Thơm ngon ốc đồng: Món ăn tuyệt vời từ quê hương

Ảnh: Thơm ngon ốc đồng Có một món ăn đặc biệt từ quê hương mà tôi không thể quên - ốc đồng. Món này không chỉ giúp gia đình tôi có thêm thu nhập mà...

Ảnh: Thơm ngon ốc đồng

Có một món ăn đặc biệt từ quê hương mà tôi không thể quên - ốc đồng. Món này không chỉ giúp gia đình tôi có thêm thu nhập mà còn khiến chúng tôi thưởng thức nhiều món ngon do mẹ chế biến.

Một mùa thu tuyệt vời với ốc đồng

Ở quê tôi, mùa thu là thời điểm tuyệt nhất để thưởng thức ốc đồng. Mẹ tôi đã dạy tôi rằng ốc đồng mùa mưa sẽ thịt giòn, ngon và béo. Dù chế biến món nào, đều thật ngon lành. Với chúng tôi, việc được thưởng thức ốc trong tiết trời se lạnh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn mang lại cảm giác ấm áp và thơm ngon.

Hương vị đặc biệt và lợi ích sức khỏe của ốc đồng

Ốc đồng sinh sống trong môi trường nước ngọt và có nhiều loại khác nhau như ốc nhồi, ốc bươu, ốc vặn... Thịt ốc đồng có vị ngọt, hàn, giàu đạm, sắt, canxi... và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, xào, hấp, nấu canh... Ngoài ra, trong Đông y, thịt ốc còn được sử dụng để chữa các bệnh vàng da, bệnh gan, thủy đậu... Điều quan trọng hơn, hương vị ấm áp và yêu thương của quê hương, đồng làng đã khiến ai đã từng thưởng thức món này một lần sẽ muốn được thưởng thức mãi.

Những món ngon từ ốc đồng

Tôi đã may mắn được thưởng thức rất nhiều món ngon từ ốc đồng như ốc hấp sả, ốc xào chuối, ốc um mẻ, ốc nhồi thịt, chả ốc, bún ốc... Nhưng món ốc xào sả ớt vẫn là món khó quên nhất. Tôi thích món này không chỉ vì nó đã đi vào câu ca mà còn vì hương vị thơm ngon mà mẹ đã gửi vào mỗi công đoạn trong quá trình chế biến.

Lựa chọn và chế biến ốc đồng

Sau khi thu hoạch ốc đồng từ đồng về, mẹ tôi sẽ chọn ra những con tươi ngon nhất để làm món ốc xào. Mẹ chỉ dạy chị em cách nhận biết ốc tươi ngon. Đơn giản nhất là cho tất cả số ốc vào chậu nước, con nào chết sẽ nổi lên mặt nước, từ đó dễ dàng phân loại. Hoặc có thể chạm vào miệng ốc đang mở, nếu mày ốc tụt nhẹ vào trong tức là ốc còn sống và tươi ngon. Hoặc nhìn ốc từ bên ngoài, nếu mày ốc nằm ngay miệng thì chứng tỏ ốc béo và thịt dày. Mẹ thường chọn những con ốc vặn to, vì sau khi luộc, chúng sẽ lên nhanh và có thịt ngọt ngon hơn.

Sau khi được chọn lựa kỹ càng, ốc đồng được ngâm với nước vo gạo, thêm chút muối hạt để ốc nhả hết bùn đất bên trong, sau đó rửa lại thật sạch rồi đem luộc sơ, đổ ra rổ. Tôi và em Thùy đã sẵn sàng gắp những cái gai bưởi để lột vỏ ốc. Thằng Chung ra vườn nhổ sả, còn em Thư đi hái ớt về cho mẹ rửa sạch và xắt nhỏ. Mọi nguyên liệu đã sẵn sàng, gia vị trong nhà bếp đã chuẩn bị, mẹ tôi bắt đầu trổ tài làm món ốc xào sả ớt.

Chế biến món ăn thơm ngon

Đầu tiên, mẹ cho chảo lên bếp, đun nóng, sau đó cho mỡ hoặc dầu, sả và ớt vào, phi cho vàng thơm. Tiếp theo, mẹ cho thịt ốc vào chảo, nêm các gia vị cần thiết như mắm, mì chính (bột ngọt)... Dùng đũa đảo đều cho đến khi nước trong chảo cạn, thịt ốc săn lại và món ăn đã hoàn thành.

Thưởng thức ốc đồng xào sả ớt

Món ốc xào sả ớt mẹ làm đã được bày biện trên mâm cơm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, ngọt ngon, beo béo, giòn thơm và đậm đà của thịt ốc, sả, ớt và gia vị hòa quyện với cơm và canh nóng. Mỗi miếng ốc ăn vào sẽ làm bạn thèm thuồng hơn.

Ốc đồng - đặc sản của quê hương

Ngày nay, ốc đồng đã trở thành một loại đặc sản được nhiều người biết đến. Mỗi khi thèm món ốc xào sả ớt mà mẹ tôi làm, tôi sẽ xõa quần lội ruộng để hái ốc và mang về. Trưa nay, dù thế nào, tôi cũng sẽ được thưởng thức món ốc đồng xào sả ớt thơm ngon từ đôi bàn tay khéo léo và yêu thương của mẹ!

Image Ảnh: Thơm ngon ốc đồng

1