Xem thêm

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Uống TPCN có lợi ích gì?

Thực phẩm chức năng không chỉ là thuốc, mà còn là dòng sản phẩm được người bệnh lựa chọn không kém thuốc để điều trị bệnh. Vậy tại sao phải dùng thực phẩm chức năng?...

thực phẩm chức năng không chỉ là thuốc, mà còn là dòng sản phẩm được người bệnh lựa chọn không kém thuốc để điều trị bệnh. Vậy tại sao phải dùng thực phẩm chức năng? Uống thực phẩm chức năng có lợi ích gì? Tại sao dòng sản phẩm này lại trở nên phổ biến đến vậy?

Một vài con số sau đây sẽ giúp bạn nhận thức được nhu cầu sử dụng TPCN lớn như thế nào:

Theo báo cáo của Precedence Research vào cuối năm 2020, thị trường TPCN được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm đạt 7,5% trong giai đoạn 2020 - 2027. Quy mô thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đạt dự kiến đạt 309,00 tỷ USD vào năm 2027.

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng?

I. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có chức năng liên quan, hỗ trợ cho việc chữa trị bệnh, hỗ trợ thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh. Sản phẩm này không phải là thuốc, nhưng được bào chế dưới nhiều dạng tương tự thực phẩm chức năng, như viên nang cứng, viên nang mềm, viên nén, cốm - bột, dung dịch uống. Trái với thuốc, thực phẩm chức năng chứa ít hoạt chất đặc trị bệnh, nhưng lại chứa nhiều loại thảo dược, vitamin, chiết xuất hỗ trợ tăng cường thể trạng và phòng chống bệnh tật.

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng?

II. Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Vai trò của TPCN!

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Lý do lớn nhất, cơ bản nhất chính là bởi vì chúng ta có thể phòng chống hoặc giảm các triệu chứng của bệnh khi sử dụng thuốc hoặc nâng cao thể trạng. Đây là những lợi ích mà thuốc không thể đem lại. Ví dụ:

  • Dầu cá, dầu gấc bổ sung Vitamin A
  • Men rượu để hỗ trợ tiêu hóa
  • Rong biển để phòng bướu giáp

Các chuyên gia cũng đưa ra 3 lợi ích lớn của việc sử dụng dòng sản phẩm này!

1. Thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa bệnh tật

Như đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rất nhiều thành phần trong tự nhiên có thể giúp phòng chống bệnh tật. Chúng được bổ sung vào thành phần của TPCN, nhờ vậy sản phẩm này cũng có khả năng phòng ngừa bệnh.

  • Dòng sản phẩm giúp thải độc gan, giúp phòng ngừa tình trạng xơ gan, viêm gan
  • Sản phẩm giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, đột quỵ…
  • Dòng sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chức năng não…
  • Dòng sản phẩm ít calo dành cho người mắc béo phì, tiểu đường…

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng?

2. Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng nhờ TPCN

Ngoài việc giúp phòng chống bệnh tật, thực phẩm chức năng còn được sử dụng để bổ sung những dưỡng chất cơ thể, đặc biệt là đối với những người:

  • Chế độ ăn uống hàng ngày không đáp ứng đủ dưỡng chất cơ thể cần
  • Không thể hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm thông thường
  • Mắc một số bệnh và cần bổ sung thêm dưỡng chất

Dòng sản phẩm này thường được gọi là thực phẩm chức năng thông thường hoặc thực phẩm bổ sung và có thể thay thế bữa ăn phụ trong một số trường hợp.

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng?

3. Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? - Chúng giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật!

TPCN có thể dùng kèm với thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh tật! Đây là một trong những lý do quan trọng khiến rất nhiều người chọn sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh nhân cần phải uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trên thực tế, có rất nhiều dòng sản phẩm khi dùng kèm với thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

III. Các loại thực phẩm chức năng phổ biến

Có những loại thực phẩm chức năng nào? Thực phẩm chức năng được phân loại như thế nào? Chúng ta có thể phân loại dòng sản phẩm này theo nhiều cách, chẳng hạn như:

1. Phân loại thực phẩm chức năng theo thành phần

Dựa vào thành phần chính, chúng ta có thể phân loại thực phẩm chức năng thành 7 nhóm chính:

  • Bổ sung Vitamin
  • Bổ sung khoáng chất
  • Sản phẩm bổ sung Protein, axit amin
  • TPCN bổ sung Axit béo
  • Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn Probiotic
  • TPCN bổ sung dinh dưỡng cho người luyện tập thể thao
  • Nhóm sản phẩm chiết xuất, cô đặc từ thiên nhiên: có chiết xuất từ các loại cây thuốc, thảo dược

Nhóm sản phẩm bổ sung Vitamin, khoáng chất, Protein, Axit béo thường được xếp vào nhóm sản phẩm bổ sung - một nhánh của nhóm TPCN.

kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe

2. Phân loại dựa trên đối tượng sử dụng

Với cách phân loại này, chúng ta có thể phân chia theo:

  • Giới tính: Thực phẩm chức năng tốt cho phụ nữ, thực phẩm chức năng cho nam giới.
  • Độ tuổi: Dòng sản phẩm dành riêng cho trẻ em, người già…
  • Đặc điểm bệnh tật: Người mắc bệnh thấp còi, tiêu hóa kém, bệnh nhân mắc các vấn đề về gan, hệ tuần hoàn…
  • Mục đích sử dụng: Bổ sung dưỡng chất, nâng cao thể trạng, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh

Vì sao phải dùng thực phẩm chức năng? Và tại sao dòng sản phẩm này lại được ưa chuộng? Những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc rồi chứ?

Hãy nhớ thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về kiến thức Y dược mới nhất!

1