Cây Vừng - Một Loại Cây Có Nhiều Lợi Ích

Cây vừng, hay còn gọi là mè, là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng (Pedaliaceae). Mặc dù nguồn gốc tự nhiên của cây vừng chưa được xác định chính xác,...

Cây vừng

Cây vừng, hay còn gọi là mè, là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng (Pedaliaceae). Mặc dù nguồn gốc tự nhiên của cây vừng chưa được xác định chính xác, nhưng nó được tìm thấy trong các vùng hoang dã ở châu Phi và Ấn Độ. Cây vừng được trồng ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới và được sử dụng để lấy hạt vừng, hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao.

Cây Vừng và Những Đặc Điểm

Cây vừng là một loại cây cao khoảng 1-1.5m. Lá của cây có dạng đơn và kép, có lông. Hoa của cây có màu vàng nhạt, nang có khía và hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38 đến 50% dầu và dầu vừng là một loại dầu ăn tốt. Đặc biệt, dầu vừng khó đông đặc lại ở xứ lạnh, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn so với dầu ô liu.

Ngoài việc sử dụng hạt vừng, lá và rễ của cây vừng cũng được sử dụng để gội đầu và kích thích mọc tóc.

Món Ăn Từ Vừng

Một loại bánh rắc vừng ở Hy Lạp.

Vừng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn tại Việt Nam, đặc biệt là đối với những người ăn chay. Vừng rang được trộn với muối và các thành phần khác để tạo thành một món ăn có vị bùi. Nó thường được trộn với cơm hoặc được sử dụng để làm cơm vừng. Do vị bùi đặc trưng của nó, vừng rang cũng được dùng để rắc lên một số món ăn khác như bánh đa vừng...

Đặc Điểm Dinh Dưỡng

Hạt vừng rang và hạt vừng sống đều có giá trị dinh dưỡng cao. Năng lượng trong 100g hạt vừng rang là 2.372 kJ (567 kcal), chất xơ là 16.9g. Ngoài ra, hạt vừng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, magiê, kali và phốt pho.

Hình Ảnh và Tham Khảo

Vừng

Để biết thêm thông tin về loại cây vừng, bạn có thể tham khảo trang Wikispecies và xem các hình ảnh tại Wikimedia Commons.

Với những đặc điểm dinh dưỡng và ứng dụng đa dạng, cây vừng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Hãy khám phá và thưởng thức ẩm thực từ loại cây này ngay hôm nay!

1