Xem thêm

Tổng hợp các công thức nấu cháo siêu ngon: Tận hưởng hương vị đậm đà của cháo thơm ngon

Bạn muốn thưởng thức một tô cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà lại không biết công thức nấu cháo? Đừng lo lắng, dưới đây là tổng hợp các công thức nấu cháo siêu ngon,...

Bạn muốn thưởng thức một tô cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà lại không biết công thức nấu cháo? Đừng lo lắng, dưới đây là tổng hợp các công thức nấu cháo siêu ngon, giúp bạn tạo ra những tô cháo thơm ngon, đậm đà mà lại dễ dàng.

Công thức nấu cháo siêu ngon sườn heo

Cháo sườn heo thơm ngon Cháo sườn heo thơm ngon

Nguyên liệu nấu cháo sườn heo cho 10 người ăn

  • Sườn heo: 800gr
  • Gạo: 800gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành hoa: tùy khẩu vị của khách hàng cho sau
  • Muối/ hạt nêm: 1 ít

Cách chọn mua sườn tươi ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua sườn heo non để nấu cháo là ngon nhất, miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ.
  • Khi chọn sườn bạn chú ý phần lát cắt ở xương có màu đỏ, còn dính máu. Phần thịt màu đỏ hồng, mỡ màu trắng ngà vì đây là sườn heo mới mổ, rất tươi ngon.
  • Thử ấn vào phần thịt sườn, nếu thấy thịt vẫn còn giữ được độ đàn hồi tốt thì là thịt tươi.
  • Tuyệt đối không chọn mua phần sườn heo có một trong những dấu hiệu như: Thịt màu tái nhợt, trên thịt có những đốm trắng nhỏ như hạt gạo, có vết tụ máu bầm hoặc thịt bị chảy nhơt, mềm nhũn, có mùi lạ.

Cách chế biến cháo sườn ngon

Chọn sườn tươi ngon Chọn sườn tươi ngon

I. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non sau khi mua về bạn rửa sạch máu.
  • Nấu sôi 1 lít nước, cho sườn non vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Đem sườn đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch.
  • Gạo tẻ vo sạch sau đó đổ vào 1lít nước, ngâm từ 4 tiếng đến qua đêm cho gạo nở. Cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay và ấn xay ở mức nhỏ cho đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng rồi mang đi phi vàng thơm để làm hành phi. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.

II. Nấu cháo

  • Cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối và hầm 45 phút đến 1 tiếng với lửa vừa cho sườn ra nước ngọt.
  • Sau đó gắp sườn ra, xé thịt thành những sợi nhỏ, bỏ xương.
  • Để có phần nước dùng không lẫn sương vụn, nước trong thì bạn cho nước dùng đã nấu qua rây lọc rồi cho trở lại vào nồi.
  • Tiếp theo bạn cho hết phần gạo đã xay vào nồi nước dùng, nấu lửa vừa đến khi cháo sôi (khoảng 5-7 phút) thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 15 phút cho cháo mềm. Để tránh cháo bị dính vào đấy nồi, trong lúc nấu cháo nhớ khuấy thường xuyên nhé.
  • Khi cháo đã mềm thêm thịt sườn đã xé vào nồi cháo, nêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cân chỉnh lại lượng gia vị cho vừa khẩu vị, khuấy đều lên rồi tắt bếp.

Thành phần

Cho cháo ra tô thêm hành ngò cắt nhuyễn, hành phi và 1 ít tiêu xay cho dậy hương thơm và thưởng thức thôi. Cháo sườn nóng hổi, mềm mịn, thịt sườn thơm ngọt, mềm tan rất phù hợp cho người già, trẻ nhỏ dùng trong những ngày se lạnh đó nha.

Xem thêm: Nồi nấu cháo công nghiệp

Công thức cháo sườn thịt băm

Chế biến món cháo sườn thịt băm Cháo sườn thịt băm

Nguyên liệu làm cháo sườn thịt băm cho 10 người

  • Sườn non: 800gr.
  • Thịt băm: 400gr.
  • Chà bông: 200gr.
  • Gạo nếp: 1/3 bát.
  • Gạo tẻ: 1/2 bát.
  • Bột canh: 4 muỗng canh.
  • Nước mắm: 2 muỗng canh.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Hành hoa: 1 ít.
  • Rượu: 1 ít.
  • Gia vị thông dụng: 1 ít.

Cách chế biến cháo sườn thịt băm

Món cháo gà đậu xanh thơm ngon Chế biến món cháo sườn thịt băm

I. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non sau khi mua về, bạn chặt từng khúc vừa ăn, rửa sạch với muối và rượu.
  • Sau đó bạn cho 1 củ hành đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước sôi, sau đó bạn chần sơ sườn khoảng 2 phút để làm sạch sườn, rồi rửa lại bằng nước lạnh.
  • Kế đến, bạn vo gạo nếp và gạo tẻ cho sạch bụi bẩn và ngâm ít nhất 2 tiếng.

II. Ướp thịt băm

Bạn tiến hành ướp 200gr thịt băm cùng với hành tím cắt lát mỏng, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng bột ngọt và 1/3 muỗng tiêu xay trong 10 phút.

III. Hầm sườn

Bạn cho sườn cùng 1.5 lít nước, 1 củ hành đập dập và 1 muỗng canh bột canh vào nồi hầm xương với lửa lớn.

Đến khi nước sôi, xuất hiện bọt, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 20 phút đến khi sườn mềm.

IV. Xào thịt bằm

Sau khi ướp thịt bằm, bạn phi thơm hành tím và cho thịt xào săn cùng 1/2 muỗng nước mắm.

V. Nấu cháo

Gạo sau khi ngâm xong đem vo sạch lần nữa. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi và đổ khoảng 1 lít nước.

Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh cho đến khi hạt bung nở hết thì tắt bếp ủ cháo từ 15-20 phút.

Sau đó, mở bếp rồi đổ từ từ nước hầm xương vào cháo và nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều.

Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.

VI. Thành phẩm

Múc cháo ra tô, xếp lần lượt thịt bằm, sườn, chà bông, hành phi, hành hoa và thêm chút tiêu tùy theo sở thích.

Tô cháo nóng hổi, thơm phức, đặc biệt với vị ngọt từ nước hầm xương, cháo nở đều, thêm vào đó là vị mặn mặn của chà bông, thịt bằm thì thấm gia vị. Tất cả hòa quyện tạo thành tô cháo hấp dẫn.

Công thức nấu cháo gà đậu xanh

Cách chế biến cháo đậu xanh Món cháo gà đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh cho 3 người ăn

  • Thịt gà: 500gr.
  • Gạo tẻ: 50gr.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Đậu xanh: 50gr.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Hành hoa/ngò rí: 1 nhánh.
  • Bột nghệ: 1/2 thìa.
  • Bột canh: 1/2 thìa.
  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu.

Cách chế biến cháo gà đậu xanh

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Để thịt gà được sạch và không bị hôi, sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông còn sót và rửa gà bằng nước muối pha loãng.
  • Sau đó rửa lại qua vài lần nước, để ráo và chặt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

2. Ướp thịt gà

Bạn cho gà đã sơ chế ra tô, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị. Ướp thịt gà khoảng 10 phút.

3. Luộc thịt gà

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi nước vài củ hành tím, nước sôi bạn cho gà đã ướp vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa khoảng 20 phút. Sau khi gà đã chín bạn vớt thịt gà ra ngoài.

4. Nấu cháo

  • Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng rồi vo sạch nhé!
  • Sau khi vớt gà ra, bạn cho 50 gr gạo tẻ, 50 gr gạo nếp và 50 gr đậu xanh đã vo sạch vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, kiểm tra xem gạo đã mềm chưa, rồi cho thịt gà vào lại, đun thêm 15 phút với lửa vừa cho thịt gà và cháo mềm hẳn.
  • Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
  • Khi ăn múc cháo ra tô, thêm ít hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu là có thể dùng ngay rồi.

Thành phần

Cháo gà đậu xanh nóng hổi, thơm phức, thịt gà mềm ngọt, cháo thơm vị hành, ăn vào những ngày trời trở gió là không gì bằng.

Video Nấu cháo chống ế do Bep36 thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo tôm Cách nấu cháo tôm cho mỗi bữa ăn

Nguyên liệu nấu cháo tôm cho 3 người ăn

  • Tôm: 100gr.
  • Gạo: 1/2 chén ăn cơm.
  • Hành ngò: 1 ít.
  • Gia vị thường dùng: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào phần thân.
  • Tôm tươi sẽ có phần vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân hơi cong, các khớp trên thân linh hoạt.
  • Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, bị rụng hết chân, màu sắc trên thân không đồng đều, phần thân mềm nhũn. Đây là tôm đã để lâu ngày nên không còn tươi ngon.

Cách chế biến cháo tôm

Cháo sò lụa thơm ngon Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo tôm

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng kéo cắt rời đầu tôm để riêng, rồi mới bóc vỏ, bỏ chỉ tôm. Sau đó, mang đi rửa sạch lại một lần nữa và cắt thịt tôm thành hạt lựu.
  • Về phần vỏ tôm, bạn rửa lại cho sạch để cho vào nồi cháo nấu chúng với đầu tôm.
  • Kế đến, bạn vo gạo với nước sạch khoảng 2-3 lần, để ráo nước rồi bắc chảo lên bếp, rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi gạo ngả sang màu vàng.
  • Sau đó, bạn nhặt sạch rễ và lá hư của hành ngò, rửa kỹ với nước rồi cắt nhỏ.

2. Nấu cháo tôm

Bạn cho vào nồi 30

1