Xem thêm

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất

Để có một phần ngũ cốc lợi sữa giảm cân thơm ngon, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng, chúng ta chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và làm theo hướng dẫn...

Để có một phần ngũ cốc lợi sữa giảm cân thơm ngon, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng, chúng ta chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và làm theo hướng dẫn sau đây.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa

1. Nguyên liệu

Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu tương, vừng đen, gạo lứt tẻ, hạt sen, gạo nếp cái hoa vàng, hạt bồ bò.

Mỗi loại đậu lấy 100 gram, chia theo tỉ lệ 1:1. Chọn những hạt đậu mẩy, chắc, không mốc, lép, sâu mọt.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất - Ảnh minh họa

2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa

Bước 1: Rửa sạch

  • Rửa sạch riêng từng loại hạt và vớt kĩ, những hạt nổi lên trên bề mặt nước bỏ đi (những hạt này thường là hạt kém chất lượng, mốc, sâu mọt, lép).

Bước 2: Phơi khô

  • Sau khi rửa sạch, để ráo nước từ 30 - 1 tiếng đồng hồ, sau đó mang đi phơi nắng từ 1 - 2 nắng để rang khô nhanh chóng, bột ngũ cốc sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Rang các loại hạt

  • Với đậu xanh và đậu đỏ: Rang nhỏ lửa, khi đậu chuyển màu và hết mùi ngái thì tắt bếp, tiếp tục đảo để phần đậu dưới đáy chảo không bị cháy.
  • Đậu đen: Rang đều tay, khi có mùi thơm là đậu đã chín và tắt bếp.
  • Đậu tương (đậu nành): Rang tới khi đậu vàng sẫm, vỏ đậu tương bắt đầu tách ra và có mùi thơm thì chín và tắt bếp.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất - Ảnh minh họa

  • Gạo lứt: Rang cho đến khi gạo vàng, có mùi thơm là gạo đã chín.
  • Vừng đen: Trước khi rang vừng, bạn nên dùng tay ướt để vừng thấm nước rồi rang khô với lửa nhỏ. Khi rang có tiếng lách tách và có mùi thơm thì vừng đã chín.
  • Hạt sen: Rang hạt sen đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm, ăn thử thấy giòn, bùi là chín.
  • Gạo nếp cái hoa vàng: Rang nhỏ lửa đến khi gạo có màu vàng nhạt, thơm thì tắt bếp.
  • Hạt bồ bò: Rang đến khi hạt chuyển màu vàng, thơm thì dừng lại.

Lưu ý:

  • Rang nhỏ lửa.
  • Đảo liên tục, đều tay.
  • Rang riêng từng loại, không rang chung các loại với nhau vì mỗi loại có độ chín khác nhau.
  • Rang xong, hạt và đậu chín đổ ra bát và ủ nóng trong khăn vải.

Bước 4: Ủ đậu, hạt

  • Khi rang xong các nguyên liệu, bạn lấy miếng vải mềm lớn quấn xung quanh các loại đậu, hạt. Để cho các loại đậu và hạt bùi, thơm hơn.
  • Ủ trong khoảng 25-30 phút, sau đó đổ ra để nguội.

Bước 5: Xay bột

  • Bước này, bạn trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau và cho vào máy xay.
  • Bạn có thể xay các loại hạt bằng máy xay tại nhà, nhưng để bột mịn, nhuyễn hơn, bạn nên mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng.

Các loại hạt đã được xay thành bột mịn - Ảnh minh họa

Bước 6: Bảo quản

  • Chờ bột nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Không để trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ từ 20 - 25 độ C.
  • Hạn sử dụng không quá 3 tháng.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân

1. Nguyên liệu

  • Đậu đỏ, đậu tương, gạo lứt, vừng đen, đậu đỏ, hạt chia, hạt óc chó, yến mạch.
  • Hàm lượng: Mỗi loại 100g, hoặc mẹ bầu thích loại ăn loại nào có thể tăng lên tới 150g, và có thể kết hợp thêm hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca nếu muốn. Những hạt này đều có tác dụng giảm cân và lợi sữa.
  • Chọn những hạt to tròn, mẩy chắc và không bị hôi, mối mọt xâm nhập.

2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân tại nhà

Bước 1: Rửa sạch

  • Rửa sạch vài lần với nước các loại đậu. Hạt chia, hạt óc chó, hạt nhân, hạt mắc ca, và hạt bí chỉ cần rửa qua và vớt ra ngay.

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân cho bà bầu - Ảnh minh họa

Bước 2: Phơi khô

  • Sau khi để ráo nước, mang các loại hạt, đậu ra phơi nắng để ráo sạch nước. Hạt rang sẽ có màu vàng và thơm ngậy nhất định.

Bước 3: Rang các loại hạt, đậu

  • Rang các loại đậu tương tự như cách làm ngũ cốc lợi sữa ở trên.
  • Hạt chia: Rang nhỏ đến khi có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
  • Hạt óc chó và hạnh nhân: Rang đều tay, đến khi có mùi thơm và ăn thử thấy giòn là được.
  • Yến mạch: Rang nhỏ lửa, khi thấy yến mạch chuyển màu vàng, có mùi thơm là chín.

Lưu ý:

  • Rang nhỏ lửa, đảo liên tục và khi chín đổ ra bát hoặc khăn vải ngay.

Bước 4: Ủ nóng

  • Sau khi rang từng loại, chuẩn bị miếng khăn vải dày và đổ từng loại hạt, bột vào để ủ trong khoảng 30 phút.
  • Đổ các loại ra bát và để nguội.

Bước 5: Xay bột

  • Trộn tất cả các loại hạt, đậu đã rang và chuẩn bị vào máy xay chuyên dụng.
  • Xay kỹ, cẩn thận để bột trở thành mịn, nhuyễn và thơm.

Bước 6: Bảo quản

  • Để bột nguội hẳn, đổ bột vào hũ thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không để bột ngũ cốc trong tủ lạnh và không để ở nơi ẩm và nhiệt độ quá cao.

Bột ngũ cốc sau khi xay mịn - Ảnh minh họa

Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa

Với cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà đơn giản, mẹ bầu có thể sử dụng với mục đích lợi sữa hoặc giảm cân. Nhưng để ngũ cốc có hiệu quả và phát huy tác dụng tốt nhất, mẹ bầu nên sử dụng như sau:

  • Bước 1: Cho 3 - 4 thìa bột ngũ cốc vào ly.
  • Bước 2: Thêm lượng đường tùy ý theo sở thích uống ngọt, vừa, nhạt của từng mẹ.
  • Bước 3: Đổ 50 - 70ml nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều cho bột ngũ cốc tan hết, không có cục bột.
  • Bước 4: Đổ 200ml nước sôi hoặc nước ấm 70 độ vào và khuấy cho bột loãng, sau đó thưởng thức.
  • Bước 5: Thưởng thức. Mẹ bầu nên vừa uống vừa khuấy đều để bột không đọng ở dưới.

Lưu ý:

  • Muốn tăng cân thì nên uống sau bữa ăn từ 30 - 60 phút.
  • Muốn giảm cân thì nên uống trước bữa ăn 1 tiếng.
  • Uống lợi sữa: Mẹ bầu có thể uống vào buổi sáng, các bữa ăn phụ và không nên uống quá 2 cốc mỗi ngày.
  • Sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng trở lên để có kết quả tốt nhất.
  • Không nên uống vào buổi tối để tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu.

Pha bột ngũ cốc với nước sôi và thưởng thức - Ảnh minh họa

Khi nào mẹ bầu nên tìm hiểu cách làm ngũ cốc lợi sữa và uống

Ngũ cốc lợi sữa là thực phẩm rất tốt và cần thiết cho bà bầu. Nó giúp mẹ có nhiều sữa, sữa mát và có tác dụng giảm cân, tăng cân sau sinh nếu muốn. Để con đủ sữa, mẹ có thể lấy lại vóc dáng và có làn da đẹp, bà bầu nên học cách làm ngũ cốc lợi sữa và uống vào các thời điểm sau:

  • Trước ngày dự sinh 2 - 3 tuần để khi con chào đời có sữa bú ngay. Thời gian này, mẹ nên chuẩn bị sẵn và uống ngũ cốc lợi sữa. Tốt nhất là tự học cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà để đảm bảo an toàn và lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất.
  • Sau khi sinh, đây là thời điểm mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa. Con yêu sẽ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để có sức đề kháng tốt nhất. Mẹ không nên cai sữa sớm và nên cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn để tránh làm cho bé dễ bị ốm và còi xương.

Giá trị dinh dưỡng trong ngũ cốc lợi sữa

Các loại hạt óc chó, hạt chia, hạt hạnh nhân, các loại đậu, gạo lứt, yến mạch... có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, omega 3, vitamin, canxi, protein, chất xơ, kẽm, folate, melatonin, polyphenols... giúp mẹ lợi sữa, có sữa mát và tránh táo bón, nóng trong.

Hàm lượng dinh dưỡng cao trong ngũ cốc lợi sữa giúp bé tăng cân đúng theo tiêu chuẩn và phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn.

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa với công thức cực kỳ đơn giản, dễ làm - Ảnh minh họa

Công dụng của ngũ cốc lợi sữa

  • Giúp mẹ lợi sữa, kích thích tuyến sữa sản xuất nhiều hơn.
  • Giảm, hạn chế tình trạng sữa mẹ nóng gây táo bón cho trẻ.
  • Cải thiện chất lượng sữa, giúp sữa mẹ thơm ngậy và mát hơn.
  • Giúp phát triển trí não, giúp trẻ thông minh và nhanh nhẹn hơn nhờ hàm lượng omega 3 cao trong ngũ cốc.
  • Bà bầu có thể lấy lại vóc dáng, giảm hoặc tăng cân sau sinh một cách an toàn và hiệu quả mà vẫn đảm bảo sữa cho con bú.
  • Giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Với cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà, chúng ta có thể tạo ra những bữa ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé yêu.

Source: gtnfoods.com.vn

1