Xem thêm

Thử nghiệm trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng

Trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng: Mở ra tiềm năng mới Sâm Lai Châu, loài cây đặc hữu của tỉnh biên giới phía Bắc, đang được thử nghiệm trồng dưới tán rừng với mục...

Trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng: Mở ra tiềm năng mới

Sâm Lai Châu, loài cây đặc hữu của tỉnh biên giới phía Bắc, đang được thử nghiệm trồng dưới tán rừng với mục đích bảo vệ sự tồn tại của loài trong môi trường tự nhiên. Điều này đã mở ra tiềm năng mới cho ngành trồng sâm Lai Châu và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng địa phương.

Sâm Lai Châu - Cây đặc hữu và quý hiếm

Sâm Lai Châu được biết đến với nhiều tên gọi như tam thất Mường Tè, tam thất đen, tam thất đỏ và chỉ phân bố hẹp trên núi Pu Si Lung, Pu Sam Cáp. Thời gian qua, sâm Lai Châu đã gặp nguy cơ tuyệt chủng do khai thác quá mức. Để bảo vệ sự tồn tại của loài cây quý này, các nhà nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng.

Tiềm năng của việc trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng

Thử nghiệm trồng sâm Lai Châu dưới tán rừng mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đầu tiên, việc trồng sâm dưới tán rừng giúp bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời, sâm Lai Châu cũng được bảo tồn và phát triển trong môi trường tự nhiên, giúp tăng cường giá trị sinh thái và duy trì nguồn gene quý hiếm của cây.

Nghiên cứu và thử nghiệm

Theo các nghiên cứu, sâm Lai Châu có hàm lượng các hoạt chất như Saponin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc chống ung thư. Hàm lượng saponin toàn phần trong sâm Lai Châu cũng tăng dần theo số năm tuổi. Ngoài ra, loại cây này còn có hàm lượng saponin cao bậc nhất không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Cơ sở trồng sâm Lai Châu đã thực hiện thử nghiệm trên nhiều địa điểm thuộc tỉnh và đã đạt được những kết quả khả quan. Họ đã chọn kỹ lưỡng các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ cao và thổ nhưỡng để chọn nơi trồng sâm. Các cây sâm Lai Châu đã cho sản lượng và năng suất khá tốt. Quả nhiều hạt và được đánh số rõ ràng để theo dõi và phân biệt. Dự kiến sau khi ổn định được bộ giống, cơ sở sẽ mở rộng quy mô để cung cấp giống chuẩn ra thị trường.

Tạo nguồn thu nhập và bảo tồn nguồn gene

Việc trồng sâm Lai Châu không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, mà còn giúp bảo tồn nguồn gene của loài quý hiếm này. Ngoài sâm, các loại cây quý khác như vũ diệp, thất diệp và tam thất hoang cũng được trồng thử nghiệm. Tất cả đều là những cây trồng lâu năm và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Việc thử nghiệm trồng giống sâm Lai Châu dưới tán rừng tự nhiên đang được thực hiện và kỳ vọng sẽ tạo ra tiềm năng phát triển mới cho ngành nông nghiệp khu vực này.

Ảnh 1: Hình ảnh minh họa

Ảnh 2: Hình ảnh minh họa

Ảnh 3: Hình ảnh minh họa

Ảnh 4: Hình ảnh minh họa

Nguồn tin: Bảo Thắng/nongnghiep.vn

1