Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Một chủ đề quan trọng mà các bậc phụ huynh quan tâm khi con trẻ ở độ tuổi 5 tháng là ăn dặm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá số lượng bữa...

Một chủ đề quan trọng mà các bậc phụ huynh quan tâm khi con trẻ ở độ tuổi 5 tháng là ăn dặm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá số lượng bữa ăn dặm hàng ngày phù hợp với độ tuổi này và những điều nên lưu ý trong quá trình này.

Có nên cho trẻ ăn dặm từ 5 tháng tuổi?

Ở độ tuổi 5 tháng, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Đa số trẻ em trong giai đoạn này thường không cần ăn dặm. Tuy nhiên, nếu bé phát triển nhanh chóng và có những dấu hiệu như tự ngồi, giữ đầu vững chắc, nghiêng người hoặc mở miệng khi đưa thức ăn, không phản ứng thè lưỡi, mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với ăn dặm.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ăn dặm chỉ nên là một phần nhỏ trong chế độ ăn của bé ở tuổi 5 tháng. Vì vậy, mẹ có thể cho con ăn 1 - 2 bữa/ngày trong những tuần đầu và tăng lên 2 - 3 bữa/ngày vào tuần thứ 4. Nếu bé chưa sẵn sàng hoặc không thích ăn dặm, mẹ chỉ cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ.

Thay vì ép bé ăn những thứ bé không thích, mẹ có thể chuẩn bị một chút bột em bé và cho bé ngồi cạnh khi cả gia đình ăn. Bé sẽ thấy tò mò và thích thú với những món ăn mới khi nhìn thấy cha mẹ và người thân ăn uống một cách ngon lành. Nếu bé chăm chú nhìn vào miệng mẹ hoặc cố vươn tay lấy thức ăn, hãy nắm bắt cơ hội và cho bé thưởng thức chút bột đã chuẩn bị.

Trẻ 5 tháng không cần ăn hết phần ăn vì mục tiêu chính của giai đoạn này là bé làm quen với những hương vị và kết cấu mới. Điều này giúp mẹ tìm ra sở thích và phát hiện những thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé. Đây là bước đầu để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho bé ở giai đoạn sau này.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của bé 5 tháng tuổi. Theo Medical News Today, bé 5 tháng tuổi nên được bú 5 - 7 lần mỗi ngày, tương đương khoảng 730 - 1100ml sữa.

Đối với việc ăn dặm, nếu bé đã sẵn sàng, mẹ có thể bắt đầu với một ít thức ăn và tăng dần lượng theo thời gian. Vào cuối tháng thứ 5, bé có thể ăn 2 - 3 bữa ăn dặm mỗi ngày, khoảng 85gr thức ăn mỗi lần.

Tổng thể, lượng thức ăn được cung cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào bé. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị không cho bé ăn quá 85gr thức ăn mỗi bữa và không nên ăn quá 3 bữa mỗi ngày để tránh nguy cơ bỏ bú và béo phì.

Thời gian biểu cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm

Thời gian ăn dặm của bé có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và thói quen của bé. Dưới đây là một mẫu thời gian biểu áp dụng cho bé có 3 giấc ngủ ngắn trong ngày và 1 giấc ngủ dài 11 tiếng vào ban đêm.

Thời gian Hoạt động Loại thức ăn
6:00 Đánh thức và bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
7:45 Bữa ăn dặm buổi sáng Ăn bột hoặc cháo xay, 1-4 thìa trái cây nghiền
8:45 - 10:45 Ngủ -
10:45 Đánh thức và bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
12:00 Bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
12:30 - 14:30 Ngủ -
14:30 Đánh thức và bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
16:30 - 17:00 Ngủ -
17:00 Đánh thức và bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
17:45 Bữa ăn dặm buổi tối Ăn bột hoặc cháo rau củ xay
18:45 Bú sữa mẹ/sữa công thức 170 - 230ml sữa
19:00 Đi ngủ -

Cần lưu ý: Thời gian ăn dặm có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bé được bú sữa mẹ/sữa công thức trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Hi vọng bài viết này đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày.

1