Xem thêm

Xuýt xoa với cách làm bánh đa kê đậu xanh thơm bùi, ngon khó cưỡng

Bánh đa kê, món quà vặt Bắc Giang không chỉ dành riêng cho trẻ con mà cả người lớn cũng rất thích, bởi hương bị ngọt bùi của đậu xanh kết hợp với sự giòn...

Bánh đa kê, món quà vặt Bắc Giang không chỉ dành riêng cho trẻ con mà cả người lớn cũng rất thích, bởi hương bị ngọt bùi của đậu xanh kết hợp với sự giòn tan của lớp bánh đa bên ngoài. Hãy cùng VinID vào bếp trổ tài với cách làm bánh đa kê siêu đơn giản sau đây.

1. Nguồn gốc của bánh đa kê

Bánh đa kê - Món quà vặt tuổi thơ Bánh đa kê là món quà vặt quen thuộc của người dân miền Bắc. Món quà vặt này kết hợp vị mát của kê với vị bùi của đậu xanh nhuyễn, và miếng kê mềm dẻo chưng chín. Bánh đa kê không chỉ là một món quà vặt mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc khi muốn thay đổi khẩu vị. Với hương vị ngọt ngào, dịu mát vào ngày hè và vị bùi, giòn tan ấm áp vào mùa đông, bánh đa kê sẽ khiến bạn say mê và nhớ mãi.

2. Cách làm bánh đa kê đậu xanh đơn giản, ngọt bùi

Các nguyên liệu chính làm bánh đa kê

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250gr đậu xanh
  • 500gr hạt kê nếp tách vỏ
  • 5 chiếc bánh đa sống
  • 1 trái dừa khô
  • Gia vị trong bếp: Muối, đường.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu Sơ chế đậu xanh và hạt kê

  • Ngâm đậu xanh qua đêm để mềm. Trước khi chế biến, rửa sạch đậu xanh và để ráo nước.
  • Ngâm hạt kê trong nước vôi khoảng 2 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Nạo dừa khô và lấy phần cơm dừa.

Bước 2: Hấp đậu xanh

  • Hấp đậu xanh trong nồi khoảng 20 - 25 phút cho đến khi chín mềm.
  • Giã nhuyễn đậu xanh và để ra đĩa.

Bước 3: Nấu nhân kê

  • Cho hạt kê vào nồi với 1,8 lít nước và đun với lửa lớn. Khi sôi, hạ nhỏ lửa và khuấy đều.
  • Thêm 1 muỗng cà phê muối và nấu khoảng 40 phút cho đến khi kê chín mềm.
  • Múc hạt kê ra tô sạch.

Bước 4: Nướng bánh đa Bánh đa sẽ giòn ngon hơn khi nướng bằng lò than

  • Nướng bánh đa lên vỉ nướng khi bếp than cháy đỏ. Nướng mỗi mặt trong 2 phút cho đến khi chín vàng.
  • Bạn cũng có thể nướng bánh bằng bếp ga hoặc lò nướng.

Bước 5: Hoàn thiện Nhân kê và đậu xanh được kẹp giữa 2 chiếc bánh đa nóng giòn

  • Bẻ một mẩu bánh đa lớn, sau đó phết lên bề mặt bánh một lớp cháo kê và lớp đậu xanh xay nhuyễn, đường trắng.
  • Rải sợi dừa bào lên miếng bánh kê và kẹp nhân giữa hai miếng bánh đa.
  • Món bánh đa kê của bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Bánh đa kê vị giòn thơm, xen lẫn vị bùi ngọt Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn thơm, xen lẫn vị bùi bùi của đậu xanh, cùng với một chút vị ngọt từ đường và hương vị beo béo từ sợi dừa nạo. Món bánh đa kê chắc chắn không chỉ dành riêng cho trẻ con mà cả người lớn cũng yêu thích.

3. Giải đáp: Bánh đa kê bao nhiêu calo?

Những chiếc bánh đa kê thơm ngon nhưng không làm tăng cân Trong 100gr bánh đa có khoảng 130 kcal, tùy vào tỉ lệ nguyên liệu mà số calo có thể thay đổi. Trong khi đó, trong 100gr hạt kê chỉ chứa khoảng 120 calo. Nhưng dù lượng calo trong hạt kê không cao, khi nấu calo trong hạt kê có thể tăng lên hơn 300 calo. Ước tính, món bánh đa kê kết hợp với kê và đậu xanh có khoảng 300 - 350 kcal. Tuy nhiên, với các nguyên liệu tự nhiên có trong món ăn này, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của bạn.

Thông qua những chia sẻ trong bài viết về bánh đa kê, bạn đã biết cách làm món quà vặt thú vị này và cũng có thêm kiến thức về dinh dưỡng. Khi cần mua nguyên liệu để nấu ăn, hãy ghé qua chuỗi siêu thị Winmart để tìm nguồn thực phẩm an toàn nhất.

1