Xem thêm

5 món ngon từ cá quả - hãy thay đổi để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Cá là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa cơm gia đình vì mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến cá thành các món ăn phong phú....

Cá là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa cơm gia đình vì mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến cá thành các món ăn phong phú. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho bữa cơm gia đình thì hãy tham khảo 5 món ngon từ cá quả sau đây. Đảm bảo vừa ngon, hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách làm 5 món ngon từ cá quả

Cá quả không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có vị ngọt, không độc. Bên cạnh việc chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn, cá quả còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống. Đối với những bà nội trợ muốn thay đổi thực đơn gia đình thêm phong phú và dinh dưỡng, dưới đây là 5 món ăn chi tiết. Nguyên liệu và công thức dành cho 4 thành viên gia đình.

Cá quả hấp xì dầu độc đáo

Nguyên liệu:

  • 1 con cá quả khoảng 1kg (nên chọn cá tươi)
  • Hành khô: 3-5 củ
  • Hành lá: 100 gram
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Xì dầu: 300ml
  • Gia vị, mắm, muối, hạt tiêu

Cá quả hấp xì dầu độc đáo Hình ảnh: Cá quả hấp xì dầu độc đáo

Cách làm:

  1. Pha chế hỗn hợp nước tương: Hòa 3-4 thìa nước tương với xì dầu, sau đó cho 3-5 thìa đường, gừng, hành khô vào trộn đều thành hỗn hợp nước sốt.
  2. Cho cá vào nồi hấp, rưới hỗn hợp nước tương lên mình cá và hấp khoảng 40 phút.
  3. Cho cá ra đĩa, rắc hành hoa và hạt tiêu lên mình cá. Sau khi cá quả hoàn thành, món ăn sẽ có mùi thơm nồng của xì dầu, gừng non. Cá sẽ không còn vị tanh nữa, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon và bổ dưỡng.

Cá quả xào nấm thơm ngon tròn vị

Nguyên liệu:

  • Cá quả
  • Nấm
  • Hành tây
  • Hành lá, hành khô
  • Cà chua
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Chú ý chọn cá quả tươi, chắc thịt, để món xào không tanh.
  2. Cá quả làm sạch, lọc lấy thịt nạc, thái miếng mỏng, to bản, ướp muối, mắm, hạt tiêu, hành, mì chính.
  3. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt đôi.
  4. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ ngâm rượu.
  5. Hành tây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, bổ miếng cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  6. Cà chua rửa sạch, bổ đôi.
  7. Phi thơm hành, cho cá vào xào săn, cho ra đĩa riêng.
  8. Tiếp tục phi hành, cho nấm, cà chua, hành tây vào xào, nêm gia vị vừa ăn, đợi khoảng 2 phút, cho cá vào đảo đều. Cuối cùng, thêm hành lá và cho ra đĩa, rắc hạt tiêu và thưởng thức.

Cá quả nướng - món ngon quyến rũ ngay từ cái nhìn đầu tiên

Cá quả nướng hấp dẫn Hình ảnh: Cá quả nướng hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Cá: 1kg
  • Riềng: 100g
  • Sả: 5 củ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột nghệ, hạt tiêu, cà chua, rau mùi
  • Lò nướng hoặc bếp than

Cách làm:

  1. Làm sạch cá: Bỏ vảy, cắt sạch vây, khứa ở phần bụng để lấy ruột và mật ra. Rửa cá lại với nước nhiều lần, sau đó dùng dao khía chéo trên thân cá.
  2. Riềng và sả rửa sạch, thái mỏng rồi giã thật nát sau đó cho vào tô. Thêm hạt tiêu, dầu ăn, bột nghệ vào tô và trộn đều lên.
  3. Dùng hỗn hợp riềng sả quết lên mình cá, quết đều tay và quết cả phần khe thịt đã khía để thịt cá được đậm đà và thơm hơn. Ướp cá trong khoảng 10 phút.
  4. Có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nướng bằng than tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

Nếu dùng lò nướng, hãy làm nóng trước. Sau đó đặt vỉ cá lên rãnh của lò và nướng trong khoảng 20 phút hoặc đến khi kiểm tra thấy cá chín. Thời gian nướng còn tùy thuộc vào cách chỉnh nhiệt độ khi nướng.

Nếu dùng bếp than, hãy chuẩn bị bếp trước. Sau đó đặt vỉ cá lên trên bếp than và nướng. Thỉnh thoảng lật qua lật lại vỉ cho cá chín đều. Khi cá chín, cho ra đĩa và trang trí bằng rau mùi và vài lát cà chua để trông đẹp mắt.

Cá quả hấp bầu

Nguyên liệu:

  • 1 con cá quả từ 600 - 800 gram
  • 1 quả bầu (chọn quả bầu dài và to hơn con cá)
  • Hành lá, 1 nhánh gừng, 1 quả ớt, 2 củ hành tím, 1 quả chanh
  • ½ thìa tiêu xay, 1 thìa cafe hạt nêm, ⅓ thìa muối, dầu ăn

Cách làm:

  1. Cá cạo sạch vảy, cắt bỏ vây. Cắt đôi quả chanh, dùng miếng chanh chà lên khắp mình cá, rửa cá dưới vòi nước để cá sạch hết nhớt.
  2. Hành khô, ớt, gừng băm nhuyễn trộn cùng hạt nêm, tiêu xay, muối, 1 thìa dầu ăn và đầu hành lá đập dập.
  3. Dùng giấy thấm để làm cho con cá hết nước, khứa vài đường lên mình cá, thoa hỗn hợp gia vị lên cá. Nhét cả gia vị vào bụng cá để cá thấm gia vị.
  4. Bầu rửa sạch, để cả vỏ, dùng dao xẻ dọc quả bầu, chia tỉ lệ 70/30. Dùng thìa nạo bỏ hết phần ruột bầu. Nếu muốn có thể trang trí trên quả bầu.
  5. Đặt cá đã ướp vào quả bầu, có thể đậy phần mỏng của miếng bầu còn lại lên mình cá.
  6. Đun nước trong nồi hấp sôi mạnh, bỏ cá vào hấp từ 15 - 20 phút.
  7. Chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất có vài lát ớt tươi. Có thể sử dụng cá hấp quả bầu để cuốn bánh tráng, ăn cùng rau sống, bún tươi hoặc chấm nước mắm chua ngọt.

Cá quả chiên xù

Cá quả chiên xù Hình ảnh: Cá quả chiên xù

Nguyên liệu:

  • 1kg cá quả nguyên con
  • Hành lá một ít, tỏi khoảng ½ củ
  • 3 lát bánh mì
  • Bột ngô một ít, bột chiên giòn 1 gói nhỏ
  • Hạt tiêu xay, muối, nước mắm, đường cát

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Cá quả khi mua từ hàng cá nên nhờ người bán làm sạch và đánh luôn vảy, để nguyên đuôi và vây để khi thành phẩm là cá chiên cá sẽ đẹp mắt hơn.
  • Khi về nhà, chà cá bằng chanh và muối để làm sạch cá và loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá với nước lạnh và để ráo.
  • Dùng dao nhỏ khía các đường chéo lên thân cá và ướp cá với hạt tiêu xay, nước mắm, hành băm nhuyễn trong khoảng 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.
  1. Tẩm cá với các loại bột
  • Bẻ các lát bánh mì thành vụn nhỏ và hòa bột chiên giòn với chút nước.
  • Rắc một lớp mỏng bột ngô đều lên thân cá, sau đó lăn qua lớp bột chiên giòn và rắc đều vụn bánh mì lên trên thân cá.
  1. Chiên cá
  • Dùng chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp mở lửa lớn, chờ chảo nóng rồi cho dầu vào chảo sao cho lượng dầu đủ ngập cá. Đun dầu nóng rồi mới cho cá vào chiên. Ban đầu, chiên cá ở lửa lớn trong khoảng 3 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và chiên cho đến khi cá chuyển sang màu vàng là được.
  • Trang trí và trình bày cá ra đĩa với một trái ớt tỉa hoa và cà rốt bào sợi để tăng thêm sự hấp dẫn.

Mua cá quả ngon sạch tại VinMart

Để có một bữa cơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, việc lựa chọn nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn từng mua sắm tại VinMart - hệ thống siêu thị của Tập đoàn Vingroup, bạn sẽ biết rằng các sản phẩm được bày bán tại đây đã được kiểm duyệt và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể yên tâm mua hàng tại VinMart.

Hiện nay, VinMart đang bày bán sản phẩm cá quả cắt khúc 0,2kg với giá 39.000 đồng. Bạn có thể mua về và chế biến theo 5 món ăn trên mà không phải loại bỏ nhiều công đoạn vì cá đã được cắt lát sạch sẽ. (Giá sản phẩm cập nhật tại VinMart ngày 13/07/2019, có thể thay đổi theo thời điểm)

Mua cá quả qua tính năng Scan & Go từ xa

Nếu bạn không có thời gian để đi mua sắm, bạn hoàn toàn có thể mua sắm qua siêu thị VinMart 4.0. Chỉ cần sở hữu cuốn cẩm nang mua sắm của siêu thị VinMart 4.0, ứng dụng VinID trên điện thoại thông minh và tính năng Scan & Go, bạn có thể mua sắm thực phẩm trực tuyến ngay tại nhà. Sản phẩm mua sẽ được giao chỉ trong vòng 2 đến 3 tiếng hoàn toàn miễn phí. Thanh toán sẽ được thực hiện bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc liên kết ví điện tử. Phương thức mua sắm này thật tiện lợi và tiết kiệm thời gian, bạn không còn tò mò nữa đúng không?

  1. Trước hết, các bạn cần phải sở hữu cuốn cẩm nang mua sắm của siêu thị VinMart 4.0. Bạn có thể truy cập sieuthi40, ấn nút "Tải" hoặc điền thông tin để được gửi cẩm nang vào email.
  2. Tải App VinID từ App Store hoặc Google Play
  3. Mở App, chọn Scan & Go để quét mã QR sản phẩm bạn muốn mua.
  4. Thanh toán trên App theo phương thức tùy chọn.
  5. Nhận hàng tại nơi bạn đã yêu cầu.

Với những tiện ích vượt trội như vậy, hãy nhanh tay tải ngay cuốn cẩm nang mua sắm và ứng dụng VinID về điện thoại để sử dụng tính năng Scan & Go khi mua sắm thông minh. VinMart 4.0 cung cấp vô số sự lựa chọn cho bữa ăn của bạn mỗi ngày.

1