Xem thêm

17 Cách Làm Các Món Cháo Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản

Việt Nam là quốc gia với ẩm thực phong phú, đa dạng, và cháo là một món ăn truyền thống có sẵn trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Có nhiều loại cháo khác...

Việt Nam là quốc gia với ẩm thực phong phú, đa dạng, và cháo là một món ăn truyền thống có sẵn trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Có nhiều loại cháo khác nhau với cách chế biến riêng biệt và độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 17 cách làm các món cháo ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Cháo Gà

Cháo gà Cháo gà thích hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình, đặc biệt là người ốm.

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con (khoảng 1 kg).
  • Gạo nếp: 2 chén.
  • Hành lá, gừng tươi, tỏi.
  • Rượu trắng: 1/3 chén.
  • Tỏi tây: 2 cây.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Táo tàu: 6 quả.
  • Muối, hạt tiêu.

Cách làm:

  1. Hành lá, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc ngắn. Gọt bỏ vỏ cà rốt sau đó cắt thành hạt lựu. Gà mua về sát muối rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
  2. Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào, cho gừng, tỏi tây, táo tàu, rượu trắng đun đến khi sôi, giảm nhỏ lửa, đun khoảng 40 phút để gà chín đều.
  3. Cho gạo vào nấu đến khi gạo nở bung đều, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, thêm cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là có thể múc ra chén và thưởng thức một trong các món cháo ngon này.

Cháo Cá Lóc

Cháo cá lóc Cháo cá lóc là món ăn dinh dưỡng và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc.
  • 200gr nấm rơm.
  • 200gr gạo.
  • 50gr nếp.
  • 1 nhánh gừng.
  • 5 củ hành tím.
  • 2 củ tỏi.
  • 2 trái ớt sừng.
  • 150gr hành lá, ngò rí, mùi tây, thì là.
  • Rau sống: rau đắng, giá sống,…
  • Gia vị.

Cách làm:

  1. Làm sạch ruột cá lóc, đánh vảy và dùng muối hoặc chanh để khử mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khúc hay lóc xương tùy theo sở thích của gia đình.
  2. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ cùng 2 củ hành tím, đem 3 củ hành tím còn lại đi thái lát. Rửa sạch nấm rơm, cắt làm đôi. Rau sống đem nhặt, rửa sạch để ráo. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, ngò rí và thì là. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Vo gạo và nếp rồi để ráo.
  3. Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm trong 5 đến 10 phút. Đặt chảo lên bếp, làm nóng mặt chảo với một ít dầu ăn và chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.
  4. Xào nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm thêm gia vị. Rang sơ qua gạo và nếp, đun sôi nước và cho gạo vào đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi cháo nở.
  5. Cho cá và nấm rơm vào nấu cho đến khi cá mềm, nêm vừa ăn. Phi thêm hành tím để ăn kèm.
  6. Cuối cùng, bạn múc cháo ra chén, cho thêm hành lá, ngò rí, thì là đã chuẩn bị sẵn, rồi để hành phi và một ít tiêu là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, nhất định phải thử một lần này.

Cháo Hải Sản

Cháo hải sản Cháo hải sản với các loại nguyên liệu kết hợp tạo hương vị hấp dẫn, đậm đà.

Nguyên liệu:

  • Ngao: 200gr.
  • Cua: 1 con khoảng 200gr.
  • Tôm: 100gr.
  • Gạo nếp: 100gr.
  • Gạo tẻ: 100gr.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Rau răm.
  • Tiêu.
  • Giấm gạo.
  • Gia vị.

Cách làm:

  1. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Làm sạch tôm và cua bằng giấm để khử mùi tanh. Luộc chín tôm rồi lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Luộc chín cua để tách lấy phần thịt.
  2. Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít gừng đập dập, muối, đường cho đến khi ngao há miệng là được. Vớt ngao ra rồi tách lấy phần thịt ngao, phần nước luộc để riêng.
  3. Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sử dụng nước luộc ngao để nấu cháo cho món ăn thêm ngon, ngọt.
  4. Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn lên, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Xào nhanh tôm, cua, ngao với một ít gia vị cho vừa miệng cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp cho ra bát.
  5. Khi thấy cháo đã nhừ thì múc ra chén rồi cho thêm tôm, cua, ngao đã xào vào, cho thêm hành lá, tiêu, rau răm để ăn kèm là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, hấp dẫn này.

Cháo Ngao

Cháo ngao Món cháo ngao là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế.

Nguyên liệu:

  • Ngao (nghêu): 1 kg.
  • Gạo tẻ: nửa bát con.
  • Gừng, hành tím: 1 đến 2 củ.
  • Hành lá, rau răm, rau mùi.
  • Gia vị.

Cách làm:

  1. Ngâm ngao bằng nước gạo hoặc nước có vài lát ớt để ngao nhả hết chất bẩn, ngâm ngao trong vòng 1 tiếng. Cho nước vào đầy mặt ngao để luộc và ngâm gạo trong 1 tiếng cho gạo nở ra để dễ nấu cháo ngao hơn.
  2. Bóc vỏ hành tím rồi thái thành lát mỏng. Gừng cạo vỏ rồi thái thành sợi. Rửa sạch hành lá, rau răm, rau mùi rồi thái nhỏ. Riêng phần đầu trắng của hành lá dùng dao đập dập rồi băm nhỏ để ra bát riêng.
  3. Khi ngao đã mở miệng, tắt bếp, vớt ngao ra bát rồi tách lấy thịt. Ướp thịt ngao với phần đầu hành trắng băm nhỏ và gia vị trong 5 đến 10 phút. Còn phần nước luộc ngao bạn để ra bát to để loại bỏ cặn. Cho nước luộc ngao vào nồi, cho gạo vào cùng, thêm lượng nước tùy ý.
  4. Cho chảo lên bếp cùng chút dầu. Khi thấy dầu nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm vàng rồi múc hành ra bát.
  5. Phần dầu vẫn còn trong chảo cho thịt ngao vào xào cho đến khi thịt ngao chín, săn lại và để to lửa. Khi cháo chín cho phần thịt ngao đã chín vào nồi, khuấy đều.
  6. Múc cháo nghêu ra bát, thêm hành lá, rau mùi, rau răm, hành phi và một chút tiêu, sợi gừng lên trên là hoàn tất một trong các món cháo ngon, ấm nóng.

Cháo Chim Bồ Câu

Cháo chim bồ câu Cháo chim bồ câu có cách làm đơn giản và chứa rất nhiều dưỡng chất.

Nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu làm sạch.
  • ½ bát gạo tẻ.
  • 50g đậu xanh.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • Gừng, hành lá.
  • Gia vị.

Cách làm:

  1. Bạn đem bồ câu đi thui cho cháy hết lông tơ rồi đem rửa sạch. Bóc vỏ và băm nhỏ gừng tươi. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Cà rốt đem đi rửa sạch, gọt vỏ và thái thành hạt lựu.
  2. Ướp bồ câu với gừng, hành lá, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm trong 15 phút để thịt chim ngấm đều gia vị.
  3. Rang gạo tẻ trên lửa nhỏ để dậy mùi thơm. Ngâm đậu xanh trong nước để nở ra, sau đó đãi sạch vỏ rồi để ráo.
  4. Cho vào nồi đậu xanh, gạo tẻ đã rang cùng 2 lát gừng rồi đổ ngập nước để nấu.
  5. Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại, bạn hãy nêm nếm gia vị cùng muối, mì chính, hạt nêm và bồ câu đã ướp, cà rốt vào nấu thêm khoảng 30 đến 40 phút nữa là hoàn thành.

Cháo Hàu

Cháo hàu Cháo hàu rất tốt cho tim mạch, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 1kg.
  • Gạo tẻ: 200gr.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Rau răm.
  • Hành lá.
  • Muối.
  • Nước mắm.
  • Bột ngọt.
  • Tiêu.
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  1. Hàu mua về làm sạch rồi lấy phần thịt cho riêng vào tô. Lột vỏ và cắt lát mỏng hành củ, cắt nhỏ hành lá và rau răm.
  2. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để rang gạo nếp và gạo tẻ cùng 1/3 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Rang đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
  3. Nấu cháo bằng nồi cơm điện cùng 2 lít nước. Nếu nấu bằng nồi cơm thường thì nấu trong khoảng 10 phút rồi hâm trong 20 phút và làm 2 lần như vậy thì cháo sẽ nhừ.
  4. Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo để phi hành đến khi hành vàng thơm rồi vớt ra chén. Sử dụng phần dầu còn lại xào hàu với 1 muỗng cà phê nước mắm rồi cho hàu ra chén.
  5. Khi cháo đã chín nhừ thì cho hàu vào nồi, bạn nấu cho cháo sôi lại rồi nêm thêm nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa khẩu vị của gia đình.
  6. Cuối cùng, múc cháo ra chén rồi cho tiêu bột, hành phi, hành lá và rau răm lên là có thể thưởng thức một trong các món cháo ngon, hấp dẫn làm từ hàu.

Cháo Thịt Bò

Cháo thịt bò Cháo thịt bò - Món cháo cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 1 kg xương sườn bò.
  • 1 kg xương ống heo.
  • 500gr thịt bò mềm.
  • 200gr gạo tẻ.
  • 50gr gạo nếp.
  • 50gr gừng.
  • Gia vị thông thường.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Hành lá, rau tía tô.

Cách làm:

  1. Rửa thật sạch xương bò và xương ống heo. Chặt xương bò thành đoạn ngắn và chặt vỡ xương ống heo.
  2. Hầm xương heo và xương bò trong 4 lít nước với lửa lớn khoảng 2 tiếng. Khi hầm xương, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào.
  3. Rửa sạch thịt bò và thái thành từng miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ và thái thành sợi.
  4. Thêm thịt bò vào nồi hầm xương đã hầm sôi. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  5. Làm sạch gạo tẻ và gạo nếp rồi để ráo. Rang gạo tẻ và gạo nếp trên lửa nhỏ để làm dậy mùi thơm.
  6. Khi thịt bò đã chín mềm, bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, nấu cháo trong khoảng 30 đến 40 phút nữa là cháo thịt bò đã sẵn sàng để thưởng thức.
1