Xem thêm

Sao vàng hạ thổ - Tìm hiểu về quy trình và tác dụng

Bạn đã từng nghe về cụm từ "sao vàng hạ thổ", đặc biệt trong các loại thuốc nam như đỗ đen, nấm ngọc cẩu, rễ đinh lăng, chuối hột, hoa đu đủ đực, lá ngái,......

Bạn đã từng nghe về cụm từ "sao vàng hạ thổ", đặc biệt trong các loại thuốc nam như đỗ đen, nấm ngọc cẩu, rễ đinh lăng, chuối hột, hoa đu đủ đực, lá ngái,... Nhưng bạn có biết sao vàng hạ thổ là gì và tại sao lại làm như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sao vàng hạ thổ là gì?

Thực ra, sao vàng hạ thổ là hai quá trình khác nhau trong quy trình chế biến thuốc nam (tùy từng loại có nên sao vàng hạ thổ hay không). Sao vàng tức là mang thảo dược (thuốc nam) rang trên chảo lớn đến khi chúng chuyển màu và có mùi thơm tỏa ra. Màu thường là hơi vàng và không bị cháy hay có mùi khét. Khái niệm sao vàng này chỉ áp dụng cho các loại thuốc nam khi rang thơm lên. Với các loại thuốc nam như lá, màu vàng sẽ được nhìn thấy, và với đậu đen, chuối hột,... bạn rang đến khi có mùi thơm là tắt bếp.

Hạ thổ tức là để dưới đất. Sau khi sao vàng trên chảo, người ta sẽ đổ lên một tấm vải và đặt trên mặt đất sạch cho đến khi nguội thì thôi. Thời gian hạ thổ thường khoảng từ 30 phút đến 40 phút, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ ngoài trời. Các vị thuốc được sao vàng hạ thổ có thể được cất đi để dùng dần hoặc được nấu nước uống hoặc ngâm rượu để chữa bệnh.

Tác dụng của việc sao vàng hạ thổ là gì?

Theo âm dương ngũ hành, mọi vật đều có tính âm và dương. Âm dương cần phải cân bằng để mọi vật phát triển. Quá trình sao vàng dược liệu, thuốc nam làm tăng dược tính của thuốc nhưng lại làm tăng tính dương và giảm phần âm. Nếu không hạ thổ, sẽ không thu được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Đất được ví như tính âm, làm cân bằng âm dương của thuốc, đồng thời giảm các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Bằng cách sao vàng hạ thổ, bạn cũng có thể dễ dàng bảo quản dược liệu (thuốc nam).

Điển hình một số ví dụ của sao vàng hạ thổ trong đông y:

  • Cây an xoa: Nếu không hạ thổ khi uống nước sắc của cây an xoa, người bệnh có thể gặp hiện tượng đi ngoài phân lỏng và cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, khi sao vàng hạ thổ, các triệu chứng trên sẽ hết và người bệnh cảm thấy hiệu quả khi dùng thuốc.

  • Đỗ đen: Có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, trị huyết áp cao,... Sao vàng hạ thổ đỗ đen rất tốt cho người bệnh.

Trên đây là những giải đáp về sao vàng hạ thổ. Tuy từng loại dược liệu có những cách chữa bệnh khác nhau, vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, tránh sử dụng linh tinh cho người bệnh.

Sao vàng dược liệu Sao vàng dược liệu

1