, ngâm thịt khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để nguội.

Bước 3: Chuẩn bị rau ăn kèm

  • Trong lúc chờ thịt chín, chuẩn bị các loại rau ăn cùng. Món này ngon nhất khi ăn cùng các loại rau rừng. Nếu không có, có thể sử dụng xà lách hoặc các loại rau thơm. Bê luộc chấm mắm nêm - Ảnh 3
  • Rau các loại bỏ gốc, lá già, giập úa. Rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra và vẩy cho ráo nước. Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 4: Chuẩn bị mắm nêm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó thêm 3-4 thìa mắm nêm và thơm đã bằm nhỏ, đảo đều. Thêm 1 thìa đường và nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, cho ra bát và thêm ớt theo sở thích. Mắm nêm sẽ mang lại hương vị hấp dẫn cho món ăn. Có thể thay mắm nêm bằng nước mắm gừng hoặc tương bần.

Bước 5: Thưởng thức

  • Thịt sau khi chín, thái lát mỏng và xếp ra đĩa. Cho gừng sợi, sả và hành lá chần lên phía trên để ăn cùng và trang trí cho đẹp mắt. Thịt cũng có thể luộc trước đó và để trong tủ lạnh cho đến khi ăn. Khi ăn, hấp sơ lại nếu muốn. Bê luộc chấm mắm nêm - Ảnh 4
  • Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê luộc. Cuốn chung với rau rừng và thêm lát khế chua, chuối chát, dưa leo, thơm, lát sả và vài sợi gừng. Chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi. Cắn một ngoạm, nhai thật kĩ để cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê kết hợp với vị chua chát của rau và vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm nêm.

Chúc các bạn thành công!

1