Xem thêm

Trẻ 4 tháng: Chọn món ăn dặm bột gì để bắt đầu?

Trong 4-6 tháng đầu đời, tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau và có thể có...

Trong 4-6 tháng đầu đời, tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau và có thể có dấu hiệu ăn dặm sớm hơn. Vậy mẹ có nên cho bé ăn dặm vào thời điểm 4 tháng tuổi? Nếu có, mẹ nên chọn món ăn dặm bột gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Bé 4 tháng tuổi nên ăn dặm bột gì?

Thức ăn đầu đời của trẻ là sữa mẹ và sữa công thức. Để bé dễ dàng thích nghi với việc ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột ngọt (tự làm bột ăn dặm, củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức) hoặc các loại bột ăn dặm chứa sữa sẵn có trên thị trường. Loại thức ăn này đã được nghiên cứu và có hương vị gần giống với sữa mẹ, giúp bé thích thú hơn.

Cần nhớ rằng sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính của bé ở giai đoạn này. Ấn tượng còn còn bữa phụ, không nên ép bé ăn dặm quá nhiều mà làm giảm lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

Sau một khoảng thời gian, mẹ có thể cho bé ăn bột mặn kết hợp với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, trứng, củ quả... để bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, mẹ cần quan sát để biết có thực phẩm nào gây dị ứng cho bé và ngừng cho bé ăn nếu cần.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa?

Việc cho bé tập ăn dặm cũng gây băn khoăn cho nhiều bà mẹ. Thực tế, trẻ ở tuổi này vẫn còn bú mẹ ít nhất là đến 6 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ không cần cứng nhắc về thời gian và số lượng bữa ăn. Chỉ cần một ngày cho bé ăn 2 bữa cách xa nhau là đủ. Mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh theo thời gian của mình để bé ăn thoải mái.

Ngoài ra, mẹ nên chia khẩu phần ăn thành nhiều lần nhỏ trong ngày. Đối với bé biếng ăn, không nên chia thành quá nhiều bữa. Sau khi bé ăn, cần kết hợp cho bé bú thêm để bé được no, giúp hệ tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Về khối lượng, nhiều bé ăn được nhiều, nhưng cũng có bé chỉ ăn ít. Mẹ không nên quá lo lắng vì từ từ bé sẽ quen với chế độ ăn dặm và sẽ ăn nhiều hơn.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Dưới đây là một số món ăn dặm phổ biến phù hợp cho bé 4 tháng tuổi:

Cháo cà rốt

 • Nguyên liệu:
  • 30ml cháo trắng (khoảng 2 muỗng)
  • 10ml cà rốt đã hấp chín và xay nhuyễn
 • Cách nấu: Cháo trắng được xay nhuyễn, sau đó trộn với cà rốt đã xay nhuyễn, đem cho bé ăn.

Món cháo bắp

 • Nguyên liệu:
  • 30ml cháo trắng
  • 10ml kem bắp
 • Cách nấu: Cháo trắng xay nhuyễn, sau đó trộn với kem bắp đã xay nhuyễn, đem cho bé ăn.

Món bánh mỳ sữa

 • Nguyên liệu:
  • 1/4 ruột bánh mỳ loại bỏ viền cứng
  • 100ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
 • Cách nấu: Bánh mỳ xé nhỏ, trộn với sữa và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi cháo sền sệt. Đợi cháo nguội và cho bé ăn.

Đây là một số món ăn dặm phổ biến cho bé 4 tháng tuổi. Mẹ có thể thay đổi các loại thực phẩm và kết hợp theo sở thích của bé. Tuy nhiên, cần nhớ giữ cân bằng dinh dưỡng và quan sát bé để biết có thực phẩm nào bé không chịu ăn.

Việc bắt đầu cho bé ăn dặm là một bước quan trọng trong sự phát triển của bé. Mẹ cần kiên nhẫn và quan tâm đến sự phản hồi của bé để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

1