Xem thêm

2 Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Bắc Bộ và Nam Bộ

Giới thiệu Canh cá dưa chua là một món ăn hấp dẫn không chỉ trong những ngày oi bức mùa hè mà còn trong những ngày lạnh giá mùa đông. Tuy nhiên, cách nấu canh...

Giới thiệu

Canh cá dưa chua là một món ăn hấp dẫn không chỉ trong những ngày oi bức mùa hè mà còn trong những ngày lạnh giá mùa đông. Tuy nhiên, cách nấu canh cá dưa chua có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu cách nấu canh cá dưa chua theo phong cách của người Bắc Bộ và người Nam Bộ.

Cách nấu canh cá dưa chua của người Bắc Bộ và Nam Bộ có gì khác?

Ở miền Bắc, để nấu canh cá dưa chua đúng điệu, người ta thường sử dụng dưa chua là cây bắp cải muối chua. Dưa chua này có tác dụng làm món ăn trở nên dễ ăn hơn và có hương vị đặc trưng của quả Sấu - một loại quả chua mà người Bắc rất ưa chuộng. Trong khi đó, người miền Nam Bộ sẽ không dùng bắp cải muối chua mà thay thế bằng bắp thân dọc mùng muối chua. Họ cũng thêm me và các loại rau thơm như ngò gai, ngò om để tạo hương vị riêng cho canh cá dưa chua của họ.

Canh cá với dưa chua là món ngon của miền Bắc và miền Nam Canh cá với dưa chua là món ngon của miền Bắc và miền Nam

Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Bắc Bộ

1. Nguyên liệu cho nấu canh dưa chua với cá (4-5 người ăn)

  • Cá tươi: 500g (cá chép hoặc cá rô phi)
  • Dưa chua: 500g
  • Dầu ăn: 200ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng café
  • Bột ngọt: 2 muỗng café
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa thơm: ½ quả
  • Sấu: 2 quả
  • Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
  • Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

Ghi chú: Chọn nguyên liệu tươi ngon để có nồi canh dưa chua nấu cá ngon. Rau dưa chua cần chọn rau cải dưa có phần cọng, muối vàng, thơm vị chua tự nhiên.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh cá chép nấu dưa chua Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh cá chép nấu dưa chua

2. Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá

2.1 Sơ chế cá tươi để nấu canh chua

  • Làm sạch cá tươi, bỏ vảy, ruột và rửa sạch.
  • Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và làm sạch vùng mang, sọ cá.
  • Chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.
  • Rửa sạch cá, cắt khúc và ráo nước.

2.2 Sơ chế rau và gia vị

  • Bóc vỏ gừng và ớt, rửa sạch và đập dập.
  • Rửa sạch hành hoa và cắt khúc.
  • Rửa sạch rau dưa chua và ráo nước.
  • Bóc vỏ hành củ và băm nhỏ.

2.3 Sơ chế quả

  • Gọt sạch vỏ dứa và cắt hình hoa, để sẵn.
  • Thái miếng cà chua.

3. Tiến hành nấu canh cá dưa chua ngon đúng vị người Bắc Bộ

Bước 1: Ướp cá

  • Sau khi sơ chế, ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ.

Bước 2: Nấu dưa chua với cá

  • Đun nóng chảo và đổ 100ml dầu ăn, sau đó rán cá cho vàng và vớt ra đĩa.
  • Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, thêm sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước sôi.
  • Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào.

Bước 3: Hoàn thiện

  • Múc cá và cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa lên trên cá để bát canh trở nên hấp dẫn.

Thành phẩm sau khi hoàn thành cách nấu canh cá dưa chua Thành phẩm sau khi hoàn thành cách nấu canh cá dưa chua

Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Nam Bộ

1. Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua miền Nam

  • Cá lăng: 500g
  • Dọc mùng tước vỏ: 500g
  • Dầu ăn: 200ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng café
  • Bột ngọt: 2 muỗng café
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa thơm: ½ quả
  • Me quả: 2 quả
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Đậu bắp: 100g
  • Ngò gai, ngò om
  • Ớt cay: 1 quả

Lưu ý: Người Nam thường mua cá lăng để nấu canh cá lăng nấu dưa chua vì cá lăng béo, có vị thơm, ít tanh và ít xương.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh cá lăng nấu dưa chua Nguyên liệu cần có cho cách nấu canh cá lăng nấu dưa chua

2. Sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá

2.1 Sơ chế cá tươi

  • Làm sạch cá tươi, bỏ vảy, ruột và rửa sạch.
  • Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và làm sạch vùng mang, sọ cá.
  • Chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.
  • Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo. Ướp cá khúc với hạt nêm và ớt cay.

2.2 Sơ chế rau và gia vị

  • Thái khúc rau om và ngò gai.
  • Băm nhỏ hành và tỏi.

2.3 Sơ chế quả

  • Gọt sạch vỏ dứa và cắt hình hoa, để sẵn. Ướp với một chút đường và hạt nêm.
  • Rửa sạch cà chua và thái miếng cau.
  • Rửa sạch đậu bắp và cắt khúc chéo.

3. Các bước nấu canh cá lăng nấu dưa chua

Bước 1: Chiên cá lăng

  • Đun nóng dầu và phở tỏi thơm.
  • Chiên cá lăng cho vàng.

Bước 2: Nấu canh cá dưa chua

  • Đổ 2 lít nước vào xoong và đun sôi. Dùng nước me đã lọc để đun sôi.
  • Cho cá đã chiên vào xoong và đậy nắp đun trong 3 phút.
  • Tiếp tục đun nước, cho cà chua và dứa vào và đun kỹ trong 2 phút. Thêm đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, đậu bắp, gia vị và nêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
  • Tắt bếp và cho giá đỗ vào.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc ra bát, cho giá đỗ và ngò, đậu lên trên cá.

Thành phẩm sau khi làm cá lăng nấu dưa chua miền Nam Thành phẩm sau khi làm cá lăng nấu dưa chua miền Nam

Trên đây là cách nấu canh cá dưa chua ngon chuẩn vị của người Bắc Bộ và người Nam Bộ. Các món canh cá chép nấu dưa chua, canh cá rô phi nấu dưa chua và canh cá lăng nấu dưa chua chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn và gia đình yêu thích ẩm thực Việt.

Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích và giúp bạn nấu ăn thêm ngon miệng. Nếu bạn có cách nấu canh dưa chua với cá ngon khác, hãy chia sẻ ở bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Tham khảo thêm các cách làm món ngon mỗi ngày tại Blog PasGo nhé! Hoặc tới các nhà hàng ngon trên PasGo - Đặt chỗ & Ưu Đãi để thưởng thức các món ăn Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới nhé!

CAM & Minh Phương

1