4 Cách Làm Chè Khúc Bạch Tại Nhà Dẻo Ngon, Mát Lạnh, Giải Nhiệt Ngày Hè

Chè khúc bạch, món chè quen thuộc của người Việt, đã trở thành một món ăn được yêu thích ở cả 3 miền đất nước. Cách làm chè khúc bạch không phải là quá khó...

Chè khúc bạch, món chè quen thuộc của người Việt, đã trở thành một món ăn được yêu thích ở cả 3 miền đất nước. Cách làm chè khúc bạch không phải là quá khó và thường được ăn nhiều nhất trong mùa hè.

Tên gọi "chè khúc bạch" xuất phát từ hình dáng của chè. "Khúc" có nghĩa là cắt thành từng khúc và "bạch" vì món ăn này có màu trắng của kem và sữa tươi.

Chè khúc bạch thường được ăn cùng nhãn hoặc vải và hạnh nhân giòn giòn. Chè có phần thạch mát lạnh, dẻo, dai và mềm, mang đến hương vị thanh mát và ngọt vừa. Để nấu được một bát chè ngon tại nhà, chị em cần tuân thủ đúng công thức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chè khúc bạch ngon từ Bếp Eva!

1. Cách làm chè khúc bạch bằng whipping cream

Để có món chè khúc bạch ngon, không thể thiếu gelatin và whipping cream.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch:

  • Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)
  • 250ml kem sữa tươi whipping cream
  • 15g gelatin dạng bột
  • 150g đường phèn hoặc đường cát trắng
  • 2g bột trà xanh + 250ml nước
  • 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích
  • 6 Lá dứa (lá nếp)

Lưu ý: Lượng gelatin có thể tăng lên nếu muốn thạch cứng hơn, giảm xuống 10g nếu muốn thạch mềm hơn. Nên dùng đường phèn để chè có vị ngọt dịu và thanh hơn. Có thể thêm hạt é nếu thích.

Chè khúc bạch Chè khúc bạch - Nguyên liệu chính

Chi tiết cách làm chè khúc bạch đơn giản nhất:

Bước 1: Làm thạch kem sữa (Nên làm tối thiểu trước 4 tiếng)

Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để bột nở đều trong 15 phút. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi vào bát, thêm 50 - 60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

  • Bát 1 làm thạch màu trắng: Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho ½ bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết.

Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại bỏ các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Thạch màu trắng

  • Bát 2 làm thạch màu xanh: Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, khi nóng thì cho nốt gelatin vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng để hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc để loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Thạch màu xanh

Lưu ý: Thạch để lâu càng dai và chắc hơn. Rây lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn chưa tan hết, để hỗn hợp mịn hơn.

Các bạn có thể không nấu cách thủy mà đem sữa vào đun. Tuy nhiên, nấu cách thủy sẽ giúp sữa không bị sôi mất chất. Nếu thích hương vị dâu và màu nâu, dùng siro dâu và bột cacao sẽ cho ra các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ.

Bước 2: Nấu nước đường (Chuẩn bị tối thiểu trước 3 giờ)

  • Đun 1 lít nước với 80 - 90g đường phèn. Đun sôi, khuấy nhẹ cho tan hết đường.
  • Rửa sạch lá dứa, cuộn lại, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.

Lưu ý: Lá dứa có thể đun với nước đường để có mùi thơm hơn, nhưng nước sẽ có màu xanh phai từ lá dứa.

Nước đường

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân (chuẩn bị trước 30 phút)

  • Rang hạnh nhân với lửa nhỏ cho đến khi hạt vàng đều.
  • Nếu sử dụng nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để có nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này, lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.
  • Nếu sử dụng nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường và lá dứa để dậy mùi hơn.
  • Lấy thạch ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Long nhãn và hạnh nhân

Bước 4: Hoàn thành

Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Nếu thích, có thể thêm hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác để chè có nhiều màu sắc.

Vậy là đã hoàn thành món chè khúc bạch ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn thơm nồng và nước đường ngọt dịu.

Chè khúc bạch thành phẩm

Cho nguyên liệu ra bát, chan nước đường và thưởng thức.

2. Cách làm chè khúc bạch phô mai

Nếu bạn yêu thích chè khúc bạch, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua phiên bản với phô mai béo ngậy này.

Cách làm chè khúc bạch phô mai không quá khó. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có một món chè ngon để làm bữa phụ trong ngày.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thanh mát vốn có của chè khúc bạch, chút béo ngậy thơm thơm của phô mai và những viên khúc bạch mềm mềm, dẻo dai, ăn cực kỳ vui miệng.

Món chè này bạn có thể ăn cùng đá bào hoặc để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 60 phút rồi thưởng thức.

3. Cách làm chè khúc bạch bằng gelatin

Khác với cách làm chè khúc bạch truyền thống, khi sử dụng gelatin, bát chè sẽ có thêm những miếng thạch mát lạnh, dẻo thơm ai ăn cũng mê tơi.

Chè khúc bạch gelatin

Chi tiết cách làm chè khúc bạch bằng gelatin:

Công thức này đơn giản và dễ làm. Khi thưởng thức, bạn sẽ hoàn toàn mê mẩn với thạch thơm ngon, nước chè ngọt thanh, trái cây tươi và hạnh nhân giòn bùi. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn giải nhiệt ngày hè tuyệt vời.

4. Cách làm chè khúc bạch bằng bột rau câu dẻo

Nếu không có bột gelatin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột rau câu dẻo để thay thế trong quy trình chế biến chè khúc bạch.

Nguyên liệu:

  • Bột rau câu dẻo: 15g
  • Whipping cream (kem sữa tươi): 550ml
  • Sữa tươi không có đường: 550ml
  • Bột chè xanh: 10g
  • Vải tươi: 25 quả
  • Hạt hạnh nhân (nên chọn loại đã thái lát): 15g
  • Đường phèn: 350g
  • Đường trắng: 150g

Cách nấu chè khúc bạch:

Bước 1: Nấu phần khúc bạch

Đây là bước quan trọng để tạo nên những miếng khúc bạch thơm ngon, mềm dẻo và béo ngậy, hấp dẫn.

  • Cho whipping cream cùng sữa tươi không đường, đường trắng, bột rau câu vào trong bát tô. Dùng thìa hoặc phới đánh cho đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Chuẩn bị một bát khác cũng có các nguyên liệu trên nhưng thêm bột chè xanh để tạo màu cho khúc bạch thêm bắt mắt.
  • Đổ hỗn hợp vừa tạo được vào trong nồi rồi bật bếp lên và đun nóng. Chú ý, trong quá trình đun bạn nên vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay.
  • Hỗn hợp nóng thì bạn đổ ra khuôn và để cho nguội.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho vào nồi 1 lít nước, sau đó cho phần đường phèn đã chuẩn bị vào. Bắc nồi lên bếp đun sôi.
  • Tiếp đến, bạn thêm vải đã bỏ hạt vào, chờ nước sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Chè khúc bạch gelatin

  • Dùng dao sắc cắt khúc bạch thành từng miếng vuông vừa ăn, sau đó cho vào bát nhỏ.
  • Múc nước đường, vải lên bên trên, rắc thêm hạnh nhân thái lát và một chút đá bào là có thể thưởng thức.

Chè khúc bạch nấu theo công thức này ăn rất ngon. Phần khúc bạch thơm, dẻo dai không bị bở, hạnh nhân thái lát bùi bùi, nước đường ngọt thanh không bị gắt ai ăn cũng thích.

Làm chè khúc bạch không cần kem tươi, gelatin có được không?

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế để tiện hơn cho người thực hiện.

Whipping Cream: Với kem tươi whipping cream, bạn có thể thay thế bằng kem topping. Tuy nhiên, loại này sẽ không tạo mùi thơm ngậy như mong muốn. Trong trường hợp này, Bếp Eva gợi ý bạn sử dụng sữa đặc để thay thế. Lưu ý, không thêm đường vì như thế thạch khi thành phẩm sẽ bị ngọt nhé. Sử dụng loại sữa này còn cho độ béo ngậy hơn nhiều so với kem tươi.

Bột gelatin: Rất nhiều người nhầm lẫn gelatin và bột rau câu là một. Trên thực tế, đây là 2 loại nguyên liệu hoàn toàn khác nhau. Nếu như bột rau câu làm ra các viên thạch có độ cứng và khá giòn thì gelatin sẽ thiên về dẻo và mềm dai hơn. Như vậy, trường hợp không có gelatin, bạn có thể chọn bột rau câu để thay thế. Tuy nhiên, để không làm mất đi hương vị dẻo dai đặc trưng của chè khúc bạch, bạn nên sử dụng bột rau câu dẻo.

Mách nhỏ cách làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán

  • Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, bạn cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng sẽ rất khó đông.
  • Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.
  • Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng, và đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, ăn mát ở hậu vị.
  • Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn ngon.
  • Vào các mùa từ tháng 5 - 7 là mùa vải, bạn có thể dùng vải tươi để làm rất ngon. Từ tháng 8 - 9 là mùa nhãn, nhãn tươi cho hương vị đặc trưng.
  • Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể để chè trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức lạnh là rất ngon.

Chè khúc bạch bao nhiêu calo? ăn có tốt không?

So với các loại chè thông thường, chè khúc bạch có hàm lượng calo không quá cao. Ước tính, cứ 1 chén chè khúc bạch sẽ cung cấp khoảng 120 calo. Trong khi đó, những món chè khác có lượng calo cao hơn nhiều. Ví dụ như chè đậu đen 419 calo, chè sầu riêng 650 calo, chè Thái 420 calo...

Theo chia sẻ của các bác sĩ dinh dưỡng, chè khúc bạch rất ngon và bổ dưỡng tuy nhiên không nên ăn quá nhiều món chè này. Có một số nhóm đối tượng không nên ăn chè khúc bạch như người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân mỡ máu, cao huyết áp, rối loạn chức năng thận, phụ nữ mang thai và người thừa cân béo phì.

Trên đây là 4 cách làm chè khúc bạch cơ bản mà người vụng mấy cũng có thể làm được. Chúc các bạn làm chè khúc bạch thành công!

1