Xem thêm

2 Cách Làm Chè Khúc Bạch Với Gelatin và Bột Rau Câu

Chè khúc bạch là một món tráng miệng thực sự tuyệt vời! Bạn có thể làm chè khúc bạch với nhiều vị như việt quất, xanh đậu biếc và matcha, và có thể sử dụng...

Chè khúc bạch là một món tráng miệng thực sự tuyệt vời! Bạn có thể làm chè khúc bạch với nhiều vị như việt quất, xanh đậu biếc và matcha, và có thể sử dụng Gelatin hoặc bột rau câu để tạo phần thạch. Món chè này thật tuyệt khi dùng kèm với đá bào hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức sau. Hãy cùng Barona khám phá 2 cách làm chè khúc bạch với Gelatin và bột rau câu nhé!

Nguyên liệu

  • 300ml sữa tươi không đường.
  • 300ml kem sữa tươi.
  • 21 gram Gelatin (hoặc 300ml bột rau câu dẻo).
  • 60 gram đường trắng.
  • 50 gram đường phèn.
  • 200ml thịt vải tươi (đã tách hạt) (hoặc 200ml nước vải đóng hộp).
  • 5 - 6 hạt hạnh nhân.
  • 15 gram hạt chia/hạt é.
  • 15ml sốt việt quất.
  • 2 gram hoa đậu biếc.
  • 3 gram matcha.
  • 10ml vani.
  • 45ml nước ấm.

Lưu ý

  • Sốt việt quất, hoa đậu biếc và matcha được sử dụng để tạo màu cho phần thạch. Nếu bạn không có những nguyên liệu này, bạn có thể chỉ sử dụng bột rau câu hoặc làm phiên bản chè khúc bạch trắng hoàn toàn.
  • Gelatin và bột rau câu có công dụng làm đông tương tự nhau, bạn có thể lựa chọn theo sở thích. Nếu bạn muốn tạo màu cho phần thạch, bạn có thể sử dụng bột rau câu. Nếu muốn tạo màu và mùi vị theo ý thích, bạn có thể sử dụng Gelatin.

Cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Nấu khúc bạch

Khúc bạch + Gelatin

  1. Ngâm 21 gram Gelatin cùng 300ml sữa tươi trong khoảng 30 phút cho Gelatin nở hết, sau đó khuấy đều.
  2. Cho tiếp vào hỗn hợp 60 gram đường trắng, 300ml kem sữa béo và khuấy đều.
  3. Chia đều hỗn hợp vào 3 tô để tạo màu và vị:
    • Tô đầu tiên: thêm 10ml vani để tạo mùi và vị.
    • Tô thứ 2: thêm 15ml sốt việt quất, 2 gram hoa đậu biếc và 15ml nước ấm.
    • Tô thứ 3: thêm 3 gram matcha và 30ml nước ấm.
  4. Khuấy đều các tô để hỗn hợp trở nên đồng nhất, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để đông lại.

Khúc bạch + Bột rau câu

  1. Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi và kem sữa trong tỷ lệ 1:1 (300ml:300ml), sau đó thêm 60 gram đường trắng và 300ml bột rau câu dẻo.
  2. Đổ hỗn hợp vào một nồi lớn và đun nóng trên lửa nhỏ. Khi nấu, khuấy đều để hỗn hợp không bị lắng bột và để dung dịch hòa quyện lại với nhau.
  3. Lưu ý: Khi hỗn hợp nóng lên, tắt bếp và không cần đun sôi.
  4. Đổ hỗn hợp vào khuôn để tạo hình hoặc tô/khay lớn (sau đó có thể dùng dao xắt vuông) và để nguội hoàn toàn. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông khoảng 4 - 5 tiếng.

Bước 2: Nấu nước đường

  1. Cho 50 gram đường phèn vào 1 lít nước lọc và đun sôi cho đường phèn tan chảy hoàn toàn.
  2. Mẹo: Để đường tan nhanh, đun nước trước, khi nước sôi, bạn thả đường vào.
  3. Khi nước sôi, thêm thịt vải tươi và đun sôi trong một thời gian ngắn. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
  4. Lưu ý: Nếu sử dụng nước vải đóng hộp, thêm nước vải đóng hộp (với dung tích như đã nêu) vào nước sôi.

Bước 3: Rang hạnh nhân

  1. Cắt hạnh nhân thành lát mỏng và rang khô trên lửa nhỏ. Khi hạnh nhân có màu vàng giòn, tắt bếp và đổ ra đĩa ngay để tránh cháy.
  2. Mẹo: Nếu muốn tận dụng nhiệt từ chảo nóng và bếp, chỉ nên rang hạnh nhân đến khi có màu vàng giòn, sau đó tiếp tục đảo hạnh nhân trên chảo cho đến khi có màu và độ giòn như mong muốn. Khi đạt được kết quả mong muốn, hạnh nhân vẫn còn trong chảo (bạn không cần lo lắng sẽ cháy vì nhiệt từ chảo và bếp đã giảm).

Bước 4: Thành phẩm

  1. Sau khi phần thạch đã đông, tách ra khỏi khuôn hoặc cắt thành miếng vuông nếu sử dụng tô hoặc khay.
  2. Chia đều thạch vào từng tô nhỏ, sau đó thêm hạt chia và hạnh nhân lên trên. Cuối cùng, chan đầy nước đường và trang trí với các miếng vải.
  3. Món chè khúc bạch sẽ thêm phần hấp dẫn nếu ăn kèm với đá bào hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức.
  4. Cách làm chè khúc bạch tương đối đơn giản, nhưng tỷ lệ và cách làm hỗn hợp sữa để chế biến phần thạch là rất quan trọng. Bên cạnh đó, với Gelatin, bạn có thể tạo nhiều mùi vị khác nhau và với màu sắc mình yêu thích. Hãy thử sáng tạo với những nguyên liệu khác như sô cô la, bạc hà... và chúc bạn thành công.

Chúc bạn có được thêm những kiến thức bổ ích và đừng quên theo dõi Barona để cập nhật những thông tin thú vị về các món ngon tốt cho sức khỏe.

1