Xem thêm

Vịt Cỏ: Giống vịt độc đáo của Việt Nam

Vịt cỏ, hay còn gọi là vịt đàn, vịt Tàu, vịt đồng, vịt chạy đồng, là một giống vịt nhà có nguồn gốc từ Việt Nam. Đây là một trong những giống vịt được nuôi...

Vịt cỏ, hay còn gọi là vịt đàn, vịt Tàu, vịt đồng, vịt chạy đồng, là một giống vịt nhà có nguồn gốc từ Việt Nam. Đây là một trong những giống vịt được nuôi phổ biến rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam. Vịt cỏ có nguồn gốc từ vịt trời và đã qua quá trình thuần hóa tự nhiên để tạo thành giống vịt cỏ thích nghi với đời sống chăn thả.

Đặc điểm: Vịt cỏ có lông màu vàng, màu xanh và màu cà cuống có chấm đen. Tuy nhiên, do giống vịt này đang bị pha tạp nhiều, nên có nhiều màu lông khác nhau. Vịt cỏ có đầu thanh, mắt sáng, lanh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài. Chân hơi dài so với thân và thường màu vàng. Vịt cỏ có khối lượng nhẹ, và tỉ lệ sống cao.

Thịt vịt cỏ (hay còn gọi là Vịt Tàu) ít mỡ và khi chín có màu hồng nhạt. Thịt thơm và béo, khi ăn kèm với nước mắm gừng chua chua ngọt ngọt mang lại cảm giác ngon miệng. Vịt cỏ là một món đặc sản, đặc biệt là vịt cỏ Vân Đình. Hiện nay, dòng vịt Vân Đình đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vịt cỏ không có khả năng tích luỹ mỡ nhiều, khó béo nên không được vỗ béo.

Phân bố: Vịt cỏ thích nghi với đời sống chăn thả và phân bố phổ biến khắp mọi miền đất nước. Chúng tập trung nhiều ở các vùng lúa nước. Trong vòng 10 năm trở lại đây, vịt có xu hướng chủ yếu phân bố ở Đồng Bằng Bắc Bộ và ven biển miền Trung. Ở các tỉnh phía Nam, số lượng vịt đang giảm dần và được thay thế bằng vịt Anh Đào.

Giống lai: Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã cho ra giống vịt TC, là giống lai giữa vịt cỏ và vịt Triết Giang. Vịt TC có màu lông đồng nhất và đẻ tốt. Năng suất đạt khoảng 280-290 quả trứng mỗi mái mỗi năm.

Vịt cỏ là một giống vịt độc đáo của Việt Nam. Chúng không chỉ có giá trị nuôi thả mà còn mang lại những món ăn ngon miệng và đặc sản.

1