Xem thêm

5+ Món ăn dặm lươn cho bé: Công thức từ chuyên gia

Thịt lươn và lợi ích cho trẻ Thịt lươn đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Không chỉ tốt cho người lớn, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra...

Thịt lươn và lợi ích cho trẻ

Lợi ích của thịt lươn với sự phát triển của trẻ

Thịt lươn đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Không chỉ tốt cho người lớn, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng việc đưa thịt lươn vào khẩu phần ăn của trẻ sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn về cả thể chất và trí tuệ. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà thịt lươn mang lại:

  • Cung cấp đủ năng lượng để trẻ vui chơi và hoạt động cả ngày mà không mệt mỏi.
  • Xây dựng các tế bào trong máu để hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ - một vấn đề mà các bà mẹ quan tâm.
  • Phát triển thị lực nhờ vào lượng vitamin A dồi dào có trong thịt lươ n.
  • Phát triển mô và xương tốt hơn nhờ hàm lượng canxi cao (39mg canxi trong 100g thịt lươn).
  • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đặc biệt là khi chuẩn bị đi học hoặc thay đổi môi trường mới.
  • Bổ sung các loại vitamin như A, D, B1, B2, B6, B12... và một số khoáng chất thiết yếu khác.

5+ Món ăn dặm lươn cho bé ngon bổ dưỡng

Súp lươn bí đỏ

Súp lươn bí đỏ ăn dặm cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lươn: 100g
  • Bí đỏ: 100g
  • Cháo trắng: 1 chén
  • Gừng: 3 lát
  • Dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện

  1. Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ, sau đó băm nhuyễn.
  2. Làm sạch lươn, bỏ đầu và nội tạng, sau đó luộc khoảng 5 phút với gừng cắt lát. Sau khi chín, lấy ra và gắp thịt lươn rồi băm nhuyễn.
  3. Cho bí đỏ vào nồi ninh với nước luộc lươn. Khi bí đỏ nhừ, cho cháo trắng vào và khuấy đều.
  4. Cho thịt lươn vào nồi cùng một chút nước mắm (trẻ dưới 1 tuổi không cần thêm), đun sôi thêm 1 - 2 phút, sau đó tắt bếp. Cho súp ra bát và cho bé thưởng thức.

Canh lươn rau ngót

Món canh lươn rau ngót cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lươn: 90g
  • Gừng: 3 lát
  • Rau ngót
  • Cháo trắng: 1 chén nhỏ

Các bước thực hiện

  1. Làm sạch thịt lươn, sau đó nấu chín với 500ml nước và vài lát gừng. Sau khi chín, lấy ra và băm nhuyễn.
  2. Tuốt lá rau ngót, rửa sạch và băm nhỏ.
  3. Cho cháo trắng vào nồi cùng một ít nước luộc lươn đun ở lửa vừa đến khi sôi. Sau đó cho thịt lươn băm nhuyễn vào.
  4. Khuấy đều và cho rau ngót băm nhỏ vào, nấu thêm 2 - 3 phút. Với trẻ trên 1 tuổi, có thể nêm thêm chút gia vị, dưới 1 tuổi không cần. Tắt bếp và múc canh ra bát.

Cháo lươn cà rốt

Món cháo lươn cà rốt thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 50g
  • Thịt lươn đã sơ chế: 30g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành tím, rau mùi
  • Nước mắm

Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch thịt lươn sau khi đã sơ chế, sau đó luộc chín. Gắp ra và lấy thịt, sau đó băm nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.
  2. Vo gạo sạch, sau đó ninh cùng nước để thành cháo.
  3. Gọt vỏ cà rốt và thái miếng, sau khi luộc chín thì nghiền hoặc xay nhỏ.
  4. Băm nhuyễn hành tím, sau đó phi thơm trên chảo. Cho thịt lươn vào xào đến khi săn lại. Trẻ trên 1 tuổi có thể nêm thêm chút nước mắm.
  5. Khi cháo đã chín, cho cà rốt và thịt lươn vào, khuấy đều. Đun thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

Súp lươn đậu xanh

Món súp lươn đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lươn: 100g
  • Gạo: 50g
  • Đậu xanh: 30g
  • Hành ngò
  • Dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện

  1. Lươn rửa sạch để loại bỏ nhớt, bỏ đầu và nội tạng, sau đó luộc chín. Gắp ra và lấy thịt, sau đó băm nhuyễn.
  2. Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Vo gạo sạch.
  3. Cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nấu cùng nước để thành cháo. Sau khi nấu khoảng 15 phút, cho thịt lươn băm nhuyễn vào.
  4. Khuấy đều rồi cho hành ngò vào nấu thêm 2 - 3 phút. Với trẻ trên 1 tuổi, nêm thêm chút gia vị vừa miệng, dưới 1 tuổi không cần. Tắt bếp và múc canh ra bát.

Lươn hầm củ cải

Món lươn hầm củ cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lươn: 100g
  • Củ cải trắng: 80g
  • Hành tươi
  • Dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện

  1. Làm sạch thịt lươn sau khi đã sơ chế, sau đó luộc chín với vài lát gừng để khử mùi tanh. Thịt lươn chín vớt ra để nguội rồi gắp lấy thịt, cắt khúc vừa ăn.
  2. Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch và ngâm với nước muối, sau đó cắt khúc dài khoảng 3 - 4cm.
  3. Ninh củ cải trắng với nước luộc lươn đến khi chín mềm.
  4. Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho thịt lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại. Đổ thịt lươn vào nồi củ cải trắng đun thêm 2 phút, cho hành tươi vào và tắt bếp.

Lươn xào mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lươn: 300g
  • Mì hoặc miến
  • Trứng gà: 1 quả (bé dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng trắng)
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, dầu hào

Các bước thực hiện

  1. Làm sạch lươn, lấy phần thịt và loại bỏ xương. Sau đó, cắt thành các miếng nhỏ dài 6 - 7cm. Ướp với một chút nước mắm (trẻ dưới 1 tuổi không cần ướp).
  2. Ngâm mì (miến) trong nước để mềm, sau đó vớt ra và cắt ngắn, trộn với dầu hào và trứng gà (trẻ dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng trắng, không cho dầu hào).
  3. Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái nhỏ.
  4. Phi thơm hành trên chảo với một chút dầu ăn. Sau đó, cho lươn vào xào khoảng 2 - 3 phút cho thịt lươn săn lại. Cho hành và mùi vào xào thêm 1 - 2 phút nữa, sau đó tắt bếp. Cho bé ăn khi mì còn nóng ấm.

Canh lươn nấu nấm

Món canh lươn nấu nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lươn: 100g
  • Nấm rơm: 2 - 3 cái
  • Gạo trắng: 50g
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Các bước thực hiện

  1. Làm sạch thịt lươn, sau đó luộc hoặc hấp chín với vài lát gừng. Sau khi chín, lấy ra và để nguội rồi gắp lấy thịt. Phần xương có thể tiếp tục ninh với nước để lấy nước ngọt.
  2. Rửa sạch nấm rơm và băm nhỏ hoặc bổ đôi tùy vào khả năng ăn thô của bé.
  3. Vo gạo trắng, sau khi vớt xương lươn ra khỏi nước dùng, cho gạo vào nấu thành cháo.
  4. Phi thơm hành khô rồi cho thịt lươn và nấm rơm vào xào đều. Sau đó, cho vào nồi cháo và nấu thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý khi sơ chế lươn nấu ăn dặm cho bé

Lưu ý khi ăn dặm lươn cho bé

Tuy thịt lươn rất tốt cho sức khỏe của bé yêu, nhưng việc sơ chế lươn thật tươi ngon và giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình sơ chế lươn, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ưu tiên lươn tươi vừa mới đánh bắt: Lươn mới đánh bắt có màu sắc rõ rệt và thịt săn chắc, thơm và giàu dinh dưỡng.
  • Không cho bé ăn lươn đã chết: Lươn đã chết sẽ có hàm lượng axit amin histidine thấp, gây hại cho cơ thể trẻ. Vì vậy, không nên cho bé ăn lươn đã chết.
  • Ngâm lươn 1-3 tiếng để làm sạch bẩn trước khi chế biến: Lươn sống ở môi trường bùn lầy, dơ bẩn, nên cần ngâm lươn để loại bỏ hết bùn nhớt và đảm bảo sạch sẽ trước khi chế biến.
  • Loại bỏ hết nội tạng lươn: Lươn là loài động vật ăn tạp, nên cần loại bỏ hết nội tạng để đảm bảo an toàn cho bé.

Hy vọng những công thức ăn dặm lươn cho bé trên đây đã giúp các mẹ có thêm gợi ý vào thực đơn của con yêu. Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển cả về cơ thể và trí não. Vì vậy, hãy ghi nhớ để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.

1