Xem thêm

16 Công Dụng Đặc Biệt của Gà Ác với Sức Khỏe và Cách Sử Dụng

Gà ác, được biết đến với tên gọi thân thiện là Ô cốt kê, là một loại thực phẩm độc đáo, bổ dưỡng và ngon miệng. Không chỉ là một món ăn ngon mà gà...

Gà ác, được biết đến với tên gọi thân thiện là Ô cốt kê, là một loại thực phẩm độc đáo, bổ dưỡng và ngon miệng. Không chỉ là một món ăn ngon mà gà ác còn mang lại nhiều giá trị cho y học, như chống lão hóa, tăng cường khí huyết, và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy.

Gà Ác là Gì?

Gà ác, hay còn được gọi là Ô cốt kê, là loại gà nhỏ và đáng quý mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Gà ác có một số đặc điểm riêng biệt như sau:

  • Thân gà nhỏ, chỉ bằng khoảng một nửa so với gà thông thường.
  • Chân, xương và nội tạng đều có màu đen. Đặc biệt, chân có 5 ngón, nên còn được gọi là ngũ trảo kê.
  • Lông mềm mại như lụa, có thể có màu đen, trắng, xám hoặc hơi ngà.
  • Thịt có màu xanh xám hoặc đen xanh, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Gà ác thường bị nhầm lẫn với gà đen (thịt và da đều màu đen), gà tre, gà ri (thân hình nhỏ),... Tuy nhiên, gà ác là loại gà có giá trị dinh dưỡng và y học cao. Theo đông y, gà ác có vị mặn, ngọt thanh, tính bình, vị thơm, hơi ấm, ẩm, và không chứa độc. Việc thường xuyên sử dụng gà ác có thể giúp ích cho khí huyết, bổ thận tráng dương, điều hòa hoạt huyết và điều trị nhiều chứng bệnh liên quan.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Gà Ác

Thịt gà ác có giá trị dinh dưỡng cao và được xem là ngon nhất trong các loại gà. Các công dụng của gà ác đối với sức khỏe phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của thịt.

Một số giá trị dinh dưỡng của gà ác bao gồm:

  • Chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể như Methionine, Lysine, Histidine,... có thể giúp cơ thể chống lại lão hóa và quá trình lão hóa tự nhiên.
  • Chứa rất ít lipid, nhưng giàu hàm lượng protein, dinh dưỡng cao, chất béo và cholesterol thấp.
  • Hàm lượng protein tương đối cao, khoảng 21.9 - 24.6%, hàm lượng mỡ thấp, khoảng 0.6 - 2.0%.
  • Chứa khoảng 18 loại axit amin, đặc biệt là các loại axit amin không thể thay thế như Isoleucine, Histidine, Phenylalanine, Lysine, Threonine, Arginine, Leucine.

16 Công Dụng Đối Với Sức Khỏe

Trong hầu hết các trường hợp, gà ác được tiêu thụ như một loại thực phẩm. Tuy nhiên, công dụng của gà ác đối với sức khỏe có thể nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Do đó, hãy tham khảo một số thông tin về tác dụng của gà ác để có cách sử dụng phù hợp và an toàn.

1. Nguồn Chống Oxy Hóa

Gà ác là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ. Gà ác chứa nhiều chất chống oxy hóa Carnosine hơn so với các loại gà khác. Carnosine là hoạt chất quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống sức khỏe của con người.

Một trong những lợi ích của chất chống oxy hóa trong gà ác là khả năng chống viêm. Ngoài ra, việc sử dụng thịt gà ác thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

2. Hỗ Trợ Bảo Vệ Thị Lực

Nhờ vào các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, gà ác có thể hỗ trợ các hoạt động của mắt. Các chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, thúc đẩy tầm nhìn và kéo dài thời gian lão hóa tự nhiên của chức năng mắt.

Sử dụng gà ác thường xuyên có hiệu quả tương tự như việc bổ sung rau xanh, trái cây chứa vitamin A để bảo vệ sức khỏe của mắt.

3. Là Nguồn Protein Dồi Dào

Gà ác là một nguồn protein dồi dào, thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Theo các nghiên cứu, gà ác chứa nhiều protein hơn so với các loại gà khác. Điều này có lợi cho sự phát triển cơ bắp, xây dựng các mô trong cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.

Sử dụng thịt gà ác là cách để bổ sung protein lành mạnh, để phục hồi cơ thể sau khi ốm dậy hoặc cần tăng cường sức khỏe.

4. Tăng Cường Lượng Vitamin B

Thực tế cho thấy, gà ác chứa lượng vitamin B1, B2, B6 và B12 dồi dào. Những loại vitamin này đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, các loại vitamin này còn thúc đẩy các chức năng trong cơ thể, tăng sản xuất năng lượng tế bào và bảo vệ sức khỏe của tim.

Nhu cầu vitamin B của cơ thể vô cùng quan trọng. Do đó, bên cạnh việc bổ sung rau xanh, ngũ cốc, bạn có thể sử dụng gà ác như một nguồn vitamin B lành mạnh.

5. Hàm Lượng Cholesterol Thấp

Gà ác là lựa chọn tuyệt vời cho những người có nồng độ cholesterol cao trong máu. Theo nhiều nghiên cứu, thịt gà ác có mức cholesterol thấp hơn so với thịt gà trắng. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ gà ác thường xuyên mà không cần lo lắng về mức độ cholesterol cao.

Những người bị bệnh tim, có nguy cơ bị bệnh tim nên thay thế thịt gà trắng bằng gà ác. Điều này có thể giảm mức cholesterol, tăng lượng máu đến não và ngăn ngừa các cơn đột quỵ.

6. Bổ Sung Vitamin E

Gà ác được biết đến với lượng vitamin E tương đối cao, có thể giúp tăng cường sức khỏe của máu. Trong một số trường hợp, bổ sung vitamin E có thể ngăn ngừa nguy cơ hình thành các cục máu đông và giảm nguy cơ rối loạn động mạch vành.

Thường xuyên sử dụng gà ác có thể bổ sung lượng vitamin E cần thiết để tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, vitamin E còn hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào da, giúp da luôn mềm mại, khỏe mạnh và hạn chế việc hình thành các nếp nhăn da.

7. Bổ Sung Lượng Sắt Cần Thiết

Bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể là một trong những công dụng của gà ác. Sắt là khoáng chất quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, bổ sung sắt còn ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố trong cơ thể.

Bên cạnh đó, sắt còn tham gia vào việc thúc đẩy hình thành cơ bắp. Do đó, thường xuyên sử dụng gà ác để bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và mệt mỏi mãn tính.

8. Bổ Sung Canxi Tự Nhiên

Gà ác có lượng canxi tự nhiên khá cao. Canxi là khoáng chất quan trọng để thúc đẩy hình thành và xây dựng hệ thống xương khỏe mạnh, tăng cường cấu trúc và mật độ xương.

Việc sử dụng gà ác thường xuyên có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và các nguy cơ chấn thương hệ thống xương.

9. Cung Cấp Lượng Phốt Pho Cần Thiết

Một trong những công dụng của gà ác là cung cấp lượng phốt pho cần thiết cho cơ thể. Đây là một loại khoáng chất phong phú và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Phốt pho góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh mẽ của cơ thể. Điều này có thể cung cấp năng lượng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ở trạng thái tốt nhất. Do đó, thường xuyên bổ sung gà ác để tăng cường sức khỏe tổng thể.

10. Tăng Cường Năng Lượng

Gà ác có lượng protein dồi dào, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt gà ác chứa một lượng axit amin và khoáng chất cần thiết để tái tạo năng lượng và bù vào phần năng lượng đã mất của cơ thể.

Do đó, tiêu thụ gà ác có thể tăng cường năng lượng cho các hoạt động hàng ngày một cách tốt nhất.

11. Cung Cấp Axit Amin Cần Thiết

Thật sự, gà ác cung cấp một nguồn axit amin thiết yếu cho cơ thể. Axit amin được cho là có thể bổ sung cơ bắp, thúc đẩy sự hình thành cơ bắp và điều chỉnh sự linh hoạt của các mạch máu.

Do đó, tiêu thụ thịt gà ác thường xuyên để bổ sung lượng axit amin và dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe tổng thể.

12. Thúc Đẩy Sức Khỏe Hệ Thống Tim Mạch

Gà ác chứa sắt và các khoáng chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Khi sắt và một số khoáng chất khác kết hợp, có thể ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông, làm giảm nguy cơ đau tim hoặc các bệnh lý liên quan đến tim. Hơn nữa, sắt có thể hỗ trợ việc lưu thông máu. Điều này có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, trong thịt gà ác còn chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim có liên quan đến tình trạng viêm.

13. Hỗ Trợ Điều Trị Đau Đầu

Gà ác có thể là một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị đau đầu, cảm lạnh và phong hàn. Các chất chống oxy hóa cao tăng cường lượng máu lưu thông đến não và hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa cơn đau đầu.

Thịt gà ác và trứng gà ác đều có thể mang lại lợi ích cao trong việc điều trị đau đầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trứng gà ác thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị thiếu máu lên não, làm giảm chóng mặt, hoa mắt.

14. Điều Trị Hen Suyễn

Không chỉ có tác dụng điều trị đau đầu, một công dụng khác của trứng gà ác là hỗ trợ điều trị hen suyễn. Mặc dù khả năng chữa hen suyễn vẫn đang được nghiên cứu và chứng minh, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng hen suyễn được cải thiện rõ rệt sau một thời gian sử dụng đều đặn trứng và thịt gà ác.

15. Hỗ Trợ Tăng Cường Sức Khỏe ở Nữ Giới

Một trong những công dụng của gà ác là hỗ trợ tăng cường sức khỏe ở phụ nữ. Trong trường hợp này, sử dụng thịt gà ác có thể thúc đẩy điều hòa kinh kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và hỗ trợ khả năng sinh sản ở nữ giới.

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc sau khi mất thai đều có thể sử dụng gà ác để bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược.

16. Kích Thích và Tăng Cường Hành Vi Tình Dục

Sử dụng thịt gà ác có thể tăng cường sức khỏe cơ thể. Điều này có thể góp phần làm tăng hứng thú và kích thích các hành vi tình dục diễn ra một cách tự nhiên.

Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng thịt gà ác có thể tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này có thể cải thiện hành vi và hiệu suất trong quan hệ tình dục.

Một Số Cách Chế Biến Món Ăn từ Gà Ác

Gà ác có nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe. Do đó, trong y học cổ truyền, gà ác được biết đến như một phương thuốc để tăng cường sức khỏe, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. Để sử dụng gà ác hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số phương pháp chế biến sau:

  1. Gà Ác Hầm Xuyên Tiêu, Sâm, Hồi

    • Chuẩn bị:
      • Gà ác: 1 con
      • Xuyên tiêu: 6g
      • Nhân sâm: 10g
      • Tiểu hồi: 10g Gà ác hầm thuốc
    • Cách thực hiện: Gà ác làm sạch. Sau đó, nhồi các vị thuốc cùng với một ít rượu, dầu, gia vị vào bụng gà và buộc chặt lại. Tiếp theo, cho thêm nước vừa đủ, hầm cách thủy đến khi gà chín mềm. Dùng ăn khi đói có thể chữa được đầy hơi, mệt mỏi, đau bụng không rõ nguyên nhân.
  2. Gà Ác Trống Hầm với Rượu

    • Sử dụng gà ác 1 con, làm sạch, cho thêm rượu, hầm chín. Sử dụng món ăn này có thể điều trị các trường hợp thận hư, chóng mặt, hoa mắt, ù tai.
  3. Gà Ác Tần Ngũ Vị

    • Chuẩn bị:
      • Gà ác: 1 con
      • Sinh địa: 15g
      • Bạch thược: 10g
      • Đương quy: 15g
      • Xuyên khung: 8g
    • Cách thực hiện: Gà làm sạch, sau đó cho vào nồi cùng các vị thuốc, đổ thêm nửa cốc rượu nếp trắng, hầm nhừ. Dùng ăn khi còn nóng, ăn hết trong ngày. Bài thuốc có thể hỗ trợ chữa thiếu máu.

Việc thêm gà ác vào bữa ăn có thể là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, hãy chú ý về các công dụng của gà ác để có kế hoạch sử dụng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

1