Xem thêm

Vitamin A - Nguyên liệu nào giàu Vitamin A và cách bổ sung một cách hợp lý

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của cơ thể. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng và gây tử vong ở trẻ em....

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của cơ thể. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng và gây tử vong ở trẻ em. Vậy Vitamin A có trong thực phẩm nào? Dưới đây là danh sách các nguồn giàu vitamin A có thể giúp bạn bổ sung một cách đầy đủ:

1. Gan bò

Gan động vật, đặc biệt là gan bò, là một nguồn giàu vitamin A. Gan chứa cả chất dinh dưỡng quan trọng khác như đồng, vitamin B2, vitamin B12, sắt, folate và choline. Gan cừu và gan xúc xích cũng là những nguồn cấp vitamin A dồi dào.

2. Dầu gan cá

Dầu gan cá là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, đồng thời là nguồn giàu axit béo omega-3. Nó có thể giúp chống viêm, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa trầm cảm. Dầu gan cá cũng là một nguồn tốt của vitamin D.

3. Khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm chứa vitamin A dồi dào. Nó cũng giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C và kali. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

4. Cà rốt

Cà rốt cũng là một nguồn giàu vitamin A. Nó cũng chứa chất xơ và beta-carotene, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

5. Đậu mắt đen

Đậu mắt đen là một nguồn protein thực vật tuyệt vời và cũng giàu chất xơ. Nó cung cấp một lượng nhỏ vitamin A.

6. Rau chân vịt (cải bắp)

Rau chân vịt là một nguồn cung cấp vitamin A lành mạnh. Nó cũng giàu vitamin K, C, sắt và magiê. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chức năng của cơ thể.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin A khác. Nó cũng giàu vitamin K và C. Hai loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.

8. Ớt đỏ ngọt

Ớt đỏ ngọt cũng là một nguồn cung cấp vitamin A. Nó cũng chứa rất nhiều vitamin C, B6 và folate. Ớt đỏ ngọt là một nguồn chất chống oxy hóa và kháng viêm.

9. Xoài

Xoài chứa một lượng nhỏ vitamin A. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.

10. Dưa lưới

Dưa lưới cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A. Nó cũng giàu chất xơ và vitamin C, giúp tăng cường chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

11. Mơ khô

Mơ khô cũng là một nguồn giàu vitamin A. Tuy nhiên, vì chúng cũng chứa nhiều đường và calo, điều quan trọng là tiêu thụ chúng một cách điều độ.

12. Bánh bí ngô

Bánh bí ngô là một món ăn giàu vitamin A, có thể bổ sung một lượng lớn vitamin A cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa và chất xơ.

13. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A. Ngoài ra, nó giàu vitamin C và lycopene, có lợi cho sức khỏe mắt.

14. Cá trích

Cá trích là một nguồn giàu vitamin A, cung cấp cả protein, vitamin D và omega-3. Nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và não.

Để bổ sung vitamin A đúng cách, dưới đây là một số lượng khuyến nghị hàng ngày:

  • Nam từ 14 tuổi trở lên: 900mcg
  • Nữ từ 14 tuổi trở lên: 700mcg
  • Người lớn có thai từ 19 tuổi trở lên: 770mcg
  • Người lớn đang cho con bú sữa mẹ từ 19 tuổi trở lên: 1.300mcg

Đối với trẻ em, liều lượng vitamin A khuyến nghị như sau:

  • Trẻ sơ sinh 6-11 tháng tuổi: 100.000 IU
  • Trẻ em từ 12-59 tháng tuổi: 200.000 IU

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì cơ thể không thể tự sản xuất nó, chúng ta cần bổ sung từ thực phẩm. Vitamin A không chỉ hỗ trợ sự phát triển và chức năng của các mô bề mặt và hệ thống miễn dịch, mà còn đóng vai trò quan trọng trong thị lực và sự phát triển. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến rối loạn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bằng cách bổ sung vitamin A đúng cách, chúng ta có thể duy trì sự khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Nguồn:

  1. Hoshaw-Woodward L. (2015). The Importance of Vitamin A in Nutrition and Health. US National Library of Medicine National Institutes of Health.
  2. Ghanavati Z, et al. (2019). Vitamin A supplementation for preventing morbidity and mortality in very low birth weight infants.
  3. Office of Dietary Supplements, National Institutes of Health. (2021). Vitamin A.
  4. Medical News Today. (2021). Health Benefits of Vitamin A.
1