Vitamin C: Lợi ích và tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách

Bạn đã nghe nhiều về vitamin C, nhưng liệu bạn có biết rõ về công dụng và cách sử dụng của nó? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin hữu...

Bạn đã nghe nhiều về vitamin C, nhưng liệu bạn có biết rõ về công dụng và cách sử dụng của nó? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thông tin hữu ích về vitamin C cùng Pharmacity.

Vitamin C - Chất chống oxy hóa mạnh

Vitamin C, hay còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe tế bào bằng cách ngăn chặn tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Đây là một dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được.

Vitamin C có dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và ethanol 96%, nhưng lại khó tan trong rượu, ether, clorofom và các dung môi hữu cơ khác. Nó tồn tại ổn định ở 100 độ C, trong môi trường trung tính hoặc axit. Tuy nhiên, trong không khí và có sự hiện diện của Fe và Cu, tốc độ oxy hóa vitamin C sẽ tăng.

Chất chống oxy hóa tốt - Vitamin C Chất chống oxy hóa tốt - Vitamin C

Công dụng của Vitamin C

Hấp thụ sắt

Việc sử dụng cùng lúc vitamin C và sắt sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể, không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ.

Cải thiện Rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh - tyrosinemia

Việc uống vitamin C qua đường uống hoặc tiêm có thể cải thiện tình trạng rối loạn di chuyển của trẻ sơ sinh do nồng độ acid amin tyrosine trong máu cao. Vì vậy, vitamin C sẽ hỗ trợ giảm bớt nồng độ axit amin tyrosine trong máu.

Hỗ trợ Cải thiện Rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh hiệu quả khi bổ sung vitamin C Hỗ trợ Cải thiện Rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh hiệu quả khi bổ sung vitamin C

Tăng protein trong nước tiểu

Khi kết hợp vitamin C với vitamin E, sẽ giúp giảm lượng protein trong nước tiểu đối với các bệnh nhân bị tiểu đường.

Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin C có khả năng thúc đẩy sản xuất bạch cầu, đồng thời bảo vệ bạch cầu khỏi sự tổn thương do quá trình oxy hóa. Điều này đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra bình thường và giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng tốc độ lành các vết thương.

Hỗ trợ cải thiện suy giảm trí nhớ

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, việc bổ sung vitamin C đều đặn sẽ giúp phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bổ sung đủ vitamin C giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả Bổ sung đủ vitamin C giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Giảm tình trạng căng thẳng

Người có hệ miễn dịch yếu thường dễ bị căng thẳng và stress. Vitamin C có tác động rất nhạy cảm đối với căng thẳng, đặc biệt đối với những người bị béo phì, nghiện rượu hoặc thiếu hụt vitamin C. Bổ sung đủ vitamin C sẽ giúp cơ thể cải thiện tình trạng này.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, hàm lượng vitamin C cao trong máu có thể giảm 50% nguy cơ mắc đột quỵ.

Chống lão hóa da

Một nghiên cứu trên 4025 phụ nữ từ 40-74 tuổi đã chỉ ra rằng, những người bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày có ít nếp nhăn và có làn da bóng mịn hơn nhờ lượng collagen được tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng chống ung thư, bệnh tim mạch, phòng ngừa các gốc tự do và điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể.

Vitamin C là chất chống lão hóa da khá tốt Vitamin C là chất chống lão hóa da khá tốt

Hạn chế bệnh tim mạch

Vitamin C góp phần xây dựng sự vững chắc cho các mạch máu, đặc biệt là các mạch máu chuyển dưỡng cho tim. Nó giúp giảm lượng cholesterol gây hại và tăng lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giảm nguy cơ tăng huyết áp và ngăn ngừa tụ máu đông trong các mạch máu.

Tăng hiệu quả hoạt động thể chất

Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn kiêng giúp cơ thể nâng cao hiệu suất hoạt động và cải thiện cơ bắp ở người lớn tuổi. Trẻ vị thành niên khi được bổ sung vitamin C sẽ cải thiện lượng oxy cung cấp khi tập luyện cường độ cao.

Tăng hiệu quả hoạt động thể chất khi bổ sung đủ vitamin C Tăng hiệu quả hoạt động thể chất khi bổ sung đủ vitamin C

Hướng dẫn sử dụng vitamin C

Liều dùng vitamin C

Trẻ em:

  • 0-6 tháng: 40 mg/ngày
  • 7-12 tháng: 50 mg/ngày
  • 1-3 tuổi: 15 mg/ngày
  • 4-8 tuổi: 25 mg/ngày
  • 9-13 tuổi: 45 mg/ngày

Nữ giới:

  • 14-18 tuổi: 65 mg/ngày
  • 19 tuổi: 75 mg/ngày
  • Mang thai: Từ 18 tuổi trở xuống: 80 mg/ngày, từ 19 tuổi trở lên: 85 mg/ngày
  • Cho con bú: Từ 18 tuổi trở xuống: 115 mg/ngày, từ 19 tuổi trở lên: 120 mg/ngày

Nam giới:

  • 14-18 tuổi: 75 mg/ngày
  • 19 tuổi trở lên: 90 mg/ngày

Cách uống vitamin C an toàn và hiệu quả

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), phụ nữ trưởng thành nên bổ sung 75mg vitamin C/ngày, còn nam giới trưởng thành cần 90mg/ngày và không nên vượt quá 2000mg/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng vitamin C cụ thể của mỗi người sẽ khác nhau dựa trên thể trạng và độ tuổi.

Thời điểm uống vitamin C thích hợp nhất là vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút - 2 giờ, tránh uống vào buổi tối để tránh tình trạng sỏi thận.

Uống vitamin C trong bao lâu?

Vitamin C cần được sử dụng trong khoảng 3 tháng/đợt rồi tạm ngừng. Khi nồng độ vitamin C đã bị tiêu thụ hoàn toàn (khoảng 1-2 tháng), mới nên bắt đầu sử dụng lại.

Tác dụng phụ của vitamin C

Việc sử dụng vitamin C không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Nôn, buồn nôn, tiêu chảy
  • Chứng ợ nóng
  • Viêm thực quản
  • Gây tắc nghẽn thức ăn trong ruột già và ruột non
  • Co thắt dạ dày
  • Mệt mỏi, đau đầu
  • Buồn ngủ, mất ngủ
  • Mẩn đỏ da

Gợi ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Dưới đây là bảng giá trị vitamin C trong một số thực phẩm theo thứ tự giảm dần:

Thực phẩm Hàm lượng vitamin C trong 100g
Ổi 228 mg
Ớt chuông đỏ 128 mg
Cải xoăn 120 mg
Bông cải xanh 89 mg
Ớt chuông xanh 80 mg
Đu đủ 61 mg
Dâu tây 59 mg
Súp lơ 48 mg
Thơm 48 mg
Cam 45 mg
Quýt 26.7 mg

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin C

Thừa vitamin C

Vitamin C ít tồn đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng liều cao và kéo dài có thể gây tạo sỏi oxalat trong thận. Thừa vitamin C cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và giảm độ bền của hồng cầu. Đối với phụ nữ mang bầu, sử dụng liều cao vitamin C trong thời gian dài có thể gây bệnh scorbut sớm cho trẻ sơ sinh.

Tránh uống vitamin C trước bữa ăn

Uống vitamin C khi đói có thể gây đau loét dạ dày. Do đó, tốt nhất nên uống sau bữa ăn, ngay cả đối với người bị đau dạ dày để không gây tổn thương cho dạ dày.

Không uống vitamin C vào buổi tối

Vitamin C có tính kích ứng cao, uống vào buổi tối sẽ gây khó ngủ. Vì vậy, chỉ nên sử dụng vitamin C vào buổi sáng để tăng tốc độ hấp thụ vào cơ thể.

Việc bổ sung vitamin C cần đủ, tránh lạm dụng Việc bổ sung vitamin C cần đủ, tránh lạm dụng

Tổng kết lại, vitamin C mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của vitamin C và cách sử dụng hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình.

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Đề nghị các độc giả liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

1