Vị thuốc Cải xoong

Với tên gọi hấp dẫn "Vị thuốc Cải xoong", cây cải này không chỉ là một loại rau thường thấy mà còn có nhiều công dụng đáng ngạc nhiên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu...

Với tên gọi hấp dẫn "Vị thuốc Cải xoong", cây cải này không chỉ là một loại rau thường thấy mà còn có nhiều công dụng đáng ngạc nhiên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại cây thân thuộc này và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Mô tả cây Cải xoong

Cải xoong là một loại cây thảo sống lâu năm, thường mọc ở những nơi có nước trong, chảy nhẹ. Thân cây dài từ 10-40cm, thân bò có mọc rễ, màu xanh lục. Lá mọc so le, kép lông chim, gồm 1-4 đôi lá chét, có hình trứng và không đều. Hoa nhỏ trắng mọc thành chùm ở đầu cành. Quả của cây nứt bởi 4 đường dọc thành hai mảnh vỏ, để vách giả cũ của bầu mang hạt lại ở giữa. Toàn cây có mùi đặc biệt, vị hơi đắng và hắc [^1^].

Phân bố, thu hái và chế biến

Cải xoong được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam để làm rau ăn. Một số nước khác trên thế giới cũng trồng cây này ở khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới. Loại cây này thường chỉ được sử dụng khi tươi [^2^].

Thành phần hóa học

Trong cải xoong có chất đắng, chất sắt, phospho, iod, vitamin C và một glucosid gọi là nasturtiosid. Chất nasturtiosid kích thích sự tạo ra men myrosin, giúp cây có mùi đặc biệt và có tác dụng chữa ho. Cải xoong còn chứa một tỷ lệ tinh dầu khoảng 0,05% [^3^].

Tác dụng dược lý

Cải xoong có nhiều tác dụng hữu ích trong lĩnh vực y học. Thí nghiệm trên chuột bạch đã cho thấy cây này có tác dụng hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư. Do chất senevol, cải xoong còn có tác dụng tốt đối với sự bài tiết của phổi [^4^].

Công dụng và liều dùng

Theo Đông y, cải xoong có vị đắng, mùi thơm, tính mát, và có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, và giảm đau thanh phế. Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xoong còn được sử dụng để làm thuốc trị viêm phế quản, lao phổi, và chảy máu chân răng. Đối với những ngày nóng bức mùa hè, người có cảm giác nóng nực và mệt mỏi có thể dùng cải xoong để làm đồ uống giải nhiệt [^5^].

Bài thuốc và món ăn trị bệnh

Cải xoong không chỉ là một loại rau thường ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Ví dụ như, cải xoong phụ trợ trong việc trị lao phổi và viêm phế quản. Ngoài ra, nó còn có thể giúp giảm đờm, làm chắc chân răng, trị tàn nhang, cai nghiện thuốc lá, và làm đỡ hôi miệng [^6^].

Cải xoong Hình ảnh minh họa cho cây Cải xoong

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về cây Cải xoong và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Hãy thử sử dụng cây này trong bữa ăn hàng ngày để tận hưởng không chỉ hương vị ngon miệng mà còn sự trị liệu tự nhiên của nó.

Bài viết được cung cấp bởi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: [^1^] Tên tiếng việt: Cải xoong, Xà lách sơn, Tây dương thái, Phiắc cát nặm, Phiắc pháu (Tày) [^2^] Hiện được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam để làm rau ăn. [^3^] Cải xoong tươi cho khoảng 70% dịch cây giã và ép lấy nước. [^4^] Thí nghiệm thấy nếu cho chuột bạch ăn với liều 1g cải xoong một ngày đủ bảo vệ chuột khỏi bệnh scocbut. [^5^] Có thể xay như xay sinh tố để uống cũng được. [^6^] Ngày uống 60-150g rau tươi và ép lấy nước.

1