Tổng hợp 3+ cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Giới thiệu Bạn có biết rằng cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà là một công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích? Hôm nay, chúng ta sẽ khám...

Giới thiệu

Bạn có biết rằng cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà là một công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích? Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá những cách nấu chè kê đặc biệt này. Đừng bỏ qua bài viết hữu ích này ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè kê đậu xanh

Chè kê đậu xanh ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh sánh mịn và hạt kê dẻo dẻo ngon tuyệt chắc hẳn sẽ làm món ăn ngon miệng không thể thiếu khi ăn cùng bánh đa kê. Hãy theo dõi các bước thực hiện ngay sau đây.

Nguyên liệu nấu chè kê đậu xanh

Cách nấu chè kê đậu xanh: Nguyên liệu

  • 200g hạt kê
  • 300g đậu xanh bỏ vỏ
  • 200g đường phèn
  • 30g bột sắn dây
  • Dừa nạo

Cách nấu chè kê đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt kê và ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng để hạt kê nở mềm.
  • Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng để đậu nở mềm.
  • Hòa tan bột sắn dây với nước để bột không bị vón cục.
  • Trục dừa và vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 2: Nấu chè hạt kê đậu xanh

  • Vớt hạt kê ra và cho vào nồi nước để nở. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi hấp chín nhưng không làm đậu nát.
  • Trút phần đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm đường và nếm cho vừa miệng.
  • Cho phần bột sắn dây đã hòa tan vào và khuấy đều đến khi chè đặc sánh lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè kê đậu xanh: nấu chè

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Cho đường, muối, nước cốt dừa và bột năng vào nồi, rồi khuấy đều. Sau đó, đun với lửa nhỏ đến khi nước cốt sệt.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè kê đậu xanh rồi! Hãy thưởng thức chè kê đậu xanh trong chén, rưới nước cốt dừa lên trên để cảm nhận hương vị ngọt bùi hấp dẫn. Đừng quên thêm bánh đa nướng giòn rụm nhé!

2. Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch

Nguyên liệu nấu chè kê hạt sen yến mạch

  • 30g hạt kê
  • 30g hạt sen
  • 20g yến mạch
  • 30g đậu xanh
  • 1 chén bột sắn
  • 20g đường phèn
  • Vani

Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch: Nguyên liệu

Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt kê và đậu xanh trong nước khoảng 5 - 6 tiếng để nở.
  • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút.
  • Ngâm yến mạch trong nước khoảng 60 phút.
  • Ngâm hạt kê, đậu xanh, và yến mạch trong nước khoảng 30 phút.
  • Hoà tan bột sắn với nước.

Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch: Sơ chế

Bước 2: Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch

  • Nấu chín hạt kê và đậu xanh trong nồi riêng.
  • Luộc chín hạt sen.
  • Trộn đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều. Tiếp theo, cho yến mạch vào nấu khoảng 5 phút, sau đó cho hạt sen vào khuấy đều.
  • Cho đường phèn vào nồi và nấu đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó, cho bột sắn dây vào khuấy đều và tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành chè kê hạt sen yến mạch! Cho vani vào để chè tỏa hương thơm và thưởng thức thành phẩm ngay.

3. Hướng dẫn nấu chè kê táo đỏ

Nguyên liệu nấu chè kê táo đỏ

  • Hạt kê: 50g
  • Sắn/Khoai mì: 1 củ
  • Táo đỏ: 30g (khoảng 15 quả)
  • Bột mì: 1 muỗng cà phê
  • Đường nâu: 10g

Cách nấu chè kê táo đỏ: Nguyên liệu

Cách nấu chè kê táo đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt kê trong nước khoảng 2 phút rồi rửa lại nhiều lần.
  • Bóc vỏ sắn/khoai mì, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Đem táo đỏ ngâm trong nước với bột mì và một ít nước. Rửa lại với nước sạch và cắt táo đỏ thành lát nhỏ.

Cách nấu chè kê táo đỏ: Sơ chế

Bước 2: Nấu hạt kê cùng các nguyên liệu

  • Nấu hạt kê trong nồi nước sôi khoảng 10 phút.
  • Khi thấy hạt kê gần sôi, thêm khoai mì, táo đỏ và đường nâu vào. Khuấy đều để các nguyên liệu thấm vị. Nấu thêm 5 - 6 phút nữa rồi tắt bếp và múc chè ra chén.

Vậy là bạn đã hoàn thành chè kê táo đỏ với màu sắc đẹp mắt, hương thơm thoang thoảng của các nguyên liệu. Chè thanh, ngọt vừa miệng. Món chè sẽ ngon hơn nếu dùng kèm với một ít đá lạnh hoặc để trong tủ lạnh một lúc.

4. Hướng dẫn nấu chè hạt kê bí đỏ

Nguyên liệu nấu chè hạt kê bí đỏ

  • Bí đỏ: 300g
  • Hạt kê: 150g
  • Đường: 200g

Cách nấu chè hạt kê bí đỏ: Nguyên liệu

Cách nấu chè hạt kê bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, và cắt thành miếng vừa. Hấp chín bí đỏ.
  • Rửa sạch hạt kê, ngâm khoảng 5 - 6 giờ rồi nấu chín.

Cách nấu chè hạt kê bí đỏ: Sơ chế

Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ

  • Khi bí đỏ đã chín một nửa, tán nhuyễn nửa còn lại để nguyên.
  • Khi hạt kê gần sôi, cho bí đỏ tán nhuyễn vào và đảo đều cho bí đỏ và hạt kê quyện vào nhau.
  • Thêm đường và nấu thêm khoảng 5 phút là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè hạt kê bí đỏ với vị bùi bùi của hạt kê quyện với vị ngọt thơm của bí đỏ. Món chè này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon miệng.

Với các cách nấu chè kê dẻo ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè.

(Nguồn ảnh: GTN Foods)

1