Xem thêm

Thực hư bột ngọt gây ung thư

Mở đầu hấp dẫn Bạn có biết rằng bột ngọt, một loại gia vị thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, có thể gây ra nên ác mộng về ung thư không? Trên thực tế,...

Mở đầu hấp dẫn

Bạn có biết rằng bột ngọt, một loại gia vị thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, có thể gây ra nên ác mộng về ung thư không? Trên thực tế, bột ngọt được cho là nguyên nhân gây ung thư đáng sợ hơn cả đường và muối. Nhưng liệu suy nghĩ này có đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu sự thật về bột ngọt và tác động của nó đến sức khỏe của chúng ta.

Nước cốt gà và bột ngọt: Tương đồng nhưng khác biệt

Nước cốt gà và bột ngọt đều chứa natri glutamate, một chất tăng cường hương vị thực phẩm . Tuy nhiên, nước cốt gà có lượng natri glutamate thấp hơn so với bột ngọt. Ngoài ra, bột ngọt còn chứa thịt gà, bột xương gà, hương liệu, creatinine, axit rdolenic, hương vị gà, tinh bột và các chất khác, làm cho nó ngon hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là bột ngọt gây ung thư.

Ảnh minh họa.

Bột ngọt không gây ung thư, nhưng lạm dụng không tốt cho sức khỏe

Dưới nhiệt độ trên 120 độ C, natri glutamate trong bột ngọt sẽ biến thành natri pyroglutamate, mặc dù không có chứng cứ cho thấy natri pyroglutamate gây ung thư. Tuy nhiên, việc lạm dụng bột ngọt có thể làm giảm chất chống oxy hóa trong dạ dày, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bột ngọt gây ra ung thư trực tiếp, mà chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bột ngọt còn chứa lượng muối không đáng kể, và việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây béo phì, tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành. Vì vậy, việc sử dụng bột ngọt cần được kiểm soát.

Sử dụng bột ngọt một cách an toàn

Có một số cách để sử dụng bột ngọt một cách an toàn và hợp lý. Đầu tiên, bạn nên cho bột ngọt vào món ăn sau khi nấu hoặc hầm trong nồi để tránh việc natri glutamate bị phân hủy quá nhanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế bột ngọt bằng giấm trong một số món như cá chua ngọt, sườn heo chua ngọt hay bắp cải ngâm dấm để tăng độ tươi ngon và tránh mất vị ngon do natri pyroglutamate.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, việc kiểm soát lượng bột ngọt sử dụng hàng ngày cũng rất quan trọng. Lượng axit glutamic an toàn cho con người là 30 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đối với một người lớn 60 kg, lượng này tương đương với không quá 1,8 gam mỗi ngày. Để tăng độ tươi ngon của món ăn, bạn có thể sử dụng thêm các nguyên liệu tự nhiên như canh gà, nấm,...

Cuối cùng, để có một sức khỏe tốt, hãy chọn thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến và kiểm soát lượng sử dụng các chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến, hãy đảm bảo rằng lượng phụ gia không vượt quá phạm vi an toàn và hạn chế việc tiêu thụ các loại axit béo chuyển hóa.

Ảnh minh họa.

Kết luận

Bột ngọt không gây ung thư, nhưng việc sử dụng quá mức có thể không tốt cho sức khỏe. Để tránh tác động tiêu cực của bột ngọt, hãy sử dụng nó một cách kiểm soát và kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên trong món ăn. Hãy lựa chọn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát lượng sử dụng các chất bảo quản và phụ gia thực phẩm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn và gia đình.

1