Xem thêm

Ăn Xoài Có Nóng Không? Ăn Xoài Có Nổi Mụn Không?

Mùa hè đã đến, mùa của các loại trái cây thơm mát, đặc biệt là trái xoài. Loại trái cây mọng nước này chứa nhiều vitamin C, magie, kali và chất xơ tốt cho sức...

Mùa hè đã đến, mùa của các loại trái cây thơm mát, đặc biệt là trái xoài. Loại trái cây mọng nước này chứa nhiều vitamin C, magie, kali và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu ăn xoài có nóng không hay đó chỉ là những lời đồn không đúng? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Giải đáp thắc mắc: Ăn xoài có nóng không?

Để trả lời chính xác xoài có nóng hay không, chúng ta cần biết bên trong quả xoài có gì.

Thành phần dinh dưỡng trong quả xoài

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong mỗi lát xoài tươi có khối lượng khoảng 165 gram, chúng ta sẽ thu được các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 99 calo
  • 0,63 gram chất béo
  • 1,35 gram protein
  • 2,64 gram chất xơ
  • 24,7 gram carbohydrate
  • 22,5 gram đường

Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và làn da. Ngoài ra, xoài còn chứa lượng lớn các loại vi chất như vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali, beta-caroten, folate, choline và magiê. Với giá trị dinh dưỡng phong phú như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng xoài là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Xoài có nóng không?

Theo quan niệm Đông y, xoài không thuộc nhóm thực phẩm có tính nóng, mà có tính bình. Do đó, ăn xoài ở mức độ vừa phải mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nóng khi ăn xoài, có thể là do bạn đã tiêu thụ quá nhiều. Xoài chứa một lượng đường tự nhiên khá cao, và việc ăn quá mức có thể dẫn đến tăng hàm lượng đường trong máu và gây ra phản ứng nhiệt. Hiểu được điều này, không khó hiểu khi bạn cảm thấy nóng sau khi ăn xoài.

Ăn xoài có nổi mụn không?

Có một số người cho rằng xoài là nguyên nhân gây nổi mụn, tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào để chứng minh lý thuyết này. Thực tế, các bác sĩ da liễu thậm chí khuyên dùng xoài để cải thiện sức khỏe da vì xoài có hàm lượng beta-carotene cao. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa có khả năng chống lại gốc tự do trong cơ thể, được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Ngoài ra, xoài còn chứa nhiều chất xơ, magie, kali, folate và các loại vitamin A, C và K. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho sức khỏe và thực sự giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Cách ăn xoài không bị nóng, nổi mụn

Bị mụn có nên ăn xoài không? Câu trả lời là có, nhưng bạn cần lưu ý cách ăn. Hãy tuân thủ các nguyên tắc sau đây để ăn xoài mà không gây nóng trong cơ thể:

  • Hạn chế ăn xoài quá nhiều một lúc. Chuyên gia khuyến nghị rằng người trưởng thành chỉ nên ăn không quá 300 gram xoài mỗi ngày. Hơn nữa, hãy chia thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 80 - 100 gram.
  • Đối với những người bị tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì, bị mụn nên giới hạn ăn xoài từ 2 đến 3 quả mỗi tuần để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nên ăn xoài tươi thay vì sử dụng nước ép xoài, do hàm lượng ở nước ép cao hơn hẳn.
  • Tránh ăn xoài khi đói bụng. Việc này có thể kích thích dạ dày, tăng dịch vị và một số quả xoài có hàm lượng axit khá cao không tốt cho dạ dày.
  • Không kết hợp xoài với các thực phẩm cay nóng. Cả hai đều có khả năng kích thích, và khi kết hợp với nhau, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận.
  • Không nên kết hợp xoài với dứa. Hai loại trái cây này có thể gây dị ứng nếu ăn chung với nhau, vì cả xoài và dứa đều chứa các chất hóa học gây dị ứng da.
  • Tránh ăn xoài khi uống rượu, đặc biệt là xoài xanh. Việc này có thể gây ngộ độc và gây hại niêm mạc dạ dày.

Tuân thủ các nguyên tắc trên sẽ giúp bạn tận hưởng xoài mà không gây nóng và đảm bảo sức khỏe của mình.

1